Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Y học dự phòng

Phòng bệnh Lao phổi

03:23 07/04/2020

Bệnh lao là một bệnh truyền nhiễm và có khả năng lây rất nguy hiểm. Chủ đề “Biến hiểm họa COVID-19 thành cơ hội để Việt Nam chấm dứt bệnh lao vào năm 2030”. Bệnh nhân bị mắc bệnh Lao nếu được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ khỏi hoàn toàn giúp chúng ta ngăn chặn nguồn lây lan tại cộng đồng. Bệnh nhân không được phát triển và điều trị kịp thời là gánh nặng cho gia đình mà còn là nguồn lây lan đáng lo ngại cho cộng đồng.

Khi có các triệu chứng như sau phải đến ngay cơ sở y tế để khám và xét nghiệm kịp thời:

- Ho khạc đờm kéo dài trên 02 tuần.

- Gầy sút, kém ăn, mệt mỏi.

- Sốt nhẹ về chiều, người mệt mỏi, ra mồ hôi về đêm.

- Đau ngực, khó thở, ho ra máu.

* Cách phòng chống bệnh lao;

- Để phòng chống bệnh lao có hiệu quả, ngay tháng đầu sau sinh, tất cả trẻ đều phải tiêm phòng Vắc-xin BCG nhằm giúp ngăn ngừa mắc bệnh Lao;

- Mọi người khi ho kéo dài hơn 02 tuần cần đi khám, xét nghiệm đờm, chụp X.quang phổi để phát hiện bệnh Lao;

- Bị bệnh Lao phải điều trị càng sớm càng tốt, tránh lây lan cho những người trong gia đình và người xung quanh. Bên cạnh đó, bệnh nhân lao không được khạc nhổ bừa bãi, tốt nhất đeo khẩu trang liên tục trong 02 tháng đầu điều trị. Cần phơi chăn, chiếu, vật dụng của bệnh nhân lao ra nắng mỗi ngày.

- Giữ vệ sinh môi trường, nhà ở thông thoáng, rèn luyện nâng cao sức khỏe, đảm bảo khả năng lây bệnh cho người khác.

Vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, mọi tổ chức và mỗi cá nhân hãy tích cực tham gia vào các hoạt động phòng chống bệnh Lao. Tuyên truyền bằng nhiều hình thức cho cộng đồng biết cách phát hiện và phòng chống bệnh lao có hiệu quả.

Phan Thị Bé Tư

TYT Phú Thành, huyện Phú Tân

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang