Tin tức Sự kiện

Tiếp tục phát huy nguyên tắc 5 bước phòng, chống dịch Covid-19

10:55 05/10/2020

(Cổng TTĐT AG) - Sáng 3/10 tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19. Hội nghị do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì.

Tại điểm cầu An Giang, có sự tham gia của ông Lê Văn Phước, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Tấn Kiết, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Responsive image

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị , Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Mặc dù, Việt Nam đến nay đã qua 30 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng, tuy nhiên nguy cơ bùng phát dịch trở lại vẫn còn rất cao. Vì vậy, các ngành các cấp cần phải luôn sẵn sàng và chủ động công tác phòng chống dịch, không được chủ quan, lơ là. Đặc biệt, tiếp tục thực hiện tốt nguyên tắc 5 bước phòng, chống dịch Covid-19: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Khi có ca nghi nhiễm hay nhiễm trong cộng đồng thì thực hiện phát hiện, truy vết người tiếp xúc, cách ly, xét nghiệm, khoanh vùng sớm nhất ngay từ ban đầu để tiến hành dập dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, Bộ Y tế cần đánh giá tình hình dịch bệnh, trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế phòng chống dịch, đồng thời ban hành quy trình xét nghiệm, quy trình cách ly phù hợp theo mức độ nguy cơ dịch bệnh cho từng đối tượng; nâng cao tinh thần trách nhiệm của các cơ quan chức năng và địa phương đảm bảo các điều kiện an toàn phòng chống dịch nơi tuyến đầu. Ngành y tế cần thường xuyên kiểm tra các cơ sở y tế, bệnh viện không đảm bảo các điều kiện an toàn phòng chống dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng chỉ đạo các cấp ngành và địa phương tăng cường thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội vừa phòng chống dịch hiệu quả; tăng cường quản lý chặt chẽ đối với các đối tượng nhập cảnh theo đúng quy định….Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thiết lập, hoàn thiện “Bản đồ an toàn phòng chống Covid-19” để mọi cấp, ngành, người dân biết, thực hiện...

Theo báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang, đến nay tỉnh chưa phát hiện ca mắc Covid-19. Đến nay, An Giang đã cách ly tập trung là 5.683 trường hợp, có 5.581 trường hợp đã qua 14 ngày cách ly, hiện còn đang cách ly tập trung 102 trường hợp; Về cách ly tại nhà có 2.570 trường hợp, trong đó 2.517 trường hợp đã qua 14 ngày cách ly, hiện đang còn cách ly tại nhà 53 trường hợp.  Tổng số mẫu xét nghiệm là 8.529 mẫu, tất cả đều âm tính với COVID-19.

Hiện nay, An Giang tiếp tục duy trì và củng cố khu cách ly điều trị tại 16 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; đảm bảo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc và vật tư y tế sẵn sàng tiếp nhận điều trị người bệnh Covid-19. An Giang có 10 bệnh viện đạt tiêu chí bệnh viện an toàn, còn 10 bệnh viện đạt tiêu chí bệnh viện an toàn mức thấp.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh, Ban Chỉ đạo các cấp đã thực hiện tốt công tác phòng, chốnh dịch Covid-19 trên địa bàn phụ trách. Các ngành, các cấp đã chủ động, tích cực thực hiện nghiêm các chỉ đạo của cấp trên và chỉ đạo sát sao công tác phòng chống dịch trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ.

Ngay từ khi phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng tại Đà Nẵng ngày 23/7/ 2020 đến nay, Ban Chỉ đạo tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương lưu ý, chủ động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch; triển khai quyết liệt các văn bản chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ, Công điện của Bộ Y tế.

Trong thời gian qua, An Giang đã chú trọng việc rà soát cách ly tại nhà và xét nghiệm các trường hợp từ Đà Nẵng, Quảng Nam trở về; chỉ đạo các ngành, các cấp tăng cường triển khai việc cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone; toàn ngành y tế tiếp tục duy trì chế độ báo động đỏ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở y tế, bảo vệ tốt nhất cho đội ngũ cán bộ y tế, tuyệt đối không lơ là, chủ quan; yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang khi đi ra đường và tại các nơi công cộng, vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Hiện, Bộ đội biên phòng tỉnh duy trì 136 tổ chốt chặn, kiểm soát cố định và kiểm soát lưu động trên biên giới, khu vực biên giới. Tuy nhiên, theo nhận định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, An Giang có đường biên giới dài hơn 100km, nhiều đường mòn lối mở với Vương quốc Campuchia nên việc qua lại biên giới rất khó kiểm soát. Tình trạng vượt biên trái phép theo đường mòn, lối mở vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là hiện nay vào mùa nước nổi tình hình càng khó kiểm soát hơn./.

Hà Ngân

angiang.gov.vn