Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên

03:35 19/10/2020

Vào ngày 19/10/2020, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Công văn số 2395/ATTP-NĐTT về việc tăng cường công tác phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên.

Thời gian gần đây, tại một số địa phương, đặc biệt là khu vực Miền núi phía Bắc, Miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên (như nấm độc, ốc biển, rau muống biển, cóc, quả rừng...) Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh/thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh triển khai các nội dung sau:

1. Phối hợp với ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị chức năng trên địa bàn tăng cường giám sát, triển khai các giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm trong thu hái, đánh bắt, tiêu dùng sản phẩm nông, lâm, thủy sản có nguồn gốc tự nhiên và phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên trong động vật, thực vật theo đặc điểm vùng miền, đặc biệt đối với các đối tượng nguy cơ cao phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; huy động sự tham gia của các cấp chính quyền, đoàn thể và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn.

2. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên cho cộng đồng, đặc biệt khuyến cáo người dân tuyệt đối không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng các động thực vật độc như nấm độc, côn trùng lạ, độc (nếu sử dụng côn trùng thông thường phải chế biến, sơ chế bảo bảo đảm an toàn thực phẩm trước khi ăn), cá nóc, so biển, ốc lạ, quả lạ... Tập trung chú trọng đối với đồng bào vùng ven biển, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa. Khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời.

3. Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc xảy ra.

 

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang