Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Y học dự phòng

Phòng chống dịch sốt xuất huyết ở xã cuối nguồn

09:21 22/08/2019

Xã Hòa An có 5.252 hộ với 19.394 nhân khẩu phân bố ở 6 ấp, là xã đông dân, hệ thống kênh rạch chằng chịt, nhà cửa san sát, cá biệt có những khu dân cư nhà cửa nhiều lớp. Với đặc điểm là xã đông dân, lại có làng nghề đang phát triển, tình trạng ô nhiễm môi trường tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh nói chung và dịch sốt xuất huyết nói riêng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Chính vì vậy, hàng năm, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của xã đều tổ chức đồng bộ các biện pháp, chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn nhằm đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.

Địa phương đã đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe ở các Trường trong các buổi sinh hoạt đầu tuần, tổ chức họp dân tuyên truyền các hộ gia đình và cho cam kết thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết, tuyên truyền dưới nhiều hình thức như dùng loa lưu động đi khắp các ngõ ngách, cán bộ y tế cùng cộng tác viên, đội xung kích phát tờ rơi đến từng hộ gia đình, tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề trực tiếp đến người dân về cách phòng, chống dịch sốt xuất huyết, đội ngũ cộng tác viên tại các ấp để đảm bảo hiệu quả của công tác vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng; trang bị đầy đủ các thiết bị, tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các cộng tác viên. UBND xã đã thành lập 1 đội xung kích, 6 tổ giám sát lực lượng nòng cốt là hội viên phụ nữ, đoàn thanh niên cùng các thành viên các ban ngành đoàn thể tại các khu dân cư.

Tuy nhiên trong 6 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn đã xảy ra 17 ca. Với dự báo diễn biến thời tiết năm nay khá phức tạp. Địa phương đã đưa các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết đến tận hộ gia đình, nâng cao ý thức tự phòng bệnh và tự giác thực hiện là chính, tạo thành một phong trào sâu rộng, thường xuyên nhằm khống chế dịch bệnh có thể xảy ra, hạn chế tới mức thấp nhất số ca mắc và tử vong.

Cán bộ của Trạm Y tế thường xuyên bám sát địa bàn để giám sát mật độ lăng quăng các ấp, kịp thời xử lý khi mật độ lăng quăng cao và xuất hiện ca bệnh, không để lây lan diện rộng, anh Nguyễn Tấn Dũng, Phó trưởng Trạm Y tế chia sẻ về công tác chuyên môn trong phòng chống sốt xuất huyết, anh nói: “Định kỳ một tháng hai lần giám sát các mật độ lăng quăng, nếu phát hiện mật độ lăng quăng cao, Trạm Y tế sẽ xây dựng kế hoạch tổ chức vệ sinh môi trường trong phạm vi toàn ấp. Khi nhận được ca bệnh, cán bộ phòng chống dịch của xã sẽ trực tiếp xuống địa bàn xác nhận ca bệnh, báo cáo về khoa kiểm soát dịch bệnh Trung tâm Y tế huyện, khoanh vùng ổ dịch, thực hiện vệ sinh môi trường, giám sát mật độ lăng quăng lại, tiến hành phun hóa chất theo quy định trong vòng bán kính hai trăm mét”.

Ban chỉ đạo xã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, kết hợp tuyên truyền miệng và phát tờ rơi, tư vấn, tập trung công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về các biện phòng chống sốt xuất huyết. Đặc biệt, duy trì việc tổ chức vệ sinh môi trường định kỳ mỗi tháng 2 lần trong 6 ấp, thu gom phế liệu, diệt lăng quăng trên toàn xã. Khi được hỏi về những việc làm của địa phương trong công tác phòng chống sốt xuất huyết, chị Võ Thị Hạnh, một người dân ở ấp Bình Thạnh 2 cho biết: “Tôi thấy hàng tháng có mấy chú ở ấp, xã đi vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng rồi đưa cho mỗi nhà tờ rơi chỉ cách phòng chống sốt xuất huyết, rồi còn cho cá bảy màu, cá lia thia thả vô cho nó ăn lăng quăng. Khi trong ấp có người bị bệnh sốt, mấy chú xuống xịt thuốc nên cũng đỡ lắm, ít có bị bệnh mà muỗi cũng không còn nhiều nữa.

Với sự chủ động về mọi mặt, tin rằng công tác phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn xã tiếp tục mang lại nhiều hiệu quả trong thời gian tới, hạn chế được số trường hợp mắc bệnh và lây lan; góp phần nâng cao hơn nữa sức khỏe trong nhân dân.

Văng Thị Kim Em – TYT xã Hòa An, Chợ Mới

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang