Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Dinh dưỡng người cao tuổi trong ngày Tết

11:22 14/01/2020

Đối với người cao tuổi (NCT), trong những ngày Tết nếu chế độ ăn không hợp lý như ăn no quá, nhiều chất mỡ, ăn quá nhiều bữa trong ngày, thức ăn nguội lạnh..., thêm vào đó lại dùng các chất kích thích như gia vị, rượu bia quá mức cho phép thì không những không đưa lại dinh dưỡng cho cơ thể mà còn làm ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Dịp Tết là giai đoạn các bữa ăn trong ngày dễ trở nên mất kiểm soát nhất, đặc biệt món ăn cung cấp lượng cholesterol vô cùng cao. Tiêu biểu như các món: thịt kho, hột vịt, bánh tét là những thực phẩm vừa khó tiêu vừa có chứa một nguồn chất béo dồi dào. Điều này khiến cho hệ tiêu hóa, tim mạch và lượng đường huyết của người già bị ảnh hưởng đáng kể. Ở NCT một số cơ quan như sức nhai, vị giác, khướu giác bị lão hóa. Mặt khác, một số chức năng trong cơ thể bị suy yếu; khiến dạ dày, ruột hấp thu chất dinh dưỡng kém, gan không chuyển hóa được thực phẩm, thận không sành lọc hết chất độc hại. Ngoài ra, NCT hay mắc nhiều bệnh, vì vậy việc ăn uống, nghĩ ngơi cũng bị  ảnh hưởng. Trước, ngay và cả sau tết, việc ăn uống của các cụ luôn cần được quan tâm;  bởi vì trong dịp này, ăn được tăng lên cả số lượng lẫn chất lượng đặc biệt là NCT có mắc các bệnh mạn tính như cao huyết áp, đái tháo đường, mạch vành, thận… sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Ngược lại, những NCT vì lý do mắc bệnh nào đó lại kiêng khem quá mức, ngay cả những ngày vui tết cổ truyền cũng có hại cho sức khỏe, do cơ thể thiếu chất dinh dưỡng. Vì vậy, NCT cần ăn bảo đảm đủ các chất: đạm, đường, mỡ  và các chất muối khoáng, sinh tố. Còn việc uống nước cần đảm bảo theo nhu cầu của cơ thể. Vì khi  thiếu nước sẽ gây ra tình trạng táo bón. Mặt khác, các chất cặn bã đào thải qua thận không được thông thoát sẽ bị đọng lại, rất dễ tạo thành sỏi đường tiết niệu.

Một chế độ dinh dưỡng không hợp lý sẽ làm thể trạng suy nhược, khiến cho người cao tuổi phải đối mặt với nhiều bệnh tật. Vì thế chế độ ăn cần được quan tâm với việc đa dạng các nhóm thực phẩm, cân đối khẩu phần, thức ăn mềm để dễ nhai. Khi chế biến cần thêm gia vị để tăng sự hấp dẫn của món ăn. Nên bổ sung thêm sữa, rau xanh và chia nhỏ bửa ăn thành nhiều lần trong ngày. Ngoài việc cần uống nhiều nước, NCT phải thường xuyên vận động cơ thể tùy theo tuổi tác để giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, cũng cần hạn chế đồ cay nóng, các thực phẩm gây nhiều hơi như đậu, nước ngọt có ga, cà phê và các chất kich thích khác như bia, rượu.

Tóm lại, dinh dưỡng cho NCT trong những ngày vui xuân, đón tết là rất quan trọng. Việc ăn uống không điều độ chỉ làm cho sức khỏe kém đi mà thôi. Vì vậy, mỗi thành viên trong gia đình cần giúp NCT chọn cho mình một chế độ thích hợp sao cho “ăn ngon, ngủ ngon”. Sự quan tâm và chăm sóc đúng cách từ dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, đến  hỗ trợ các yếu tố mang tính tinh thần, là giúp NCT hưởng một cái Tết tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.

Nguyễn Minh Thời

TTYT Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang