Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang giám sát công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại huyện biên giới An Phú

04:17 30/03/2020

Nhằm thực hiện quyết liệt đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 28/03/2020, Bs. Phạm Thanh Tâm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang đã khảo sát thực tế tại khu cách ly tập trung đối với người trở về hoặc đi qua vùng có dịch tại trường tiểu học Lương Thế Vinh, thị trấn An Phú và công tác kiểm dịch y tế biên giới tại cửa khẩu Khánh Bình, huyện An Phú.

Khoa kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS thuộc Trung tâm Y tế huyện An Phú đã báo cáo số lượng tiếp nhận người dân tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện tính đến ngày 28/03/2020 là 482 người, đa số là người dân sinh sống tại địa phương qua lại biên giới để làm ăn, buôn bán, học tập. Trung tâm Y tế đã tiến hành lấy trên 360 mẫu để gởi xét nghiệm COVID-19; ngoài việc khử khuẩn sát trùng, cung cấp khẩu trang, xà bông và ăn uống, Trung tâm Y tế còn tuyên truyền hướng dẫn người dân tại các khu cách ly tập trung thực hiện các biện pháp phòng bệnh, kiểm tra thân nhiệt ngày 02 lần, thực hiện vệ sinh trong sinh hoạt, ăn uống, phân loại rác thải y tế, rác thải trong sinh hoạt hàng ngày.

(Trung tâm Y tế huyện An Phú thực hiện lấy mẫu gởi xét nghiệm COVID-19)

(Trung tâm Y tế huyện An Phú thực hiện phun thuốc khử trùng, sát khuẩn tại các khu cách ly tập trung phòng bệnh COVID-19)

Tại cửa khẩu Khánh Bình, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện cùng Đồn biên phòng, Trạm kiểm dịch y tế báo cáo công tác phối hợp phòng chống dịch trên tuyến đường bộ lẫn đường sông, việc triển khai quy trình đo thân nhiệt và ghi nhận thông tin trên tờ khai y tế, đồng thời trình bày những khó khăn trong kiểm dịch y tế đối với người điều khiển và phương tiện vận chuyển hàng hóa qua biên giới bằng đường sông.

(Bs. Phạm Thanh Tâm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang làm việc với lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện An Phú, Đồn biên phòng và Trạm kiểm dịch y tế cửa khẩu Khánh Bình)

Sau khi khảo sát và nghe báo cáo từ các đơn vị, Bs. Phạm Thanh Tâm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang đã ghi nhận sự chuẩn bị tốt của các đơn vị trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, thăm hỏi và động viên tinh thần các lực lượng đang làm nhiệm vụ chống dịch; việc khó khăn trong công tác kiểm dịch y tế đối với người điều khiển và phương tiện vận chuyển hàng hóa qua biên giới bằng đường sông thì Bs. Phạm Thanh Tâm sẽ tham mưu với Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, để đảm bảo tốt cho công tác chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu, Bs. Phạm Thanh Tâm đề nghị Trung tâm Y tế huyện, Trạm kiểm dịch y tế cần tiếp tục trao đổi, phối hợp nhịp nhàng với đơn vị khác tại cửa khẩu, đồng thời thực hiện kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế nhằm phát hiện sớm những trường hợp nghi nhiễm bệnh, thực hiện cách ly đúng theo quy định của Bộ Y tế giúp hạn chế sự lây lan, chủ động ngăn chặn dịch bệnh COVID-19.

(Bs. Phạm Thanh Tâm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang thăm hỏi, động viên tinh thần lực lượng viên chức, đoàn viên thanh niên của Trung tâm tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại cửa khẩu)

Minh Hải

Khoa TT-GSDK, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang