Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Bỏ thuốc lá vì sức khoẻ của bạn và người thân

10:51 15/05/2020

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây nhiều loại bệnh tật nguy hiểm đối với con người. Khói thuốc có chứa hơn 4.000 chất hoá học như Khí CO, NH3, Nicotin,…

Hút thuốc không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người hút mà còn gây nguy hiểm tới những người xung quanh, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Việc hít phải khói thuốc (còn gọi là hút thuốc thụ động) cũng có thể gây ra các bệnh như người hút thuốc, hậu quả là có khoảng 10% dân số Việt Nam có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, ung thư phổi, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch… và đều ở mức tử vong cao.

Tại Việt Nam, trong số 4 nguyên nhân gây tử vong cao thì thuốc lá đứng thứ hai sau HIV, tiếp theo là rượu và tai nạn giao thông, ước tính, mỗi năm nước ta có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá và nếu không có biện pháp kịp thời, đến năm 2030 con số này sẽ tăng lên tới 70.000 người.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, có khoảng 700 triệu trẻ em trên khắp hành tinh thường xuyên bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá, đặc biệt là hít phải khói thuốc lá tại nhà, để giảm tỉ lệ mắc và chết do các bệnh liên quan đến việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá, Tổ chức Y tế Thế giới đã xây dựng công ước khung về kiểm soát thuốc lá, trong đó đề cập đến nhiều lĩnh vực như: Cấm sản xuất, buôn bán và tiêu thụ các sản phẩm thuốc lá. Tính đến năm 2009 đã có 168 quốc gia ký công ước, Việt Nam là nước thứ 47 phê chuẩn công ước khung.

Sự tàn phá quá lớn của thuốc lá đối với sức khỏe con người, môi trường, xã hội và kinh tế của các quốc gia, nên năm 2003, Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra Công ước khung kiểm soát thuốc lá, lần lượt các nước trên thế giới cũng đưa ra những quy định nhằm hạn chế dần người hút thuốc lá trong cộng đồng. Việt Nam tham gia công ước năm 2004 và ban hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được Quốc Hội khóa XIII kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 16/8/2012 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/5/2013.

Một số nội dung cơ bản của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL):

Quy định địa điểm công cộng cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên bao gồm: Cơ sở y tế; Cơ sở giáo dục; Cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; Cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao.

Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà bao gồm: Nơi làm việc; Trường cao đẳng, đại học, học viện; Địa điểm công cộng, trừ các trường hợp nêu trên.

Phương tiện giao thông công cộng bị cấm hút thuốc lá hoàn toàn bao gồm ô tô, tàu bay, tàu điện.

Bên cạnh đó, Luật còn quy định Địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá theo Điều 12: Khu vực cách ly của sân bay; Quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch; Phương tiện giao thông công cộng là tàu thủy, tàu hỏa.

 Nơi dành riêng cho người hút thuốc lá phải bảo đảm các điều kiện sau đây: Có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá; Có dụng cụ chứa các mẩu, tàn thuốc lá; có biển báo tại các vị trí phù hợp, dễ quan sát; Có thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

Xử lý vi phạm pháp luật về PCTHTL: Luật quy định nguyên tắc chung trong xử phạt vi phạm pháp luật về PCTHTL và một số biện pháp cụ thể để tăng cường thực thi pháp luật vì hiện nay tình trạng vi phạm pháp luật về PCTHTL đặc biệt là vi phạm quy định về hút thuốc lá nơi công cộng, buôn lậu thuốc lá đang diễn ra tràn lan, khó kiểm soát; tiếp tục kế thừa các quy định hiện hành như thuốc lá lậu là hàng hóa cấm kinh doanh, hành vi buôn lậu thuốc lá số lượng lớn sẽ bị xử lý hình sự. Bên cạnh đó, Luật đã giao trách nhiệm cụ thể cho các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các cấp và các cơ quan, tổ chức liên quan trong xử phạt vi phạm hành chính về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Trên cơ sở đó, Chính phủ sẽ ban hành Nghị định quy định cụ thể về hành vi, thẩm quyền và mức phạt nghiêm.

Luật quy định và giao trách nhiệm cụ thể cho các lực lượng công an, quốc phòng, quản lý thị trường trong xử phạt vi phạm hành chính để tăng tính khả thi.

Bên cạnh đó, Luật quy định cho phép người đứng đầu có một số quyền như: Buộc người vi phạm chấm dứt việc hút thuốc lá tại địa điểm cấm hút thuốc lá; xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; Yêu cầu người vi phạm quy định cấm hút thuốc lá ra khỏi cơ sở của mình; Từ chối tiếp nhận hoặc cung cấp dịch vụ cho người vi phạm quy định cấm hút thuốc lá nếu người đó tiếp tục vi phạm sau khi đã được nhắc nhở. Những quy định này sẽ bảo đảm tăng cường trách nhiệm cũng như vai trò của người đứng đầu địa điểm công cộng để thực hiện tốt hơn quy định cấm hút thuốc lá tại địa điểm công cộng.

Để bảo vệ sức khoẻ của chính mình, gia đình mình và những người xung quanh, mỗi cá nhân hãy nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân từ bỏ thuốc lá đồng thời tích cực tuyên truyền về tác hại của thuốc lá nhằm loại bỏ thói quen hút thuốc trong nhân dân, tiến tới một xã hội khỏe mạnh với một môi trường sống trong lành không khói thuốc lá.

- Hãy bỏ thuốc lá vì sức khoẻ của bạn !

- Đừng để thuốc lá tàn phá sức khoẻ của bạn và người thân !

Ths.Bs Lê Minh Uy

Phó Giám đốc TT.KSBT An Giang

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang