Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Vệ sinh an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm trong ngày giáp tết

01:34 08/01/2020

Vào những ngày giáp Tết, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm bắt đầu tăng mạnh, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu như thịt, giò chả, mứt bánh kẹo, rượu, nước giải khát… Vì thế, thị trường thực phẩm trong những ngày này là cơ hội cho hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng chen lẫn hàng có chất lượng để đánh lừa người tiêu dùng.

An toàn thực phẩm (ATTP) là một trong những vấn đề xã hội đang được rất nhiều người quan tâm. Trên các phương tiện thông tin đại chúng, ta thấy xuất hiện ngày càng nhiều những tin tức, hình ảnh về ATTP. Càng giáp Tết, các mặt hàng thực phẩm tươi sống, đồ chế biến sẳn nhập lậu qua biên giới càng gia tăng. Tiêu biểu mới đây phát hiện xe chở mù tạt, dầu hào, cá hộp, ớt xay, củ cải muối… hay 10 tấn đùi gà hun khói đã hết date ở phía bắc. Tại Lạng Sơn, ngành chức năng đã bắt giữ 2.900 chân giò, 2600 mỡ heo không rõ nguồn gốc, xuất xứ đang trên đường đi tiêu thụ. Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, giá cả thịt heo trên thị trường tăng vọt, thì ở các tỉnh phía nam như Long An, Đồng Tháp, An Giang liên tiếp phát hiện nhiều vụ với 297 con heo có tổng trọng lượng 24, 2 tấn nhập lậu từ Kampuchia. Về mặt hàng thủy sản, tại Quảng Ninh cũng thu giữ 1.250 kg cá khoai, trong có 450 kg đã bốc mùi hôi thúi. Ở phía nam,  Công an tỉnh Bạc Liêu cũng đã tiêu hủy hơn 250kg tôm chứa tạp chất. Theo các chuyên gia, trong bối cảnh giá thịt heo tăng giá, có thể thịt gia cầm sẽ tiêu thụ mạnh. Điều này khiến lượng gà nhậu lậu chưa qua kiểm dịch sẽ gia tăng, đặc biệt là ở biên giới phía bắc, vốn có tiếng giá cả khá mềm so với thị trường nội địa.

Một số vụ việc trên minh chứng cho việc nguyên liệu đầu vào không bảo đảm an toàn trong những ngày giáp tết. Bên cạnh  khâu chế biến không đúng quy trình thì việc bảo quản thực phẩm vẫn còn nhiều bất cập. Đó là người sản xuất sử dụng hóa chất, thêm phụ gia độc hại để bảo quản và làm bắt mắt người tiêu dùng; đặc biệt là đối với các sản phẩm nem, chả và các sản phẩm từ thịt luôn có nguy cơ ô nhiễm hàn the. Theo thống kê, có 67% thịt quay có dùng phẩm màu độc; 36% xúc xích, lạp xường, jam bông bị nhiểm khuẩn; 88% nem chua, giò chả chứa coliform; 59% ô mai  và một bánh kẹo, hạt dưa có dùng phẩm màu và đường hóa học ngoài danh mục cho phép. Vẫn còn số cơ sở mua bán làm ăn gian dối, đưa các mặt hàng  nhái, hàng đã quá hạn vào kênh phân phối. Đã có không ít trường hợp khi mua quà gói sẳn  để biếu bạn bè, người thân;  sau tết mở ra thì toàn đồ hết hạn, bị ẩm mốc. Người mua thì không biết, còn người được tặng vì tế nhị không nói ra, nên hiện tượng này cứ tiếp diễn từ năm này qua năm khác. Bên cạnh đó, nhiều mặt hàng phục vụ tết được bày bán tại các chợ với đủ màu sắc  bắt mắt người tiêu dùng luôn tiểm ẩn nguy cơ "3 không":  không nhãn mác; không ngày sản xuất và không hạn sử dụng. Về phương diện sức khỏe; trước mắt những thực phẩm nhiễm hóa chất sẽ tiềm ẩn một số nguy cơ gây ra bệnh tật, với biểu hiện nhẹ thì rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn, chóng mặt, buồn nôn, ngất xỉu. Nếu nặng hơn, sẽ ảnh hưởng đến gan, thận, mật, thần kinh… đe dọa tới sức khỏe. Về lâu dài, khi tích tụ lâu trong cơ thể, sẽ dẫn đến những bệnh nan y khó chữa như ung thư mật, gan, dạ dày, ruột, thậm chí gây cả vô sinh.

Các thực phẩm không an toàn luôn có giá bán rẻ hơn thực phẩm sạch, nó gây ra tình trạng lũng đoạn thị trường, ảnh hưởng đến uy tín các cá nhân, doanh nghiệp làm ăn chân chính. Việc đảm bảo chất lượng ATTP có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người. ATTP ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển giống nòi, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội và hỗ trợ đắc lực cho việc giảm nghèo ở mỗi địa phương. Năm hết, tết đến, mọi người hãy thận trọng khi  chọn mua thực phẩm sạch theo khuyến cáo, để có những bửa cơm ngon, ấm cúng; nhưng bảo đảm được sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Qua đó sẽ được tận hưởng trọn vẹn những ngày đón tết, vui xuân tràn đầy hạnh phúc.  

Nguyễn Minh Thời

TTYT Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang