Tin tức Sự kiện

An Giang: Thông báo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy An Giang tại buổi làm việc về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Tỉnh

04:07 11/06/2021

Vào ngày 10/6/2021, Tỉnh ủy An Giang đã ban hành Thông báo số 56-TB/TU về việc Thông báo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy An Giang tại buổi làm việc về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Tỉnh.

Ngày 07/6/2021, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức cuộc họp để nắm tình hình thời gian qua và kịp thời chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Tỉnh thời gian tới; tham dự có các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, bí thư và chủ tịch các huyện, thị, thành cùng lãnh đạo Công an, Quân sự, Bộ đội Biên phòng tỉnh. Sau khi nghe nội dung báo cáo trung tâm của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và các ý kiến thảo luận của các đại biểu tham dự, đồng chí Lê Hồng Quang, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ đạo như sau:

1. Đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của các lực lượng tuyến đầu, sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong Tỉnh; các chủ trương, biện pháp của Trung ương và của Tỉnh trong phòng, chống dịch Covid-19 được các cấp, các ngành trong Tỉnh triển khai kịp thời, khoa học, linh hoạt và phù hợp. Nhờ đó, Tỉnh đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch Covid-19 và chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng, đồng thời, thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” là vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, trong phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua còn một số hạn chế, cụ thể: một bộ phận người dân nhất là người lao động ở khu vực nông thôn, lao động trong các khu công nghiệp có biểu hiện chủ quan, lơ là; việc thông tin, báo cáo các vấn đề đột xuất cho lãnh đạo tỉnh chưa kịp thời; công tác tuyên truyền, đăng tải thông tin các văn bản của Trung ương, của Tỉnh chưa thể hiện được các điểm mới của các văn bản ban hành sau...

2. Thời gian tới, tình hình dịch Covid-19 dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

2.1. Các cấp ủy, tổ chức đảng quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19. Người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại địa phương, chịu trách nhiệm với cấp có thẩm quyền về các hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương, cơ quan, đơn vị.

2.2. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy định hướng các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương của Trung ương, của Tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19 và kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh, gắn với phong trào toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép trên địa bàn Tỉnh. Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong giai đoạn hiện nay.

Nghiên cứu đổi mới hình thức tuyên truyền theo hướng thông tin trực quan, sinh động, nhất là làm rõ sự khác nhau giữa các chủ trương, các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 ở từng thời điểm để người dân dễ hiểu, dễ thực hiện.

2.3. Ban Dân vận Tỉnh ủy, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cùng với chính quyền các cấp trong Tỉnh, nhất là cấp cơ sở tiếp tục phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân trong việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nhằm bảo vệ, nâng cao sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

2.4. Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh tăng cường chỉ đạo các ngành, các cấp về công tác kiểm soát đường biên giới, đường bộ, đường thủy nhằm quản lý chặt chẽ xuất, nhập cảnh, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh, vượt biên trái phép gây ra lây nhiễm Coviđ-19 trong cộng đồng; quản lý chặt chẽ địa bàn, phát hiện kịp thời những trường hợp xâm nhập trái phép.

Ngành Y tế và các cơ quan, đơn vị có liên quan chủ động trong tiếp cận vaccine để sớm có đủ vaccine tiêm phòng cho người dân trong Tỉnh. Phối họp chuẩn bị thật tốt việc tiêm vaccine lần 2 của Tỉnh. Khẩn trương nâng cao năng lực xét nghiệm Covid-19, nhằm tầm soát, phát hiện sớm các đối tượng có nguy cơ.

Tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm; khẩn trương có những giải pháp thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ quan trọng, không để “đứt gãy” chuỗi sản xuất, cung ứng.

Triển khai thực hiện tốt các chính sách của Trung ương nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, các hộ kinh doanh cá thể bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn Tỉnh.

Chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 trên địa bàn Tỉnh được tổ chức an toàn, chất lượng trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.

Các cơ quan pháp luật phối họp chặt chẽ trong công tác khởi tố, điều tra, truy tố, đưa ra xét xử kịp thời các vụ án đưa người xuất, nhập cảnh trái phép. Tòa án nhân dân tỉnh xét xử kịp thời, đúng luật, phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các ngành chức năng đẩy mạnh việc tuyên truyền kết quả xét xử để răn đe, giáo dục, phòng ngừa các hành vi vi phạm.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ động phối họp chặt chẽ, dự báo tình huống, nắm chắc tình hình từ xa để chủ động ứng phó, triển khai linh hoạt, kịp thời, phù họp với chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Quan tâm cải tạo, sửa chữa, trang bị cơ sở vật chất tại các chốt biên giới, đảm bảo điều kiện cần thiết cho cậc chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ.

Xin thông báo đến các đồng chí.