Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin tức Sự kiện

Chỉ thị Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về việc tổ chức Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

08:47 18/01/2021

Năm 2020, An Giang cùng với cả nước gặp nhiều khó khăn, thách thức lớn. Ngay từ đầu năm, đại dịch Covid-19 đã bùng phát với tốc độ lây lan nhanh và diễn biến phức tạp, khó lường; bên cạnh đó là việc ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết bất ổn, thiên tai, sạt lở bờ sông liên tiếp xảy ra đã tác động bất lợi đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Trước bối cảnh gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với sự quyết tâm cao, nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực, thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi, phát triển kinh tế; các lĩnh vực văn hóa, an sinh xã hội được thực hiện tốt; trật tự an toàn xã hội được ổn định, quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, là năm đầu thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 của Chính phủ và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021- 2025 theo các Nghị quyết của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh. Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm theo Chỉ thị số 44/CT-TTg ngày 21 tháng 12 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ; chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang (Công văn số 71/TU ngày 25 tháng 12 năm 2020) về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

 1. Thủ trưởng các Sở, ban ngành tỉnh và Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố:

Xây dựng kế hoạch tổ chức đón Tết với tinh thần đoàn kết, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; chỉ đạo vệ sinh công sở, chỉnh trang đô thị, vệ sinh công viên, đường phố, chợ và các khu vực công cộng; phối hợp với các đoàn thể địa phương vận động nhân dân phát huy truyền thống tương thân, tương ái; tổ chức thăm hỏi, chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, trẻ mồ côi…, bảo đảm mỗi người, mỗi gia đình đều vui Xuân, đón Tết trong không khí ấm áp, nghĩa tình.

Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, sẵn sàng ứng phó, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong các tổ chức, cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp và cộng đồng.

Các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước các cấp quán triệt, thực hiện nghiêm việc không dùng ngân sách tổ chức đi thăm, chúc Tết, tặng quà đối với các lãnh đạo cơ quan, đơn vị các cấp; không sử dụng phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân trong dịp Tết, Lễ hội… Các địa phương (thành phố Long Xuyên, thành phố Châu Đốc và thị xã Tân Châu) tổ chức bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán với tinh thần tiết kiệm, an toàn và không sử dụng ngân sách nhà nước theo đúng quy định tại Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27 tháng 11 năm 2020 của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo.

Triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp chỉ đạo, điều hành theo Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01 tháng 01 năm 2020 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020; Nghị quyết số 34/NQ-HĐND ngày 11 tháng 12 năm 2020 của HĐND tỉnh và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 của UBND tỉnh ngay từ những ngày đầu năm. Ngay khi hết thời gian nghỉ Tết theo quy định, phải nhanh chóng đưa các hoạt động sản xuất - kinh doanh, công việc, học tập trở lại bình thường; quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 đã đề ra.

2. Sở Công Thương chủ trì, phối hợp các sở, ngành và địa phương: Triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy mạnh mẽ thị trường trong nước, kích cầu tiêu dùng nội địa phù hợp, hiệu quả; chuẩn bị tốt các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu bảo đảm chất lượng để cung ứng kịp thời, đầy đủ cho nhân dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 với giá cả hợp lý và ổn định.

Phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu qua biên giới các mặt hàng thiết yếu; hoạt động buôn bán hàng cấm, hàng hóa nhập lậu, hàng hóa gian lận nguồn gốc xuất xứ; hoạt động vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm và sản phẩm từ gia súc, gia cầm không đảm bảo các yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm, bảo đảm yêu cầu kiểm soát dịch bệnh.

 Phối hợp với các cơ quan truyền thông thông tin đầy đủ, kịp thời chính sách quản lý, điều hành của nhà nước và bình ổn thị trường hàng hóa; kiểm soát thông tin thất thiệt gây bất ổn thị trường; công khai kết quả kiểm tra, kiểm soát xử lý vi phạm của lực lượng quản lý thị trường trên các phương tiện thông tin đại chúng; nâng cao ý thức của người dân để phòng tránh, tố giác các hành vi kinh doanh trái pháp luật...

3. Sở Giao thông vận tải chủ trì phối hợp với các ngành và địa phương Kịp thời duy tu, sửa chữa các tuyến đường giao thông; đảm bảo bố trí đủ phương tiện vận chuyển, giao thông công cộng, nâng cao chất lượng dịch vụ, niêm yết công khai giá vé, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp tết.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1711/CĐ-TTg ngày 07 tháng 12 năm 2020 về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân 2021. Phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền các quy định pháp luật về an toàn giao thông; thông báo công khai về Kế hoạch phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội.

4. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi sát tình hình sản xuất nông nghiệp, diễn biến thời tiết, thiên tai, dịch bệnh đối với cây trồng, vật nuôi; có kịch bản, giải pháp ổn định giá cả, cung cầu thịt lợn trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ nguồn cung, các hoạt động buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm và các sản phẩm liên quan, nhất là tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới.

Phối hợp với Sở Công Thương, Sở Y tế, các ngành liên quan và địa phương tiếp tục tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.

5. Sở Tài chính chủ trì, phối hợp các sở, ngành và địa phương: Theo dõi sát diễn biến giá cả, thị trường nhất là mặt hàng, dịch vụ thiết yếu, hàng thuộc diện bình ổn giá; kịp thời chỉ đạo và có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá. Trường hợp cần thiết báo cáo Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá những vấn đề phát sinh, gây ảnh hưởng đến mặt bằng giá và ổn định kinh tế.

Kiểm soát chặt chẽ thu, chi ngân sách nhà nước, cân đối, bố trí kinh phí thực hiện kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh về trợ cấp Tết Tân Sửu năm 2021 đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người có công với cách mạng, người hưởng bảo hiểm xã hội, bảo trợ xã hội và thăm chúc Tết các đơn vị, các tổ chức, cá nhân tiêu biểu nhân dịp Tết theo quy định.

6. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương: Tập trung rà soát, nắm tình hình đời sống của các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn (người có công với cách mạng, người nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người dân ở vùng bị thiệt hại bởi thiên tai, sạt lở,...) để quan tâm, chăm lo, kịp thời hỗ trợ phù hợp, tổ chức thăm hỏi, tặng quà đúng đối tượng, chế độ, công khai, minh bạch, tránh trùng lặp, chồng chéo, không để lợi dụng, trục lợi chính sách, bảo đảm tất cả các đối tượng chính sách đều có quà và được nhận quà trước Tết.

Tăng cường công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em, bảo đảm tất cả trẻ em đều được đón Tết vui tươi, đầm ấm; tăng cường công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em trong dịp Tết Nguyên đán; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, an toàn, tiết kiệm cho người dân.

Theo dõi, kiểm tra thường xuyên tình hình hoạt động của các cơ sở cai nghiện, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng học viên bỏ trốn tập thể, phá hoại tài sản, cơ sở vật chất, gây mất ổn định tình hình chính trị, xã hội tại địa phương trong dịp Tết Nguyên đán.

7. Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và địa phương: Chỉ đạo, tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, các hoạt động văn hoá, thể thao, vui chơi giải trí, du lịch, lễ hội đảm bảo vui tươi, lành mạnh, phù hợp với phong tục, tập quán và điều kiện thực tế của từng địa bàn trong dịp Tết.

Chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ sở lưu trú du lịch, khu du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch và khách du lịch chấp hành nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho khách du lịch, tăng cường quản lý, kiểm soát chất lượng kinh doanh dịch vụ du lịch và phương tiện phục vụ khách du lịch, kịp thời xử lý nghiêm các vi phạm.

8. Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các ngành và địa phương: Tăng cường phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19 và các dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trong mùa Đông - Xuân. Thực hiện nghiêm các chỉ đạo, quy định trong công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm tuyệt đối an toàn các hoạt động lễ hội, tập trung đông người, có phương án, kịch bản đáp ứng phòng, chống dịch bệnh, thực hiện phương châm 4 tại chỗ khi dịch bệnh xảy ra.

Thực hiện nghiêm các quy trình về quản lý nhập cảnh, kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu. Rà soát, kiểm tra chặt chẽ giấy xác nhận âm tính với Covid-19 đối với tất cả các trường hợp là chuyên gia nhập cảnh, du học sinh, Việt kiều trở về nước.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời gian trước, trong và sau Tết; phối hợp tổ chức hiệu quả công tác kiểm tra liên ngành, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng; lấy mẫu, xét nghiệm các thực phẩm nhập khẩu để xác định, đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh, chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế ứng trực 24/24 giờ; dự trữ đủ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, trang thiết bị y tế, hóa chất, phương tiện đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, đặc biệt kịp thời xử lý các trường hợp cấp cứu tai nạn giao thông, thương tích, ngộ độc... Duy trì tổ chức, thực hiện nghiêm các quy trình về sàng lọc, phân loại, phân luồng; đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện; tiếp tục mở rộng xét nghiệm cho các đối tượng nghi ngờ; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống Covid-19 trong bệnh viện.

9. Sở Tài nguyên và Môi trường, Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị và các địa phương: Giải quyết tốt việc thu gom, vận chuyển rác, phế thải tồn đọng tại các khu dân cư, đường phố, điểm công cộng; đặt thêm thùng rác ở các điểm tập trung đông người, các điểm hoạt động văn hóa nghệ thuật và vệ sinh đường phố trên từng địa bàn theo phân công, phân cấp, đảm bảo mỹ quan đô thị, khu dân cư trong những ngày Tết.

10. Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các địa phương: Chỉ đạo các trường học phối hợp với chính quyền, đoàn thể cơ sở và gia đình quản lý học sinh trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, thực hiện nghỉ Tết theo đúng thời gian quy định.

Tăng cường quản lý, bảo vệ trang thiết bị trường học, nhất là trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; tuyên truyền, vận động học sinh, sinh viên và gia đình không được tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, đốt pháo nổ.

11. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình An Giang, Báo An Giang: Thường xuyên thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh; phản ánh kịp thời không khí vui xuân, đón Tết của nhân dân; xây dựng các chương trình, chuyên mục mừng Đảng, mừng Xuân phong phú, sinh động, phù hợp với đời sống xã hội, tập quán, ca ngợi truyền thống, cội nguồn, tình yêu quê hương, đề cao giá trị đạo đức, lối sống tốt đẹp; tăng cường cảnh báo tai nạn giao thông có liên quan đến việc sử dụng rượu, bia, lạng lách, đánh võng; thông tin các hàng quán, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm… để kịp thời cảnh báo cho người dân.

12. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng phối hợp các ngành và địa phương: Chủ động nắm chắc tình hình biên giới, nội địa; Tăng cường thực hiện tuần tra, kiểm soát, đấu tranh phòng chống tội phạm nhất là ma túy, buôn lậu; kiên quyết ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, cửa khẩu; chủ động, tích cực tham gia và bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

13. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương: Kịp thời xử lý có hiệu quả các tình huống phức tạp nổi lên về an ninh, trật tự. Bố trí lực lượng, phương tiện bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu bảo vệ, địa bàn trọng điểm, các sự kiện văn hóa chính trị của tỉnh.

Tập trung đấu tranh ngăn chặn âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động và đối tượng chống đối. Triển khai có hiệu quả cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; ngăn chặn, vô hiệu hóa các hoạt động phá hoại, gây rối an ninh, trật tự, lợi dụng dịp Tết Nguyên đán để thực hiện các hoạt động phá hoại. 

Xử lý nghiêm các loại tội phạm cướp giật, trộm cắp, đánh bạc, hoạt động “tín dụng đen”, đòi nợ thuê, ma túy, mua bán, tàng trữ pháo nổ trái phép; đẩy mạnh các giải pháp quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, quản lý xuất, nhập cảnh, quản lý cư trú, quản lý người nước ngoài.

Tăng cường kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy, chấn chỉnh điều kiện về phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu dân cư và khu vực tập trung đông người, bảo đảm lực lượng, phương tiện tổ chức chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn kịp thời, hiệu quả.

14. Đề nghị Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh An Giang:  Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phù hợp với diễn biến thị trường tiền tệ tài chính; chỉ đạo các tổ chức tín dụng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán bảo đảm chất lượng, an toàn dịch vụ thanh toán, đáp ứng tốt yêu cầu rút tiền mặt, thanh toán cao vào dịp cuối năm, đặc biệt là rút tiền mặt qua hệ thống ATM; cảnh báo, khuyến nghị khách hàng về các rủi ro và biện pháp bảo đảm an toàn, bảo mật thanh toán.

15. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phối hợp và chỉ đạo các đoàn thể trực thuộc tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 cho đồng bào nghèo, có hoàn cảnh khó khăn thật chu đáo, tiết kiệm, đảm bảo cho người người có tết, nhà nhà có tết.

16. Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh phối hợp với Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh, Văn phòng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các sở, ban ngành liên quan xây dựng kế hoạch, tổ chức các cuộc họp mặt nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021; Kế hoạch thăm, chúc Tết các gia đình chính sách, lực lượng vũ trang, viếng Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh…

Chỉ thị này được phổ biến đến lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể tỉnh; Các Công ty, doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố để triển khai thực hiện./.

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang