Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Phường Bình Đức phối hợp phòng chống dịch COVID-19 trong trường học

08:46 08/04/2020

Liên quan đến dịch bệnh COVID-19, tính đến 10h30 ngày 19/03/2020, Việt Nam đã ghi nhận 85 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong số 17 trường hợp khỏi bệnh, xuất viện về nhà.

Điều đáng chú ý, trong các ca dương tính với virus SARS-CoV-2 được nêu trên thì có 1 ca là bé gái 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc, bé bị lây nhiễm COVID-19 từ bà ngoại, trong khi trước đó bà ngoại đã bị lây nhiễm virus này từ con gái trở về từ Vũ Hán. Tuy nhiên, đến nay sức khỏe bé gái 3 tháng tuổi đã ổn định và đã được xuất viện.Vì vậy, trẻ em cũng có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới đây, virus này khó nhân lên trong cơ thể trẻ em và các triệu chứng thường nhẹ hơn so với người lớn, vậy nên sẽ có khả năng sống sót tốt hơn và ít bị mắc lại hơn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh trên địa bàn phường kết hợp công tác phòng, chống dịch bệnh lây lan. Được sự chỉ đạo của Trung tâm Y tế TP. Long Xuyên (TTYT. TPLX) và sự quan tâm, giúp đỡ của Ủy ban nhân dân phường, Trạm Y tế Bình Đức đã tổ chức buổi họp triển khai truyền thông phổ biến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đến các ban ngành đoàn thể, các khóm ấp và đặc biệt đối với các điểm trường mẫu giáo, tiểu học, THCS trong địa bàn phường Bình Đức.

Buổi truyền thông đã cập nhật kịp thời tình hình dịch bệnh trong và ngoài nước đến thời điểm hiện tại để tránh các hoang mang và lo lắng không cần thiết cho người dân. Qua đó, cũng nêu lên được 4 con đường lây truyền chính của dịch bệnh, cụ thể như sau:

– Lây qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh (giọt nước bọt từ việc ho, hắt hơi, sổ mũi).

– Lây trực tiếp: Do tiếp xúc với người bệnh, bao gồm cả việc bắt tay người bệnh mà không thực hiện các biện pháp phòng tránh.

– Lây truyền gián tiếp: Khi chúng ta vô tình chạm tay vào các bề mặt bị nhiễm virus, sau đó đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

– Lây nhiễm qua đường phân: Những người chăm sóc bệnh nhân có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Các triệu chứng khi nhiễm virus SARS-CoV-2 khá giống với cảm lạnh. Do đó, để xác định có mắc bệnh hay không cần thực hiện xét nghiệm. Triệu chứng của bệnh có thể từ nhẹ đến nặng bao gồm: sốt cao > 38°C; ho; khó thở. Cách phòng bệnh hiện nay không khó, mọi người có thể tự thực hiện để bảo vệ bản thân và gia đình của mình bằng các biện pháp sau:

– Đeo khẩu trang đúng cách khi tiếp xúc trực tiếp với người đối diện khoảng cách 02 mét.

– Rửa tay thường xuyên đúng cách theo 06 bước rửa tay thường quy với nước sạch và dung dịch xà phòng.

– Tránh đi du lịch đến những nơi có dịch, tránh tiếp xúc với người mới đi từ vùng dịch về.

– Khi bản thân có những dấu hiệu như: sốt, ho, khó thở cần báo hay cho cơ quan y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Những nội dung truyền thông trên được các ban ngành đoàn thể, các khóm ấp và đặc biệt đối với các điểm trường hưởng ứng và trao đổi rất nhiệt tình. Đồng thời, Trạm Y tế Bình Đức thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trong nhà trường từ mẫu giáo, tiểu học, THCS như: phát tờ rơi, tờ bướm, áp phích cho từng đơn vị trường học, hướng dẫn nhà trường công tác lau khử khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn để chuẩn bị cho việc học sinh quay trở lại trường lớp trong thời gian tới. Nhà trường phải tiến hành vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại trường học như sau:

- Mỗi ngày hai lần, sau giờ học buổi sáng và cuối ngày nhà trường tổ chức lau khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can.

- Mỗi ngày một lần, sau giờ học nhà trường tổ chức lau khử khuẩn nền nhà, tường nhà (nếu có thể), bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng;

- Mỗi ngày một lần, nhà trường tổ chức dọn vệ sinh, lau rửa, khử khuẩn khu vực rửa tay, nhà vệ sinh;

- Hạn chế sử dụng các đồ chơi, dụng cụ học tập bằng các vật liệu không khử khuẩn được;

- Trong trường hợp có học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở, nghi ngờ hoặc có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 thì nhà trường phải thực hiện khử khuẩn theo khuyến cáo và hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.

Theo đó, Ban Giám hiệu các trường đã huy động toàn thể cán bộ, nhân viên, giáo viên cùng tham gia thực hiện vệ sinh khuôn viên nhà trường, lớp học, cầu thang, hành lang, khu vực nhà ăn, nhà đa năng, công trình vệ sinh và các khu vực ngoại cảnh, sân chơi… được quét dọn, vệ sinh sạch sẽ, thu gom bỏ rác, phế liệu; các vị trí như: nền nhà, bàn, ghế, bảng viết, cửa sổ, cửa ra vào, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang… được tổng vệ sinh, lau chùi sạch sẽ. Công tác giám sát lau khử khuẩn được cán bộ phòng chống dịch và cán bộ truyền thông Trạm Y tế Bình Đức giám sát thực hiện.

Kết hợp với cán bộ phòng chống dịch bệnh của Trung tâm Y tế thành phố Long Xuyên. Sáng ngày 14/02/2020, Trạm Y tế phường Bình Đức thông báo đến các điểm trường THCS, tiểu học và mẫu giáo công lập trên địa bàn phường sẽ được phun hóa chất khử khuẩn trường học để phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 hiện nay thì mỗi cá nhân nên chủ động bảo vệ bản thân và gia đình bằng cách thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

HSTH. Đặng Nguyễn Tường Vy

TYT phường Bình Đức, Tp. Long Xuyên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang