Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Phường Vĩnh Nguơn làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19

10:12 15/07/2020

Từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên Thế giới hiện vẫn đang diễn biến phức tạp, số người chết, và số người mắc vẫn không ngừng tăng cao. Nhưng tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đã được kiểm soát tốt, không phát hiện các ca bệnh mới tại cộng đồng. Tuy nhiên, việc từng bước khôi phục lại kinh tế khiến cho nguy cơ xuất hiện bệnh sẽ tăng cao nếu chúng ta không làm tốt các công tác phòng chống dịch bệnh. Đặc thù phường Vĩnh Nguơn, TP. Châu Đốc là một phường biên giới tiếp giáp xã Pungsăng, huyện Praychulsa, tỉnh Tà Keo, Vương quốc Campuchia với chiều dài gần 09 km. Diện tích tự nhiên của phường 943 ha, trong đó diện tích đất sản xuất nông nghiệp 632,76 ha. Toàn phường có 04 khóm với 2.049 hộ, 7.189 nhân khẩu, kinh tế chủ yếu là mua bán nhỏ, dịch vụ và sản xuất nông nghiệp.. Tuy nhiên, phía đối diện biên giới có chợ gò Tà Mâu, 03 Casino đã thu hút nhiều người dân từ các nơi khác và ở địa phương sang tham quan, mua bán, làm thuê, đánh bạc, gây không ít khó khăn cho công tác quản lý ở tuyến biên giới.

Ngay từ đầu tháng 03 năm 2020 Ban Chăm sóc sức khỏe nhân dân phường đã chủ động tham mưu thường trực Ủy ban nhân dân phường ban hành hàng loạt văn bản chỉ đạo  chuẩn bị ứng phó cho từng kịch bản xảy ra, quyết định số 14/QĐ-UBND ngày 04/02/2020 về việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona (BCĐ PCD), quyết định số 23, 24, 25,  26/QĐ-UBND ngày 06/02/2020 về việc thành lập đội phản ứng nhanh phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona ở tại 4 khóm trên địa bàn, nhằm tận dụng nhân lực tại chỗ, phát hiện sớm, xử lý kịp thời khi có tình huống xảy ra, như kế hoạch  số 07/KH-UBND ngày 07/02/2020 về việc phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona - trong kế hoạch xây dựng từng phương án chi tiết cho những tình huống. Đồng thời, triển khai, các quyết định, kế hoạch, hướng dẫn của trung ương, tỉnh, thành phố và kế hoạch của phường về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong hệ thống chính trị phường và chỉ đạo các đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện.

Song song đó, công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch được BCĐ PCD chủ động thực hiện từ sớm. Đầu tiên, Đoàn Thanh niên phường kết hợp với Trạm Y tế tổ chức vãng gia tuyên truyền cho những hộ dân có người thân hoặc trực tiếp buôn bán ở gò Tà Mâu các biện pháp phòng chống dịch bệnh, theo khuyến cáo của Bộ Y tế như đeo khẩu trang đúng cách, thường xuyên rửa tay, tránh tụ tập đông người, chủ động khai báo y tế… Tiếp theo đó, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ và Ban khóm tiếp tục kết hợp cùng Trạm Y tế vãng gia từng hộ gia đình, phát tờ rơi tuyên truyền phòng bệnh đến từng hộ dân trên địa bàn phường. Khi ứng dụng NCOVI khai báo Y tế điện tử được chính phủ triển khai, Đoàn Thanh niên phường tiếp tục phát huy tinh thần xung kích đồng hành cùng Trạm Y tế vãng gia và cài đặt ứng dụng NCOVI khai báo y tế toàn dân cho hơn 800 hộ dân trên địa phương.  Nhờ thực hiện tốt công tác truyền thông, BCĐ PCD phường nhận được sự quan tâm và đồng lòng của người dân trên địa bàn. Tính đến thời điểm hiện tại, Trạm Y tế đã phối hợp với ban khóm và cảnh sát khu vực  đã giám sát dịch tễ 25 trường hợp các đối tượng có nguy cơ. Trong đó, đưa cách ly y tế tập trung là 14 trường hợp. Toàn phường hiện tại có 26 đối tượng cách ly tại nhà, và 15 người người cách ly y tế tập trung.

Từ ngày 11 tháng 03 năm 2020, trạm Y tế phường cũng được Ủy ban nhân dân thành phố Châu Đốc lựa chọn làm cơ sở các ly tập trung của thành phố Châu Đốc. Nhận thấy, đây là nhiệm vụ khó khăn và rất quan trọng, ảnh hưởng đến an sinh xã hội của toàn thành phố. BCĐ PCD phường đã tham mưu UBND thành lập Ban Điều hành khu cách ly bao gồm thường trực Ủy ban, Công an phường, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ phường phụ trách hậu cần, nấu ăn và phục vụ, cùng với các nhân viên của trạm Y tế phụ trách chuyên môn. Tính đến thời điểm hiện nay, cơ sơ cách ly tập trung của thành phố Châu Đốc đặt tại trạm Y tế phường Vĩnh Nguơn đã tiếp nhận 35 đối tượng đến cách ly. Trong đó, có 2 trường hợp F1 tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính, còn lại là những đối tượng nhập cảnh trái phép từ Campuchia về và các đối tượng lén lút qua lại Gò Tà Mâu bị lực lượng chức năng phát hiện. Trong quá trình tiếp nhận và chăm sóc người được cách ly, Ban điều hành khu cách ly cùng tập thể nhân viên trạm Y tế phường luôn cố gắng quan tâm, chăm sóc, cũng như động viên tinh thần để các người phải cách ly có thể cảm thấy an toàn, và thoải mái nhất trong thời gian cách ly.

Tháng 04 năm 2020, trường Mẫu giáo Anh Đào được Ủy ban nhân dân thành phố Châu Đốc lựa chọn tiếp nhận 50 người dân tộc Chăm ở An Phú thực hiện công tác cách ly tập trung. Trong suốt thời gian đó, BCĐ PCD phường dưới sự chỉ đạo của Thường trực Đảng Ủy, Ủy ban nhân dân phường làm tốt công tác hậu cần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần giúp đồng bào Chăm an tâm trong thời gian cách ly tại địa bàn.

Trong suốt thời gian qua, BCĐ PCD phường đã chủ động tham mưu xây dựng những giải pháp giúp địa phương vượt qua những khó khăn trong công tác phòng chống dịch như lực lượng mỏng, những va vấp lúng túng ban đầu của cán bộ y tế, cũng như các Hội Đoàn thể trong công tác phòng chống dịch. Với đặc thù là một phường biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia, đường biên giới bằng phẳng, nhiều đường mòn, lối mở gây khó khăn trong công tác kiểm soát người nhập cảnh trái phép. Trước tình hình đó, trong thời gian tới BCĐ PCD phường tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng biên phòng tăng cường công tác truyền thông, giám sát dịch tễ phát hiện kịp thời các đối tượng có nguy cơ. Từ đó, khoanh vùng cách ly kịp thời không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn phường, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội của nhân dân trên địa bàn nói riêng cũng như toàn thành phố Châu Đốc nói chung ./.

DS. Phạm Thị Thùy Linh

Trưởng TYT, phó BCSSKND phường Vĩnh Nguơn, TP. Châu Đốc

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang