Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Lợi ích của I-ốt đối với sức khỏe

08:04 12/11/2019

I-ốt là vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho trí thông minh và sức khỏe con người, được xem là sức mạnh của bộ não, chỉ cần một lượng rất nhỏ để cơ thể tổng hợp nên nội tiết tố của tuyến giáp, nhằm duy trì thân nhiệt, phát triển xương, não và hệ thần kinh.

Tình trạng thiếu chất I-ốt trong cơ thể con người có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên tác hại nặng nề, nguy hiểm nhất là thiếu I-ốt  trong thời kỳ bào thai và trẻ nhỏ, nếu người phụ nữ đang mang thai bị thiếu I-ốt.

Trong thời kỳ bào thai, cơ thể hình thành và phát triển rất nhanh nhờ tác động của nội tiết tố tuyến giáp từ cơ thể người mẹ truyền qua rau thai. Nội tiết tố này có vai trò rất quan trọng đối với việc phát triển, hoàn thiện của não bộ và hệ thần kinh.

Qua các nghiên cứu cho thấy, nếu người mẹ thiếu I-ốt trong hai tháng đầu của thai kỳ, thì đứa trẻ sinh ra rất dễ bị các khuyết tật như đần độn, câm, điếc, bướu cổ sơ sinh, thiểu năng giáp hoặc những tác hại khác như thai chết lưu, đẻ non, sẩy thai.

Để phòng tránh thiếu I-ốt, mọi người cần bổ sung chất I-ốt cho cơ thể bằng nhiều cách hiệu quả, đơn giản nhất là chế độ ăn uống hàng ngày, cùng với muối I-ốt, còn có các thực phẩm khác có bổ sung I-ốt như nước tương, nước mắm…

Hiện nay có nhiều loại muối I-ốt được bán trên thị trường, khi mua muối I-ốt chúng ta nên chọn bao muối nguyên vẹn, có nhãn hiệu rõ ràng, có nơi sản xuất và hàm lượng I-ốt, muối không bị ẩm ướt.

Tại hộ gia đình, chúng ta nên đựng muối I-ốt trong dụng cụ có nắp đậy kín như keo, lọ kín, để muối ở nơi khô ráo, không để gần bếp lửa và tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào muối.

Việc sử dụng muối I-ốt trong bữa ăn hàng ngày rất quan trọng, vì nó đảm bảo lượng I-ốt được bổ sung cho cơ thể. Chúng ta có thể dể dàng sử dụng muối I-ốt khi nấu ăn, muối I-ốt cũng có thể dùng để muối hay ướp thực phẩm.

Hiện nay, với hàm lượng I-ốt được bổ sung vào muối có thể nêm nếm trước, trong và sau khi nấu ăn, đều duy trì đựợc lượng I-ốt cần cung cấp cho cơ thể.

Tóm lại, I-ốt là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho mọi người, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và trẻ nhỏ, mong rằng mọi người nên duy trì thói quen ăn muối I-ốt và các thực phẩm có I-ốt hàng ngày, để phòng bệnh do thiếu hụt I-ốt, để phát triển trí tuệ và thể chất.

Nguyễn Phú Hữu – TTYT TX Tân Châu

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang