Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin tức Sự kiện

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh chỉ thị thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg

07:49 01/04/2020

(Cổng TTĐT AG)- Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; ngày 31/3, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh An Giang – Nguyễn Thanh Bình đã ký ban hành Chỉ thị số 726/CT-UBND, thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh An Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các cấp, tập trung cao độ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, nhất là Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, tuân thủ các chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Chỉ thị số 682/CT-UBND ngày 29/3/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh và thực hiện có hiệu quả các biện pháp cấp bách sau:

1. Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên phạm vi toàn tỉnh theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, khóm, ấp cách ly với khóm, ấp, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Yêu cầu toàn thể nhân dân trong tỉnh tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động. 

2. Sở Y tế, Công an tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố tiếp tục khẩn trương thực hiện rà soát, kiểm tra y tế, cập nhật tình hình sức khỏe của những người đã nhập cảnh từ ngày 08 tháng 3 năm 2020 nhưng chưa áp dụng cách ly; lập danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần để phân loại sàng lọc, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp (cách ly tập trung, tại nhà, cơ sở lưu trú). 

3. Các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu của Thủ trưởng đơn vị mới đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

4. Sở Giao thông vận tải yêu cầu các doanh nghiệp vận tải cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.

5. Giao Sở Y tế:

a) Chỉ đạo các bệnh viện thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện; kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân; mỗi một bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Có quy định chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân, không để một cá nhân lây nhiễm làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ bệnh viện.

b) Xây dựng, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo Kế hoạch ứng phó từng tình huống cụ thể công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trước ngày 03 tháng 4 năm 2020.

6. Tạm thời đóng cửa các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ dành cho người qua lại từ 00 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên tuyến biên giới với Campuchia. Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chủ trì cùng các đơn vị chức năng thực hiện nghiêm ngặt công tác kiểm soát, chốt chặn, các đường mòn, lối mở, đường bộ và đường thủy; kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế trên các tuyến biên giới đường bộ và đường thủy; tất cả người nhập cảnh từ Campuchia đều phải cách ly tập trung 14 ngày.

7. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh và UBND huyện, thị xã, thành phố tổ chức, sắp xếp, mở rộng các cơ sở cách ly tập trung, tách bạch các trường hợp mới cách ly và đang cách ly, không để xảy ra tình trạng lây chéo. 

8. Công an tỉnh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, nhất là đối với vùng nông thôn.

9. Các Sở, ban ngành, đoàn thể, UBND huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền ủng hộ chủ trương bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân đăng tin không đúng sự thật về dịch bệnh Covid-19, gây hoang mang trong nhân dân.

10. Sở Công Thương, Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố trong phạm vi chức năng của mình bảo đảm hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân.

11. Các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh trong quá trình kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh ở các địa phương thuộc lĩnh vực mình phụ trách đồng thời với kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 682/CT-UBND ngày 29/3/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh và nội dung Chỉ thị này.

 Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các Sở, ban ngành, đoàn thể và UBND huyện, thị xã, thành phố và nhân dân trong tỉnh thực hiện nghiêm Chỉ thị này./.

 

BBT

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

angiang.gov.vn