Dược Phẩm - Mỹ Phẩm

Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế: Chia sẻ thông tin về thuốc điều trị Covid-19

10:25 02/08/2021

Vào ngày 01/8/2021, Ông Lê Việt Dũng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế đã ký Công văn số 9057/QLD-KD gửi đến Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh và các công ty nhập khẩu thuốc (Sau đây gọi tắt là các "Đơn vị") về việc chia sẻ thông tin về thuốc điều trị Covid-19.

Cụ thể:

Cục Quản lý Dược nhận được công văn của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và một số Công ty cung cấp thông tin về thuốc điều trị Covid-19, Cục Quản lý Dược có ý kiến như sau:

1. Hiện nay, tại Việt Nam tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, trên cả nước xuất hiện nhiều ổ dịch với số lượng ca bệnh lớn.

Trên cơ sở thông tin từ các công ty, Cục Quản lý Dược cung cấp thông tin cập nhệt về thuốc điều trị Covid-19, cụ thể như sau:

Tên thuốc/ Hoạt chất

Cơ sở nghiên cứu/ sản xuất/cung cấp thông tin

Tình trạng cấp phép

Remdesivir

Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ

Đã được cấp phép ở Mỹ và được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Ấn Độ

Điều trị cho bệnh nhân thể nặng

Favipiravir

Đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia và Malaysia

Điều trị cho bệnh nhân thể nhẹ

2DG

Được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Ấn Độ

Sử dụng hỗ trợ trị liệu cho các bệnh nhân thể vừa và thể nặng

Molnupiravir

Merk Sharp & Dohme (MSD) Hetero Labs Limited

- Đã thử nghiệm lâm sàng (Pha 1 và 2 tại Mỹ; Pha 3 tại Ấn Độ)

- Dự kiến tháng 9 được cấp phép lưu hành tại Ấn Độ

Hetero Labs Limited ký kết thoả thuận với MSD để sản xuất và phân phối thuốc Molnupiravir ở Ấn Độ và các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Ronapreve (Casirivimab và Imdevimab)

F.Hoffmann-La Roche AG

Được cấp phép lưu hành tại Mỹ vào tháng 11/2020

Peginterferon-

Lambda

Eiger

Biopharmaceuticals (Palo Alto, California, Hoa Kỳ)

-Giai đoạn 2 được thử nghiệm tại Toronto, Canada.

- Hiện đang trong thử nghiệm giai đoạn 3 tại Brazil và dự kiến sẽ được FDA Mỹ thông qua vào cuối năm 2021

(Tocilizumab)

F.Hoffmann-La Roche AG

- Được cấp phép lưu hành tại Việt Nam từ 2011 với chỉ định trong điều trị viêm thấp tiến triển.

- Ngày 24/06/2021, FDA phê duyệt khẩn cấp trong điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nằm viện

(Xin gửi các tài liệu về thuốc điều trị Covid-19 đính kèm công văn này)

2. Nhằm tăng cường việc tiếp cận của bệnh nhân với thuốc điều trị Covid-19, Cục Quản lý Dược đề nghị:

2.1. Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông tin đến các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn để tham khảo, nghiên cứu.

2.2. Các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở nhập khẩu trong trường hợp xác định được nhu cầu về thuốc điều trị Covid-19, đề nghị chủ động liên hệ, phối hợp với các cơ sở cung cấp thuốc để có kế hoạch tiếp cận thuốc điều trị Covid- 19 phù hợp.

Trong quá trình triển khai nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị Bệnh viện báo cáo về Cục Quản lý Dược theo địa chỉ: 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội hoặc hom thư qlkinhdoanh.qld@moh.gov.vn để được giải quyết.

Cục Quản lý Dược thông báo để các đơn vị biết và thực hiện./.

Tài Liệu đính kèm:Tải về