Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin tức Sự kiện

Hội nghị Trực tuyến về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh mùa đông xuân

01:25 26/10/2020

Ngày 23/10/2020, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh mùa đông xuân với 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố, các quận, huyện, thị xã.

Tại đầu cầu Sở Y tế An Giang, Bs Từ Quốc Tuấn – Giám đốc Sở Y tế; Bs Phan Vân Điền Phương – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang và Bs. Phạm Thanh Tâm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang (CDC). Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì Hội nghị.

Ảnh: Quang cảnh tại đầu cầu Sở Y tế An Giang

Tại Hội nghị, các đại biểu được hướng dẫn giám sát phòng, chống COVID-19, thành lập và hoạt động Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng, phòng chống dịch COVID-19 tại khu cách ly tập trung dân sự, công tác lấy mẫu, xét nghiệm COVID-19, truyền thông trong phòng chống COVID-19 và dịch bệnh mùa đông năm 2020, mùa xuân năm 2021. Các đại biểu tại 63 điểm cầu đã thảo luận về các nội dung phòng, chống dịch mùa đông xuân, dịch COVID-19 trong mùa đông, các nguy cơ dịch bệnh tại các tỉnh đang chịu thiên tại, công tác vệ sinh môi trường sau bão, lũ cũng như công tác khám chữa bệnh khi có dịch bệnh trong cộng đồng.

Tại chỉ thị số 23/CT-BYT, ngày 22/10/2020 của Bộ Y tế về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân 2020 đã chỉ rõ: Trong những tháng mùa đông xuân cuối năm 2020 và đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh có nguy cơ cao tiếp tục diễn biến phức tạp, bệnh COVID-19 chưa có vắc xin dự phòng, cùng với nhiều yếu tố bất lợi (hiện vẫn đang trong mùa mưa khu vực miền Nam, thời tiết lạnh ẩm khu vực miền Bắc, ngập lụt khu vực miền Trung, thay đổi bất thường về khí hậu, quá trình đô thị hoá, sự gia tăng giao lưu đi lại...) tạo điều kiện rất thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm bùng phát, đặc biệt là các bệnh như COVID-19, sởi, rubella, bạch hầu, ho gà, sốt xuất huyết, tay chân miệng....

             Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Sở Y tế các tỉnh tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch tỉnh, thành phố; đồng thời đề xuất để Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, giao trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo.

Tiếp tục tham mưu với UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo chính quyền các địa phương, các Sở Y tế duy trì, triển khai các hoạt động phòng chống dịch COVID-19 theo các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ Quốc gia và Bộ Y tế với quan điểm không chủ quan, lơ là, kiên quyết ngăn chặn các nguồn lây, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch; duy trì và thực hiện hiệu quả của tổ phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng.
Các đơn vị y tế dự phòng tăng cường giám sát tại cộng đồng, cửa khẩu, phát hiện sớm, đáp ứng kịp thời, đặc biệt là bệnh COVID-19, MERS-CoV, cúm A(H7N9), bệnh cúm A(H5N1), A(H5N6), chú trọng triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dại, các bệnh dịch lây truyền qua đường hô hấp (bạch hầu, sởi, rubella...) và các bệnh lưu hành (tay chân miệng, sốt xuất huyết...), xử lý triệt để các ổ dịch, khoanh vùng, không để bùng phát lan rộng.

Tiếp tục tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng quy mô lớn tại các tỉnh, thành phố; duy trì hoạt động diệt lăng quăng tại khu vực có nguy cơ cao.

Tăng cường triển khai hoạt động tiêm chủng thường xuyên và tiêm chủng dịch vụ, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đạt 95% trên quy mô cấp xã.

Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện tốt công tác thường trực cấp cứu, phân loại sàng lọc bệnh, phân luồng khám bệnh, thu dung, cách ly, thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thường gặp trong mùa đông xuân, thông điệp 5K phòng, chống COVID-19 (gồm Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế) đến từng hộ gia đình, cộng đồng với các hình thức và ngôn ngữ phù hợp với từng địa phươn.

Phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo để triển khai mạnh mẻ hoạt động phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt là phòng chống COVID-19; vệ sinh trường học; bố trí xà bông và nước sạch; phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục.

Phối hợp ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành Công thương, Công an, Quân đội trong việc giám sát, phát hiện sớm, xử lý ổ dịch, đặc biệt là cúm gia cầm; phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển, kinh doanh gia cầm và các sản phẩm không rõ nguồn gốc./.

Thanh Phú – Khoa TT-GDSK, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang

 

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang