Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Thận trọng khi sử dụng thực phẩm trong dịp Tết Canh Tý 2020

03:03 24/12/2019

An toàn thực phẩm đã trở thành vấn đề quan tâm của người tiêu dùng, người sản xuất, chế biến, người quản lý, không những là nhiệm vụ thường xuyên của chính quyền các cấp, các ngành quản lý mà là nhiệm vụ của tất cả mọi người, chủ doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Các chất phụ gia, hợp chất hóa học được đưa vào trong quá trình đóng gói, chế biến, bảo quản thực phẩm, làm tăng chất lượng thực phẩm hoặc để bảo toàn chất lượng thực phẩm lâu hơn mà không làm thực phẩm mất an toàn. Tuy nhiên, hiện nay việc bảo quản thực phẩm và sử dụng một số hóa chất đã bị cấm sử dụng hoặc sử dụng vượt giới hạn cho phép khá phổ biến gây nên tình trạng mất an toàn cho thực phẩm.

Đó là nhu cầu dòi hỏi của con người ngày càng cao, sự cạnh tranh trong mua bán và tăng lợi nhuận. Chính vì những lý do này mà người sản xuất sẵn sàng cho hóa chất vào nguyên liệu để chế sản xuất thực phẩm đồng thời các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các bếp ăn tập thể mọc lên ngày càng nhiều. Hiện tại trong năm qua 2019 khoa ATVSTP Trung tâm Y tế thành phố Long Xuyên quản lý 10 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 2.055 cơ sở thức ăn đường phố, 172 bếp ăn tập thể. Ngoài ra Chi cục An toàn thức phẩm quản lý  88 cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, kinh doanh bếp ăn tập thể đóng trên địc bàn. Chế biến thức ăn sẵn và nguy cơ ngộ độc cấp tính luôn tiềm ẩn khó tránh khỏi. Trong năm, trong cả nước có rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân là do thức ăn nhiễm vi sinh vật và hóa chất, đa số là không có nguồn gốc xuất xứ. Trong tỉnh cũng xảy ra 01 vụ ngộ độc thực phẩm tử vong do nhiễm chất độc tự nhiên do ăn so biển.

Khuyến cáo đối với người tiêu dùng: khi sử dụng thực phẩm phải có bao bì, nhãn mác đầy đủ, xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, mua ở những nơi thân quen có uy tín, có bảo hành chất lượng cho các sản phẩm của mình để làm các thủ tục pháp lý về sau. Đặc biệt, đối với các loại nấm khi mua màu sắc phải tươi, không bị giập nát, trước khi chế biến phải ngâm kỹ, rửa nhiều lần để loại trừ phần lớn các thuốc bảo vệ thực vật tồn dư. Nấu chín kỹ và mở nắp vung khi nấu để loại trừ dư lượng hóa chất còn sót lại qua đường bay hơi.

Đối với các cá nhân chủ cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm phải thực hiện đầy đủ các quy định về sn toàn thực phẩm, chỉ sản xuất kinh doanh, sử dụng của Bộ Y tế, còn hạn sử dụng, lựa chọn nguyên liệu thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ để sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm cho an toàn sức khỏe.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết các cơ quan đoàn kiểm tra Liên ngành không ngừng tuyên truyền về ý nghĩa của an toàn thực phẩm đối với sức khỏe con người, đồng thời kiểm tra, kiên quyết và triệt để hơn trong việc xử lý các trường hợp vi phạm và cố tình vi phạm, xử phạt nghiêm khắc đối với các trường hợp sản xuất, vận chuyển, buôn bán, chế biến vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm trong dịp Tết.

Ds. Khổng Thị Hồng Duy

Phòng KHNV, TTYT Tp. Long Xuyên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang