Vĩnh Thành phấn đấu giảm thiểu ca sốt xuất huyết trong năm 2021

09:59 20/04/2021

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nếu không phát hiện và có biện pháp chữa trị kịp thời bệnh có thể dẫn đến tử vong. Hiện bệnh chưa có thuốc đặc trị và thuốc ngừa chỉ có thể điều trị dựa trên biểu hiện của bệnh và chủ động phòng chống dịch bệnh thông qua việc tổ chức diệt lăng quăng, diệt muỗi phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Đây là bệnh không mới nhưng hằng năm trên địa bàn huyện Châu Thành ghi nhận khoảng 200 ca mắc bệnh. Chỉ tính riêng năm 2020 trên địa bàn huyện đã ghi nhận là 220 ca. Ở xã Vĩnh Thành trong năm 2020 ghi nhận 18 ca mắc.

Nhận định đây là một trong những loại dịch bệnh xảy ra theo mùa và có thể chủ động phòng bệnh được. Cho nên, ngay từ đầu năm cùng với công tác tuyên truyền phòng chống COVID-19, Trạm Y tế xã Vĩnh Thành đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết với các nội dung như: dọn dẹp vệ sinh môi trường hạn chế điều kiện sinh sống thuận lợi để muỗi phát triển, đổ bỏ các lu hũ chứa nước có lăng quăng... đồng thời tuyên truyền một số biểu hiện thường gặp của bệnh sốt xuất huyết trên các phương tiện truyền thông đại chúng, các buổi họp tổ, nhóm, câu lạc bộ….

Nhờ làm tốt công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh, từ đầu năm đến nay, xã Vĩnh Thành không ghi nhận trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết. Theo bác sĩ Bùi Minh Nam, Trưởng Trạm Y tế xã Vĩnh Thành chia sẻ, "hiện nay, thời tiết đang nóng dần lên và sắp tới sẽ bước vào mùa hè là điều kiện thuận lợi để muỗi sinh sản đẻ trứng, nên mặc dù trên địa bàn xã chưa ghi nhận trường hợp bệnh sốt xuất huyết nhưng bà con không được chủ quan mà tiếp tục tuân thủ theo khuyến cáo của ngành y tế về các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết, nhất là thường xuyên kiểm tra các vật dụng chứa nước vì đây là nơi mà muỗi dễ sinh sản đẻ trứng, cần dọn dẹp môi trường nhất là các bụi rậm, nơi ao tù nước đọng để muỗi không có chỗ trú ẩn …"

Bác sĩ Nam cũng cho biết thêm: "trứng của muỗi vẫn có khả năng nở thành lăng quăng nếu trong quá trình súc rửa các vật dụng chứa nước mà trước đó có lăng quăng, có nhiều trường hợp ngày trước đi diệt lăng quăng thì khoảng 2-3 ngày sau đi kiểm lại vẫn xuất hiện lăng quăng trở lại, vì vậy khi súc rửa các vật dụng chứa nước thì bà con cần rửa thật sạch để trứng muỗi không còn bám ở lu hũ".

Bên cạnh những thuận lợi, thì ngành y tế cũng gặp không ít khó khăn mà chủ yếu là do người dân chưa chủ động về các biện pháp vệ sinh môi trường để tự phòng tránh bệnh tại nhà, do đó hiệu quả đạt chưa bền vững, hoặc một bộ phận nhỏ người dân vẫn xem chuyện phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ của ngành chức năng nên lơ là trong việc diệt lăng quăng, vệ sinh môi trường xung quanh.

Trước tình hình trên, Trạm Y tế xã Vĩnh Thành trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để cho từng người dân hiểu và tích cực thực hành phòng chống bệnh sốt xuất huyết, Tay chân miệng, COVID-19; Thực hiện nghiêm túc các chiến dịch diệt lăng trong năm, đẩy mạnh công tác giám sát các ca mắc sốt xuất huyết trong cộng đồng tại các cơ sở y tế; nâng cao hiệu quả công tác xử lý các ổ dịch sốt xuất huyết nhỏ trong khu dân cư…hợp tác với ngành chức năng thực hiện công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, trong các đợt phun hóa chất; khi phát hiện người bị sốt cần đưa ngay đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị không tự ý điều trị tại nhà để tránh hậu quả đáng tiếc.

Công tác phòng chống dịch bệnh nếu chỉ trông chờ vào ngành y tế thì rất khó đạt kết quả như mong muốn vì vậy rất cần phải có sự chung tay của cả cộng đồng, nhất là ý thức phòng chống sốt xuất huyết từ mỗi hộ gia đình, mỗi người dân. Chúng tôi tin chắc rằng với sự chủ động phòng chống dịch bệnh của người dân thì trong thời gian tới sẽ hạn chế tối thiểu ca bệnh sốt xuất huyết, giữ vững thành tích không có ca mắc mới như từ đầu năm đến giờ./.

Tổ Truyền thông - Trung tâm Y tế huyện Châu Thành