Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Y học dự phòng

Methamphetamine (METH): “Ma túy đá”, “Hàng đá”

01:45 12/06/2019

Các “đại dịch” METH: Sau Thế chiến thứ hai tại Nhật: kho METH do quân đội Đức để lại. Năm 1960: METH sản xuất và sử dụng bất hợp pháp ở phươngTây, SanDiego trở thành “thủ đô của METH” ở Bắc Mĩ. Năm 1980: ma túy đá (crystalMETH/ice) xuất hiện tại Hawaii. Năm 2000: Đông Nam Á trở thành điểm nóng, bắt đầu từ Thái Lan rồi lan sang các nước lân cận.

METH tại Việt Nam: Xuất hiện lần đầu tại Hà Nội và TP.HCM từ những năm 2006, dần dần được “giới ăn chơi” ưa chuộng hơn so với thuốc lắc. Trở thành ma túy thứ 2 tại Việt Nam (sau heroin). Người nghiện METH càng ngày chiếm tỉ lệ càng cao trong các trung tâm cai nghiện

Ba dạng methamphetamine: phần lớn hút METH, bằng “nỏ” hoặc “cóng”; một số ít sử dụng đường tiêm.

Kiểu sử dụng: Có 3 dạng phổ biến

- “Binge”: đợt kéo dài 3-4 ngày, liên tục đến kiệt sức, sau đó ngủ li bì từ 24-48 giờ

- Mạn tính: dùng thường xuyên hầu hết các ngày trong tháng

- “A-ma-tơ”: thỉnh thoảng dùng vào thứ 7, chủ nhật hoặc các dịp lễ

Cảm nhận METH: cảm giác phê sướng tức thời, tăng sự tỉnh tảo, hết trầm uất, tăng khả năng tình dục.

Nhiễm độc METH (liều cao):

Tâm lí: Lo lắng, căng thẳng, mất ngủ, dễ cáu gắt, kích động, gây hấn. Hành vi lặp đi lặp lại, hành vi lộn xộn. Ngôn ngữ vô tổ chức. Nghi ngờ, loạn thần (ảo giác, hoang tưởng)

Sinh lí - thực thể: Loạn nhịp tim. Nghiến răng. Co giật, dị cảm da → cào cấu mặt mũi và chân tay.

“Đập đá” là một từ lóng thường gọi để chỉ những người nghiện sử dụng meth để gây tác dụng kích thích mạnh mẽ nhất thời lên hệ thống thần kinh trung ương gây cảm giác hưng phấn và ảo giác hoang tưởng (ngáo đá)…

Dùng loại ma túy này đến mức độ nào đó sẽ kích thích con nghiện lên cơn cuồng dâm, quan hệ tình dục tập thể hoặc gây án hiếp dâm, giết người mà không thể kiểm soát nổi. làm tăng nguy cơ lây truyền HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nếu sử dụng loại MTĐ trong thời gian dài sẽ khiến người nghiện rối loạn tâm thần, nội tiết tố và tâm sinh lý. Dùng liều cao đột ngột có thể dẫn đến tử vong. Ma túy đá làm gia tăng tội phạm hình sự và ảnh hưởng đến đời sống xã hội. Bộ y tế đã ban hành quyết định số: 786/QĐ-BYT Ban hành hướng dẫn can thiệp lạm dụng ma túy tổng hợp dạng amphetamine cho người nghiện.

BS.CKI Đỗ Xuân Nguyên

PGĐ. Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS AG

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang