Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Lợi ích của việc kiểm tra sức khỏe định kỳ

04:39 13/01/2021

Đôi khi cơ thể chúng ta trông có vẻ khỏe mạnh, nhưng vẫn có thể tiềm ẩn những nguy cơ bệnh tật ở bên trong. Đó có thể là mầm bệnh rất nguy hiểm như tế bào ung thư, hay các chỉ số sụt giảm liên quan đến bệnh tiểu đường, mỡ máu, gan nhiễm mỡ,…Tất cả những dấu hiệu này không thể phát hiện, nếu như không được kiểm tra và ta chỉ có thể biết khi nó đã khởi phát. Theo khuyến cáo, người bình thường nên đi khám tổng quát  6 tháng/ lần, 1 năm/ lần hoặc 2 năm/ lần tùy theo lứa tuổi, tiền sử cá nhân và gia đình. Đây là khoảng thời gian tối ưu để phát hiện ra những bất thường của cơ thể. Từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời, hạn chế tối đa những rủi ro, biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp chúng ta đánh giá được sức khỏe toàn diện của bản thân, bằng cách kiểm tra chức năng của tất cả các bộ phận bên trong cơ thể. Là cách hữu hiệu giúp chẩn đoán và phát hiện sớm các bệnh lý.  Sau khi có kết quả khám, các thầy thuốc sẽ tư vấn về chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt phù hợp để nâng cao sức khỏe hoặc dự báo về khả năng mắc bệnh trong tương lai. Có một số bệnh lý nguy hiểm như ung thư, tiểu đường, tim mạch,... các yếu tố gây bệnh trong giai đoạn đầu vẫn chưa gây ảnh hưởng nhiều đến cơ thể, đây chính là lý do chúng ta không phát hiện ra những biểu hiện rõ rệt nào của bệnh. Nếu được chẩn đoán sớm ngay các bệnh này từ khi mới khởi phát, sẽ giúp chúng ta có nhiều cơ hội điều trị bệnh hơn. Đối với bệnh ung thư thì việc phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng, mang đến nhiều hy vọng chữa khỏi và tiên lượng tốt hơn cho bệnh nhân. Còn bệnh tiểu đường nếu được phát hiện sớm, bệnh nhân có thể tránh được một số biến chứng nguy hiểm trên thận, đáy mắt, mạch máu và tránh bị nhiễm trùng bàn chân…

Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm, điều trị sớm sẽ giúp chi phí chữa bệnh ít hơn. Nếu ở giai đoạn khởi phát, phác đồ điều trị vô cùng đơn giản, hiệu quả điều trị cao và sẽ không tốn quá nhiều thời gian. Còn để bệnh đến giai đoạn cuối thì việc điều trị hết sức khó khăn, cần có một liệu trình khá dài. Ít thì từ vài tháng đến vài năm, nhưng cũng có trường hợp phải gắn bó với bệnh tật cả đời. Trong trường hợp bệnh ở giai đoạn nặng, đặc biệt là việc xạ trị điều trị ung thư, chạy thận thì chi phí rất tốn kém. Bên cạnh đó, trong quá trình thăm khám nếu phát hiện ta mắc một căn bệnh, các thầy thuốc sẽ đưa ra liệu trình điều trị hiệu quả  nhất, nhằm tránh các biến chứng trong quá trình chữa bệnh. Đồng thời giúp ta có một hồ sơ bệnh án đầy đủ, vừa giúp ích cho các bác sĩ trong chẩn đoán và điều trị, vừa tiết kiệm được thời gian và chi phí cho các kiểm tra trong trường hợp khẩn cấp.

Chúng ta cũng cần hiểu rằng, quy trình thăm khám và kiểm tra định kỳ sẽ giúp mỗi người nắm bắt tất cả những vấn đề hiện có đối với sức khỏe. Qua đó, thầy thuốc không chỉ thông báo các chỉ số cơ thể, mà còn tư vấn, dự báo khả năng phát bệnh bất kỳ của mỗi người; đồng thời đưa ra lời khuyên về việc thay đổi lối sống, kiểm soát trọng lượng cơ thể, tiêm chủng vắc xin hay bổ sung các dưỡng chất cần thiết  phù hợp với lứa tuổi và thể trạng của từng cá nhân. Với những lợi ích trên, thì việc tạo thói quen kiểm tra sức khỏe thường xuyên và thực hiện theo lời khuyên của các chuyên gia y tế chính là bí quyết vàng, để mỗi bản thân và các thành viên trong gia đình sống vui, sống khỏe mỗi ngày./.

                                                                                                Nguyễn Minh Thời

                                                                                                  TTYT Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang