Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Điều dưỡng TTYT huyện Châu Thành học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

09:00 19/10/2020

Hưởng ứng Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Điều dưỡng Trung tâm Y tế huyện Châu Thành tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa với chủ đề “Chăm sóc người bệnh tận tâm, chuyên nghiệp, hướng tới an toàn và sự hài lòng".

Theo đó, nhiều hoạt động thiết thực, hướng đến người bệnh đã được tổ chức như: Chăm sóc người bệnh (vệ sinh răng miệng, tắm, gội đầu cho người bệnh nặng); Hướng dẫn, tư vấn – giáo dục sức khỏe, điều dưỡng, hộ sinh đã dành một ngày nghỉ bù để tham gia các hoạt động hướng về người bệnh chăm sóc, nói chuyện thân thiện với người bệnh như người thân trong gia đình để hiểu thêm tâm tư nguyện vọng và động viên người bệnh yên tâm điều trị, giúp đỡ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn…

Từ những năm 50, Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta đã nói “Điều dưỡng là một nghề” không những thế, Bác còn nói thêm “Chỉ có những người chịu thương chịu khó mới làm được nghề này. Chính vì điều dưỡng là một nghề nên đòi hỏi điều dưỡng viên phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, kỹ năng chăm sóc tốt, am hiểu lòng người sâu sắc giỏi giang về sự giao tiếp ứng xử. Mặc dù xã hội vẫn tồn tại quan niệm sai lệch về nghề điều dưỡng, ví như người bệnh qua cơn nguy kịch vẫn đâu đó câu nói nhờ thầy giỏi thuốc hay. Để xóa đi quan niệm sai lệch đó và khẳng định điều dưỡng là một nghề, một mắt xích quan trọng không thể thiếu được trong công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân. Xác định được mục tiêu chính nên điều dưỡng Trung tâm Y tế huyện Châu Thành luôn phấn đấu học tập nâng cao trình độ chuyên môn trở thành người cộng sự của thầy thuốc, thành viên của nhóm chăm sóc thay vì chỉ là người thực hiện y lệnh.

Sự thay đổi bắt đầu từ khoa khám bệnh, nơi đầu tiên người bệnh tiếp xúc với nhân viên y tế, người điều dưỡng luôn thể hiện thái độ ân cần, nhiệt tình để tạo cảm giác yên tâm, niềm tin hi vọng gửi gắm vào nhân viên y tế làm cho người bệnh dễ chịu và hợp tác trong quá trình điều trị mang đến thành công trong điều trị. Không những chú ý đến lời lẽ giọng nói dịu dàng, rõ ràng, rành mạch, âm lượng vừa mà điều dưỡng còn chú ý đến biểu lộ tình cảm trên khuôn mặt, đó là giao tiếp không lời, nụ cười giúp cho điều dưỡng viên duyên dáng, hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó với trang phục Blouse trắng phẳng phiu duyên dáng tăng cảm giác dễ chịu gây ấn tượng tốt với người bệnh, điều dưỡng không quên chú ý đến trang phục để làm tăng thêm sự dịu dàng và tự tin trong công việc.

Trong thời gian người bệnh nằm viện cho đến lúc ra viện người điều dưỡng, hộ sinh của Trung tâm đã túc trực 24/24 giờ để theo dõi sát người bệnh chăm sóc, hỗ trợ nâng cao sức khỏe, giảm bớt đau đớn cho người bệnh; điều dưỡng luôn lấy người bệnh làm trung tâm, giúp người bệnh thực hiện các hoạt động mà thông thường khi khỏe họ tự làm được. Họ làm việc chăm chỉ cần mẫn mang đậm bản chất của người “mẹ hiền”. Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe duy trì thường xuyên để trang bị kiến thức cơ bản cho người bệnh phòng bệnh tật và hạn chế tối đa ảnh hưởng của tật nguyền và sống một cuốc sống chất lượng nhất khi về với gia đình. Mặt khác, người Điều dưỡng luôn chú trọng việc bảo vệ người bệnh tránh được mối nguy hiểm từ môi trường bằng cách tạo ra môi trường lành mạnh và an toàn phòng ngừa kiểm soát nhiễm khuẩn.

Một lần nữa khẳng định vai trò không thể thiếu của người điều dưỡng viên trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh và chia sẻ tâm tư nguyện vọng với từng người bệnh. Sự thành công của đơn vị có phần đóng góp không nhỏ của khối điều dưỡng, từ chính sự tận tâm phục vụ, những hy sinh thầm lặng của người điều dưỡng, bởi - điều dưỡng là công việc của trái tim.

Thời gian tới, Điều dưỡng Trung tâm Y tế huyện Châu Thành quyết tâm cố gắng phấn đấu, rèn luyện, nâng cao y đức để tô đẹp thêm hình ảnh người điều dưỡng, luôn cảm thông, chia sẻ với người bệnh, luôn thể hiện nụ cười thân thiện của người điều dưỡng trong lòng bệnh nhân, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân trên địa bàn huyện./.

Lê Thị Tràn Biển-Trung tâm Y tế huyện Châu Thành

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang