Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

An toàn giao thông - còn đó nỗi lo

04:04 20/11/2019

Ngày nay, đất nước ta đang trên đà phát triển, cuộc sống ngày càng phồn thịnh nhờ sự phát triển của nền kinh tế và khởi sắc đi lên của đời sống xã hội. Nhưng lĩnh vực giao thông thì dường như không đáp ứng kịp theo yêu cầu thời đại. Công bằng mà nói, những phương tiện giao thông là một sự thuận lợi lớn cho con người về mặt di chuyển. Nhưng các phương tiện giao thông hiện đại càng phổ biến bấy nhiêu, kéo theo đó là sự đông đúc trên đường phố cùng với tai nạn giao thông (TNGT) càng tăng bấy nhiêu. Chưa bao giờ vấn đề an toàn giao thông (ATGT) lại được quan tâm như hiện nay và trở nên cần thiết, bức bách hơn bao giờ hết. Đây không không còn là vấn đề của cá nhân nữa, mà là của mọi gia đình và cả một quốc gia.

(Ảnh minh họa. Nguồn: vtc.vn)

Chiến tranh đã đi qua mấy chục năm, những vết thương vừa hàn gắn; thế mà nay chúng ta lại rơi vào một thảm họa không kém phần đau thương, tang tóc. Có lẽ cũng nên cho TNGT là một kẻ thù mà chúng ta đã và đang phải luôn luôn đối mặt. Bởi TNGT không chỉ gieo rắc mất mát đớn đau, làm tan vỡ hạnh phúc của bao gia đình mà còn gây thiệt hại to lớn về vật chất và tinh thần cho toàn xã hội. Theo thống kê, trên thế giới mổi ngày có 3.500 người rời khỏi nhà và vĩnh vĩnh không quay về tổ ấm nữa. Còn tại Việt Nam, trong 10 tháng năm 2019, trên địa bàn cả nước xảy ra 14.251 vụ TNGT, bao gồm 7.542 vụ từ ít nghiêm trọng trở lên và 6.709 vụ va chạm giao thông, làm 6.318 người chết, 4.110 người bị thương và 6.763 người bị thương nhẹ. Tính  bình quân 1 ngày trên địa bàn cả nước xảy ra 47 vụ TNGT, làm 21 người chết, 36 người bị thương. Trước những thông tin đáng sợ kia, khiến ta không khỏi rùng mình bởi sự thiệt hại về người và của do TNGT gây ra hàng giờ, hàng ngày. 

Có lẽ, bây giờ rất nhiều về người trong chúng ta ai cũng sợ TNGT, bởi đó là thứ tai họa từ trên trời rơi xuống; không biết trước, không rõ lý do, khi nhận ra nó thì quá đã muộn. Ngày nay, ta có thể gặp ở mọi nẻo đường, cứ chỗ nào có xe là hình như chỗ ấy có vi phạm như: Không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển mô tô; vượt đèn đỏ; đi dàn hàng ngang trên đường; đi sai làn đường; phóng nhanh, lạn lách, đánh võng; uống rượu bia trước khi tham gia giao thông; sử dụng điện thoại khi lái xe… Rồi không nhường nhịn, cố giành giật nhau từng khoảng trống trên đường, khi có va chạm nhẹ lại cải vã, hung hăng đánh người. Bên cạnh việc sử dụng chất kích thích, ngũ gật còn có một vài tài xế rất đáng lên án, cố tình cán nạn nhân tới chết khi trót lỡ gây tai nạn; vì luật quy định gây tai nạn để lại thương tật tốn nhiều khoản bồi thường hơn gây tử vong. Một nguyên nhân khác là phương tiện chuyên chở đã quá hạn sử dụng, chở hàng hóa, hành khách quá quy định. Trong khi đó, một số nơi chất lượng cầu đường không bảo đảm an toàn như cầu  củ, cầu yếu; đường nhỏ, hẹp, xuống cấp buộc phải sửa chữa, nâng cấp.Trong khi đó lưu lượng người và xe lưu thông quá lớn, làm ảnh hưởng đến sự ATGT.

ATGT hiện nay là vấn đề được Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm vì nó tác động rất lớn tới sự nghiệp xây dựng một quốc gia giàu mạnh. Vì vậy, mổi người phải tự giác chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông để góp phần làm cho xã hội trở nên văn minh, hiện đại.  Để làm được điều này tuy không phải là việc đơn giản nhưng không phải không làm được. Trước hết cần ý thức được rằng “Phía trước tay lái là sự sống, hãy lái xe bằng cả trái tim” hay “An toàn là bạn, tai nạn là thù”. Nên nhớ rằng an toàn là trên hết, cho dù vì  bất cứ lý do và hoàn cảnh nào cũng cần chấp hành luật giao thông tuyệt đối. Không thể coi đường phố là nơi dạo chơi, mà cần nhớ chỉ một phút sơ sẩy cũng nguy hiểm đến tính mạng. Cần cẩn trọng khi tham gia giao thông, để không gây tai nạn cho chính mình và cho người khác. Nếu mỗi người có ý thức, trách nhiệm trong việc tham gia giao thông, thì ATGT nhất định sẽ được giữ vững và đạt hiệu quả cao.  Qua đó góp phần tạo nên một cuộc sống ngày càng bình yên, tốt đẹp.

                                                                                           Nguyễn Minh Thời

                                                                                             TTYT Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang