Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Nâng cao chất lượng khám BHYT tuyến cơ sở năm 2019

07:30 02/07/2019

Với mục tiêu chung là xây dựng hệ thống y tế thành phố Long Xuyên từng bước phát triển, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc nâng cao sức khỏe nhân dân, đảm bảo mọi người dân được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế có chất lượng, công bằng, hiệu quả, sống trong cộng đồng an toàn, phát triển tốt về thể chất và tinh thần, từng bước nâng cao chất lượng dân số.

Lễ khánh thành Trạm Y tế phường Mỹ Thới năm 2019

Năm 2018 Long Xuyên đạt kết quả khá tốt, 100% Trạm Y tế duy trì giữ vững chuẩn quốc gia y tế cơ sở, có 02 Trạm Y tế đó là xã Mỹ Khánh và Mỹ Hòa Hưng được Sở Y tế thẩm định lại, và được đánh giá là thực hiện duy trì và nâng chất rất tốt. Được sự quan tâm của Sở Y tế và thành Ủy Long Xuyên, từng bước từng bước xây dựng cơ sở vật chất đạt chuẩn, đủ các phòng chức năng theo qui định của Bộ Y tế, tính đến thời điểm này 12/13 Trạm Y tế thuộc thành phố Long  Xuyên có cơ sở hoạt động khang trang, đầy đủ trang thiết bị theo qui định của Bộ Y tế. Còn lại Trạm Y tế phường Bình Đức cơ sở xuống cấp theo thời gian hoạt động, dự kiến xây mới trong năm 2019. Điều đặc biệt là 13/13 Trạm Y tế có Bác sĩ phục vụ khám và điều trị cho tất cả bệnh nhân tuyến y tế cơ sở, đảm bảo chất lượng cung cấp dịch vụ cho y tế cơ sở là rất tốt.

Tầm soát tăng huyết áp, Đái tháo đường tại Trạm Y tế.

Về chuyên môn: trên cơ sở phối hợp nhịp nhàng giữa truyền thông và dịch vụ, giữa phòng bệnh và trị bệnh, giữa đào tạo và thực hành. Ban giám đốc đã qui định tất cả Bác sĩ tuyến cơ sở luân phiên khám bệnh tại khoa khám bệnh 01 ngày/ tuần nhằm cập nhật kịp thời những qui định mới và nâng cao kiến thức chuyên môn phần nào lực lượng Bác sĩ tuyến y tế cơ sở trong tình hình BHYT toàn dân.Tất cả Trạm Y tế trên đại bàn thành phố Long Xuyên đã áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý và khám chữa bệnh tại cở sở vì vậy tình hình khám chữa bệnh tại các Trạm tương đối tốt, tình trạng quá tải cục bộ tại một số đơn vị bước đầu được cải thiện.

Ngoài ra công tác phòng chống dịch luôn được thường xuyên theo dõi, được sự hỗ trợ kinh phí từ Ủy Ban Nhân Dân thành phố Long Xuyên cho hoạt động phòng chống dịch. Đồng thời được cán bộ chống dịch Trung tâm Y tế giám sát và xử lý khống chế ngay từ đầu, không để xảy ra diện rộng. Từ đó các lọai dịch bệnh như SXH, TCM, tiêu chảy, sởi…. đều giảm so cùng kỳ năm 2018.

Tuy nhiên, năm qua ngành y tế Long Xuyên vẫn còn nhiều thách thức. Đó là công tác dự báo dịch luôn gặp khó khăn do diễn biến tương đối phức tạp, tình trạng ô nhiễm môi trường, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm là mối lo chung. Nhân lực y tế toàn ngành hiện tại đã đáp ứng chỉ tiêu đề ra, nhưng vẫn chưa chưa đáp ứng được nhu cầu đặt ra của thực tế và nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe theo hướng toàn diện, chú trọng dự phòng, chủ động sàng lọc phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh cơ xương khớp…. Nâng cao chất lượng dịch vụ khám YHCT và phục hồi chức năng, tăng cường kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền nhằm điều trị có hiệu quả hơn.

Ban Giám Đốc rất quan tâm chỉ đạo khoa Dược và Trang thiết bị đảm bảo cung ứng đủ thuốc, vaccin sinh phẩm y tế và trang thiết bị có chất lượng với giá cả hợp lý kịp thời cho tất cả các Trạm Y tế đáp ứng nhu cầu phòng bệnh, chữa bệnh của người dân.

DS.Khổng Thị Hồng Duy ( Phòng KHNV-TTYT TPLX).

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang