Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 và cách phòng, chống

02:08 13/03/2020

COVID-19 là gì, bệnh lây truyền như thế nào?

COVID-19 là căn bệnh liên quan đến đường hô hấp và được bắt nguồn từ Vũ Hán – Trung Quốc. Bệnh có khả năng lây truyền từ người sang người chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với các giọt bắn của người bệnh và COVID-19 cũng có thể lây nhiễm bằng cách chạm tay vào một vật mà vật này đã bị phơi nhiễm vi rút do có một người bệnh khác chạm vào trước đó, sau đó đưa lên miệng, mũi và mắt thì cũng bị lây nhiễm.

Ai có thể bị nhiễm SARS-CoV-2?

Tất cả mọi người, không phân biệt giới tính, tuổi đều có thể bị nhiễm SARS-CoV-2, đặc biệt là những người có tiền sử đi qua vùng dịch hoặc tiếp xúc với người mắc bệnh COVID-19.

Những biểu biện thường gặp của bệnh

Người bị nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên có các biểu hiện như: sốt, ho, khó thở, viêm phổi nặng dẫn đến suy hô hấp cấp và có nguy cơ tử vong. Đến nay, chưa có vắc xin để phòng bệnh và cũng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho căn bệnh này, ngành Y tế chủ yếu chăm sóc bệnh nhân và giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do SARS-CoV-2, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách ít nhất 2 mét, trường hợp bắt buộc phải tiếp xúc với người có ho hay hắt hơi thì nên đứng hoặc ngồi song song thay vì ngồi đối diện.

2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

4. Tăng cường thông khí nơi ở, nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế... bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng máy điều hòa.

5. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng, các nước sát khuẩn thông thường khác.

6. Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

7. Đối với những người trở về từ vùng dịch phải khai báo với y tế khi nhập cảnh, tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày nếu có các dấu hiệu của viêm đường hô hấp cấp như sốt trên 380C, kèm theo ho, khó thở hoặc có tiếp xúc gần với người có dấu hiệu như trên, cần phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm xem có bị nhiễm SARS-CoV-2 hay không để được theo dõi, điều trị kịp thời.

Trước những diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp do SARS-CoV-2, để chủ động phòng chống, trong sinh hoạt hàng ngày, nếu thấy có biểu hiện như sốt trên 380C, kèm theo ho, khó thở cần phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, kiểm tra sức khỏe nhằm phát hiện sớm và cách ly điều trị kịp thời.

Vì sức khỏe của bản thân, của gia đình mình và của cộng đồng, toàn dân hãy tích cực chủ động phòng, chống dịch bệnh do SARS-CoV-2 lây truyền.

BS. Nguyễn Văn Bảy

Trưởng khoa KSBT, TTYT huyện Tri Tôn

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang