Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Y học dự phòng

Tăng cường vệ sinh nhà ở giúp phòng chống muỗi gây bệnh Sốt xuất huyết

09:57 31/07/2019

Theo báo cáo của Cục y tế dự phòng thì 06 tháng đầu năm 2019, cả nước có hơn 70 ngàn người mắc bệnh sốt xuất huyết, cao gấp 03 lần so với cùng kỳ năm 2018, nhiều người mắc bệnh đã có triệu chứng nặng và có trường hợp tử vong.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do tình hình nóng lên toàn cầu làm muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển, dịch bệnh tại nhiều nước trong khu vực vẫn đang gia tăng. Bên cạnh đó, việc di biến động dân cư, giao lưu đi lại giữa các vùng miền làm gia tăng nguy cơ lan rộng và khó quản lý, kiểm soát nguồn truyền bệnh. Tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều công trình xây dựng, công ty, nhà máy, nhà trọ, lán trại và khu tập thể cũng làm phát sinh nhiều dụng cụ chứa nước không được quan tâm xử lý; tập quán tích trữ nước của người dân chưa thay đổi đáng kể, các vật dụng chứa nước trong hộ gia đình như lọ cắm hoa, bát nước kê chân chạn, chậu hoa cây cảnh, hòn non bộ, lu, khạp, bồn, bể chứa nước, đặc biệt các vật phế thải xung quanh nhà như lốp xe, vỏ dừa, vỏ đồ hộp, chai lọ vỡ... không được thu gom, đậy kín, xử lý để cho muỗi vào đẻ trứng.

Hiện nay đang là cao điểm của mùa dịch sốt xuất huyết, dịch bệnh có nguy cơ bùng phát và diễn biến phức tạp. Để phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế khuyến cáo đến người dân cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

  • Cần đậy kín tất cả các vật dụng chứa nước; lập úp các dụng cụ chứa nước không dùng đến để muỗi không có nơi đẻ trứng;
  • Thường xuyên lau rửa các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, thay nước bình bông ít nhất 01 tuần/lần;
  • Thả cá vào vật dụng chứa nước lớn như: thùng phi, bồn, hòn non bộ… để cá ăn lăng quăng;
  • Thu gom các vật phế thải dễ gây đọng nước quanh nhà như: chai, lọ, gáo dừa, vỏ xe, chú ý xử lý các hốc tre, hốc cây, bẹ lá… Vệ sinh sạch sẽ máng xối, cống rãnh, sân vườn;
  • Bỏ muối hoặc dầu vào bát kê tủ đựng chén, tủ đựng thức ăn;
  • Dọn dẹp quần áo ngăn nắp, gọn gàng; nhà cửa phải thông thoáng;
  • Mặc quần, áo dài tay; thực hiện ngủ mùng kể cả ban ngày để phòng muỗi đốt.

Minh Hải - Trung tâm TT-GDSK An Giang

(Theo Cục y tế dự phòng, Bộ Y tế)

 

moh.gov.vn