Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin tức Sự kiện

Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế bàn giao phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử và xây dựng kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế giai đoạn 2021 – 2025 tại Sở Y tế An Giang

04:13 03/12/2020

Sáng ngày 02/12/2020, Sở Y tế An Giang tổ chức công tác bàn giao phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử và xây dựng kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế giai đoạn 2021-2025. Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế Nguyễn Trường Nam và ông Đinh Hải Long, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng công nghệ thông tin y tế - Bộ Y tế và Ts. Bs. Trần Quang Hiền, Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang chủ trì.

Cục Công nghệ thông tin – Bộ y tế bàn giao phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử cho Sở Y tế

Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế đã bàn giao phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử do Bộ Y tế giao Cục Công nghệ thông tin đầu tư xây dựng cho Sở Y tế An Giang gồm: bộ cài đặt phần mềm hồ sơ sức khỏe, mã nguồn phần mềm và các tài liệu kỹ thuật kèm theo. Sở Y tế tiếp nhận, quản lý toàn bộ sản phẩm bàn giao và sẽ tổ chức triển khai phần mềm trong công tác quản lý hồ sơ sức khỏe người dân tại An Giang.

Hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR) là bản tin học hóa của hồ sơ sức khỏe được lập, hiển thị, cập nhật, lưu trữ và chia sẻ bằng phương tiện điện tử, giúp mỗi người dân, hồ sơ sức khỏe điện tử giúp mỗi người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình. Khi đi khám bệnh, thông qua hồ sơ sức khỏe, người bệnh cung cấp cho thầy thuốc hồ sơ sức khỏe, tiền sử bệnh tật và quá trình khám chữa bệnh một cách nhanh chóng, chính xác, đầy đủ tạo thuận lợi cho việc chẩn đoán và điều trị của thầy thuốc.

Đối với người thầy thuốc, hồ sơ sức khỏe điện tử cung cấp cho người thầy thuốc đầy đủ các thông tin về bệnh tật, tiền sử bệnh tật, các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, từ đó kết hp với thăm khám hiện tại, người thầy thuốc có nhận định về sức khỏe của người bệnh toàn diện hơn, chẩn đoán bệnh kịp thời, chính xác hơn, phát hiện bệnh sớm hơn, điều trị kịp thời khi bệnh còn ở giai đoạn sớm mang lại hiệu quả điều trị cao hơn, giảm bớt chi phí khám bệnh, chữa bệnh của mỗi người dân.

Đối với công tác quản lý, việc triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử giúp cho ngành y tế có được dữ liệu về sức khỏe của người dân đầy đủ, chính xác và kịp thời. Đây là cơ sở dữ liệu về sức khỏe lớn của ngành mà việc tổng hợp, phân tích dữ liệu thông tin sẽ giúp ngành y tế có các chỉ đạo rất kịp thời về phòng chống dịch bệnh nói riêng và có được các dự báo, hoạch định chính sách về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân tốt hơn vì có những bằng chứng thc tiễn, có cơ sở khoa hc hơn.

Đối với bảo hiểm y tế, khi thông tin về khám chữa bệnh của người bệnh thông suốt, minh bạch, giúp cho việc quản lý chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế dễ dàng hơn, góp phần hạn chế việc lạm dụng thuốc và xét nghiệm nếu có.

Ký kết bàn giao phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử

Xây dựng hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử rất có ích cho người dân và ngành y tế, tạo thuận lợi cho thầy thuốc khi hành nghề, là nội dung quan trọng có ý nghĩa thực tiễn, có tính thời sự cao trong việc xây dựng y tế điện tử, góp phần hiện đại hóa ngành y tế đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân./.

Thanh Phú – Khoa TT-GDSK, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang