Hội thi Trạm Y tế truyền thông phòng chống dịch giỏi năm 2019

08:37 04/10/2019

Ngày 30/09/2019, Trung tâm Y tế thành phố Long Xuyên tổ chức hội thi Trạm Y tế phòng chống dịch giỏi năm 2019. Có 13 đội dự thi đại diện cho 13 phường xã trong địa bàn thành phố Long Xuyên. Mỗi đội gồm 03 thí sinh: 01 lãnh đạo Trạm, 01 là cán bộ truyền thông hoặc cán bộ chống dịch, 01 là cán bộ ban ngành đoàn thể thuộc Ủy ban nhân dân địa phương. Thi theo hình thức thuyết trình báo cáo bằng PowerPoint, thời gian thi là 15 phút.

Mỗi đội thi phải thuyết trình việc thực hiện chính sách, pháp luật, các văn bản quy định trong công tác phòng chống dịch tại địa phương; trình bày kết quả đạt được, nêu lên những tồn tại hạn chế và đề ra biện pháp khắc phục; những hoạt động truyền thông phòng chống dịch nổi bậc của từng địa phương, sáng kiến trong công tác truyền thông, sự quan tâm của các cấp chính quyền về công tác phòng chống dịch bệnh; kiến thức, kỹ năng, thực hành, xử lý các tình huống giao tiếp, ứng xử; trình bày các sáng kiến trong công tác phòng chống dịch bệnh tại tuyến y tế cơ sở, những mô hình hay sáng tạo và những kiến nghị thiết thực của cấp xã đối với cấp huyện.

Phần thi màn chào hỏi được thể hiện bằng nhiều hình thức phong phú, lôi cuốn khán giả, cổ động viên. Không chỉ giới thiệu về tên đội, thành viên, thông qua câu hò, vè, các clip hình, tiếng… các đội khắc họa phần nào khó khăn, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn của đội ngũ y tế cơ sở. Phần thi nội dung diễn ra khá căng thẳng theo thể lệ mà Ban Tổ chức đặt ra. Đây là phần thi giúp cán bộ, nhân viên y tế cơ sở giao lưu, chia sẻ kiến thức chuyên môn về phòng chống dịch, đặc biệt là cán bộ ban ngành đoàn thể nhận thức sâu hơn về công tác chống dịch và cùng hành động với ngành y tế.

Chia sẻ với chúng tôi sau khi hoàn thành phần thi của đơn vị, Bác sĩ Nguyễn Quốc Danh, công tác tại Trạm Y tế phường Mỹ Hòa, cho biết: “Để chuẩn bị tốt cho hội thi, chúng tôi tranh thủ đầu tư, thu thập những hình ảnh sinh động từ các hoạt động hiện tại của công tác phòng chống dịch tại địa phương đồng thời tập luyện nhằm mang đến tiết mục có chất lượng, sát với nội dung thể lệ hội thi đưa ra đồng thời cũng đúc kết kinh nhgiệm từ hội thi năm 2018. Qua hội thi, chúng tôi nâng cao hơn tinh thần trách nhiệm đối với công tác phòng chống dịch bệnh tại tại địa phương”.

Phát biểu tại hội thi, BsCKI. Nguyễn Thị Hân - Phó Giám đốc TTYT Long Xuyên đánh giá: “Hội thi bảo đảm được tính khách quan, nghiêm túc. Các đội thi được các đơn vị đầu tư khá đầy đủ từ nội dung đến hình thức. Đây là sân chơi bổ ích giúp cho Trung tâm lắng nghe ý kiến từ ban ngành địa phương đồng thời giúp đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tuyến cơ sở trau dồi kiến thức, bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp, ứng xử trong công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương”.

Kết thúc hội thi, Ban Giám khảo chỉ ra những điểm mạnh, hạn chế để các đơn vị rút kinh nghiệm. Sau 01 buổi tranh tài, 05 đơn vị đạt giải như sau: Trạm Y tế phường Mỹ Hòa đạt giải nhất, Trạm Y tế phường Mỹ Bình đạt giải nhì, Trạm Y tế xã Mỹ Hòa Hưng đạt giải ba, giải khuyến khích trao cho Trạm Y tế phường Mỹ Xuyên và phường Đông Xuyên.

Ds. Khổng Thị Hồng Duy

Phòng KHNV – TTYT Tp. Long Xuyên