Tin tức Sự kiện

An Giang: Khuyến cáo người dân không được chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch Covid – 19

01:49 01/12/2020

(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Thực hiện Công văn số 1666/TTg-KGVX ngày 26/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, UBND tỉnh An Giang đã có công văn số gởi các Sở, ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện Công văn số 1666 của Thủ tướng Chính phủ trong phòng chống dịch Covid – 19 trên địa bàn tỉnh theo quy định.

Trước đó, ngày 26/11, Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn số 1666 gởi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19,

Công văn số 1666 nêu rõ: Tình hình đại dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp. Trong nước, sau một thời gian khá dài chưa có ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng nên ở không ít nơi đã xuất hiện tình trạng chủ quan, lơi lỏng các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ trưởng, thủ trường cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ tăng cường chỉ đạo, đồn đốc, kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 24 tháng 9 năm 2020; đặc biệt lưu ý tiếp tục quản lý chặt chẽ xuất nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép; thực hiện nghiêm ngặt các quy định về cách ly và quản lý y tế sau cách ly.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu: Thực hiện đeo khẩu trang tại nơi công cộng đặc biệt là tại các cơ sở y tế; chợ, siêu thị, bến xe, bến cảng, sân bay, ga tàu, trên các phương tiện giao thông công cộng; nhà máy, xí nghiệp... Các sự kiện tập trung đông người phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 nơi tổ chức. Khẩn trương chỉ đạo các ngành trước hết là y tế, giáo dục, du lịch, công an đôn đốc tất cả cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở lưu trú, trường học; tiến hành tự rà soát, đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, hướng dẫn phòng chống dịch, công khai kết quả tự đánh giá trên hệ thống bản đồ chống dịch Covid-19. Thực hiện yêu cầu tự đánh giá đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bản. Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo yêu cầu, hướng dẫn, khuyến nghị của ngành y tế và nêu cao tỉnh thần tương thân tương ái trong phòng chống dịch bệnh.

Hiện tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến rất phức tạp, khó lường tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó An Giang có đường biên giới với Campuchia. Thực hiện Công văn số 1666/TTg-KGVX ngày 26/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, ngày 30/11, UBND tỉnh An Giang đã có Công văn số1255/UBND-KGVX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Báo An Giang, Đài Phát thanh – Truyền hình An Giang tiếp tục thông tin, tuyên truyền công tác phòng, chống dịch COVID-19, tiếp tục khuyến cáo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân không được chủ quan, lơ là, luôn đeo khẩu trang tại những nơi công cộng, thường xuyên vệ sinh tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; thông tin về việc các công dân Việt Nam ở nước ngoài, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao nhập cảnh làm việc tại Việt Nam (tỉnh An Giang) được tổ chức cách ly với phương thức phù hợp, linh hoạt, chặt chẽ, đảm bảo quy trình phòng, chống dịch theo quy định; đồng thời thực hiện nghiêm giải pháp 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế" theo khuyến cáo của Bô Y tế. Thường xuyên tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng, báo ngay cho chính quyền địa phương để tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

UBND tỉnh An Giang cũng yêu cầu Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp Ban Quản lý khu Kinh tế tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh và các cơ quan liên quan có văn bản tuyên truyền nhắc nhở các doanh nghiệp có sử dụng lao động phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định tại đơn vị sản xuất.

UBND tỉnh An Giang giao Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Ngoại vụ, UBND các huyện An Phú, Tịnh Biên, Tri Tôn, Thành phố Châu Đốc và Thị xã Tân Châu tiếp tục tập trung thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch tại khu vực biên giới; tăng cường kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Nếu cá nhân, đơn vị nào để xảy ra có trường hợp nhập cảnh trái phép thì cá nhân, đơn vị đó phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

UBND tỉnh An Giang cũng giao Sở Y tế tỉnh nắm sát tình hình diễn biến dịch COVID-19, khẩn trương tham mưu UBND tỉnh để chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh phù hợp trong tình hình mới. Phải bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế, trước hết là công cụ, phương tiện, vật tư phục vụ cho xét nghiệm trên diện rộng (khi cần thiết) và cán bộ, lực lượng chuyên môn đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Sở Y tế chủ trì, phối hợp Sở Tài chính khẩn trương rà soát, dự báo nhu cầu xét nghiệm; phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức, chỉ đạo mua sắm sinh phẩm, vật tư đáp ứng nhu cầu xét nghiệm, đảm bảo theo quy định hiện hành./.

Q.M

Tài Liệu đính kèm:Tải về