Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Khảo sát kiến thức của người thân có người nhà bị bệnh đái tháo đường điều trị tại Khoa Nội, Trung tâm Y tế huyện Châu Phú

03:11 07/04/2020

Mục tiêu:

Khảo sát kiến thức của người thân có người nhà bị bệnh đái tháo đường điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Châu Phú

Phương pháp nghiên cứu:

Mô tả cắt ngang, cở mẫu 306 thân nhân người bệnh tham gia nghiên cứu.

Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nhu cầu cần được bác sĩ tư vấn về chế độ dinh dưỡng và luyện tập tại nhà chiếm 100%.

Về giới tính, tỷ lệ nguy cơ mắc đái tháo đường giữa nữ giới và nam giới có sự khác nhau trong nghiên cứu, nữ giới cao hơn nam giới, về tuổi cùng với sự phát triển về kinh tế xã hội, tuổi thọ của con người ngày càng cao và bệnh tật cũng gia tăng theo tuổi già nhất là bệnh đái tháo đường tỷ lệ người trên 40 tuổi có 274 trong 306 người chiếm 89,5% người.

Về mắc bệnh mạn tính theo nghiên cứu có tới 269 người trong tổng số 306 người có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2, có 37 người không mắc bệnh mạn tính. Về khẩu phần ăn hằng ngày: Theo khảo sát đa số thân nhân ăn uống theo khẩu phần trung bình đến cao.

Về thay đổi cân nặng theo khảo sát có 75 người trong tổng số 306 thân nhân có thay đổi cân nặng > 10% trọng lượng cơ thể trong 6 tháng vừa qua chiếm tỷ lệ 24,5%, con số này tuy chưa nhiều nhưng cũng nói lên được tầm quan trọng của thay đổi cân nặng, nếu trong 306 thân nhân cũng thay đổi căn nặng theo chiều hướng phát triển thì để đưa đến bệnh đái tháo đường rất nhanh chóng.

Về hiểu các loại rau củ quả: Chế độ ăn uống qua loa không có vitamin chiếm rất cao 48%, ăn chiên xào, không ngồi quá lâu, giảm stress. Về các loại thực phẩm khuyên không nên dùng: 306 thân nhân được hỏi về những loại thức ăn khuyên không nên dùng thì có tới 124 người trả lời không được chiếm 40,5%.

Kết quả cho ta thấy sự tiếp nhận thông tin về sức khỏe, kiến thức về bệnh lý rất thấp đặc biệt về chế độ dinh dưỡng.Về gia vị trong các món ăn, theo kết quả của chúng tôi cho thấy 28,4%, Về việc tìm hiểu thêm thông tin từ sách báo khi khảo sát có 47,3% thân nhân trả lời không có tìm hiểu sách báo.

Kết luận:

Qua nghiên cứu ta thấy tư vấn giáo dục sức khỏe cho thân nhân và bệnh nhân hiểu về tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng trong tiền đái tháo đường là rất quan trọng, nó góp phần làm giảm biến chứng và tỉ lệ tử vong do bệnh đái tháo đường gây ra. Vì thế, muốn điều trị thành công được căn bệnh đái tháo đường và giảm tối đa đến mức thấp nhất biến chứng của nó là phải kết hợp tổng thể giữa tư vấn cho người nuôi, thuốc điều trị, chế độ ăn cho tiền đái tháo đường, luyện tập vận động thích hợp từ đó sẽ góp phần ngăn chặn tỉ lệ mắc bệnh đái tháo đường mới, và biến chứng thêm cho người đã mắc.

Bs. Huỳnh Thị Diệu Hiền

Khoa Y tế công cộng-Dinh dưỡng, TTYT Châu Phú

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang