Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Bệnh do virus Corona

10:19 31/01/2020

Tháng 12/2019, một loại virus thuộc họ corona (nCoV) là chủng mới gây viêm phổi tại tỉnh Vũ Hán, Trung Quốc đã được xác định và đang có diễn biến phức tạp. Bệnh có biểu hiện bệnh lý của đường hô hấp trên và đường tiêu hóa ở người và một số loài động vật. Virus này thường lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường hô hấp của người bệnh. Người nhiễm nCoV thường có các biểu hiện: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến sáng sớm 30/1, đã có ít nhất 6.065 ca nhiễm virus corona, bao gồm 70 ca ở 15 nước trên thế giới, số còn lại ở Trung Quốc, gây tử vong 170 người. Những con số mắc và tử vong được công bố đã tăng lên theo từng ngày. Theo một báo cáo từ Trung Quốc cho thấy phần lớn trường hợp tử vong đều có những bệnh mạn tính và có thể đã làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Hầu hết họ đều mang các bệnh trước như tiểu đường, cao huyết áp, nhiễm trùng phổi. Số liệu tổng hợp cho thấy đa số bệnh nhân qua đời có độ tuổi từ 60 đến 80. Bên cạnh đó, dựa trên Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ ở môi trường lạnh và khô (độ ẩm thấp) thì chúng mới tồn tại lâu. Cụ thể như với nhiệt độ 4 độ C, virus sống hơn một tháng trong môi trường. Tuy nhiên, ở nhiệt độ phòng 22-25 độ C, độ ẩm 40-50%, virus sống được 5 ngày, sau đó sẽ giảm từ từ. Nhưng nhiệt độ đạt tới 38 độ C và độ ẩm đạt tới 80-90%, virus sẽ giảm mạnh sau 24 giờ, khi độ ẩm đạt tới 95%, chúng sẽ giảm nhanh hơn nữa. Còn nhiệt độ đạt tới 56 độ C thì virus bị tiêu diệt sau 15 phút. Điều này giải thích những xứ không quá nóng và có độ ẩm thấp như Singapore, Hong Kong, Trung Quốc dễ có dịch hơn các vùng nóng và ẩm như Thái Lan, Indonesia, Malaysia hay ở miền nam Việt Nam. Bên cạnh đó, các hỗn hợp sát khuẩn chứa 75% alcohol, chất chlrorine và peroxyacetic có hiệu quả tốt trong việc tiêu diệt virus này. Biện pháp tốt nhất là rửa tay với xà phòng hay dung dịch sát khuẩn trong ít nhất 20 giây, sẽ tiêu diệt gần hết mầm bệnh trên tay. Mặc khác, theo GS.TS Sazaly Abu Bakar, tỷ lệ tử vong của người viêm phổi do virus corona tương đối thấp, khoảng 3%, thấp hơn so với dịch bệnh đường hô hấp như: Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) trung bình 14-15% và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) là 35% .

Mặc dù chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh và dịch dịch bệnh có lây lan nhanh, nhưng chúng ta chớ quá lo lắng mà hãy bình tĩnh đối phó với dịch bệnh nếu như chúng ta biết cách phòng và phòng đúng cách theo hướng dẫn của ngành Y tế. Theo Bộ Y tế khuyến cáo, để chủ động phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV người dân và cộng đồng cần thực hiện tốt biện pháp sau:

 

1. Đeo khẩu trang và đến các cơ sở y tế khám bệnh ngay khi có triệu chứng sốt và bệnh lý hô hấp (ho, khó thở…).

2. Vệ sinh cá nhân:

- Rửa tay sạch: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có chứa cồn, đặc biệt sau khi hắt hơi, ho hoặc chùi mũi.

- Che mũi, miệng khi có hắt hơi và ho, vứt các khăn giấy lau mũi miệng vào thùng rác riêng có nắp đậy.

- Đảm bảo chế độ ăn đầy đủ.

- Không hút thuốc lá.

- Giữ ấm cơ thể, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng.

3. Vệ sinh môi trường:

- Duy trì thông khí nơi ở hoặc nơi làm việc tốt.

- Tránh tiếp xúc và tụ tập ở nơi đông người, nơi không thoáng khí.

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp các vật nuôi, động vật hoang dã.

- Tiêm phòng vắc xin đầy đủ.

4. Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin, cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.                                                                                                                

Nguyễn Minh Thời

TTYT Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang