Huyện Phú Tân tích cực, chủ động phòng chống dịch COVID-19

04:29 16/03/2021

Trong năm 2020, huyện Phú Tân cùng với các địa phương khác trong tỉnh đã chủ động triển khai thực hiện nhiều phương án nhằm ứng phó trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID–19.

Cũng như các địa phương khác, công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Phú Tân được triển khai khẩn trương với tinh thần luôn luôn và kịp thời sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra. Huyện đã tổ chức tốt việc thành lập kịp thời 03 khu vực cách ly tập trung với đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị bảo hộ y tế, hóa chất … nhằm kịp thời ứng phó nếu dịch bệnh phát sinh. Nhờ vào sự chuẩn bị chủ động, kịp thời đó trong năm 2020 huyện Phú Tân đã có cơ sở cũng như nhân lực thực hiện cách ly tập trung cho 136 trường hợp, cách ly tại nhà có sự giám sát của chính quyền địa phương, theo dõi sức khỏe của y tế cho 97 trường hợp và hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà hơn 100 trường hợp.

Trong năm qua, Trung tâm Y tế Phú Tân đã tích cực thực hiện phòng chống dịch bệnh COVID-19, lập chốt tổ chức đo thân nhiệt cho tất cả bệnh nhân, thân nhân bệnh tại cổng ra vào; phân luồng bệnh nhân có triệu chứng hô hấp tiến hành khám tại khu vực riêng, bắt buộc mang khẩu trang khi vào khuôn viên của trung tâm để hạn chế người tiếp xúc gần và lây nhiễm chéo trong trung tâm y tế. Đồng thời, củng cố lại 2 đội cấp cứu lưu động ngoại viện và thành lập mới 2 đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch ngoài cộng đồng điều tra dịch tễ, xử lý phun hóa chất khử khuẩn và các đội y tế trực tại các điểm cách ly tập trung khi có trường hợp cách ly tại huyện. Ngoài việc tiếp nhận các tài liệu, hướng dẫn sử dụng, phân phối tài liệu từ tuyến tỉnh, Trung tâm Y tế còn tự in ấn các tài liệu cần thiết để phục vụ công tác tuyên truyền cho lực lượng công nhân các công ty, xí nghiệp, vận động cộng đồng thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, làm thông thoáng nơi ở.

Tích cực hoạt động, phối hợp tốt của Đài Truyền thanh huyện Phú Tân và các cán bộ truyền thanh xã, thị trấn tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch: mang khẩu trang đến nơi đông người, rửa tay thường xuyên, chủ động khai báo y tế, sử dụng các ứng dụng NCOVI, Bluezone,… trên hệ thống loa đài của địa phương là một trong những biện pháp truyền thông quan trọng tạo ý thức phòng bệnh tốt trong cộng đồng.

Đối với ngành Giáo dục, trong thời điểm học sinh được nghỉ tránh dịch, nhưng công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 luôn được lãnh đạo địa phương kiểm tra, giám sát chặt chẽ. 73 điểm trường trên địa bàn huyện đều được phun xịt Cloramin B khử khuẩn trong và ngoài lớp học, các thiết bị bàn ghế, dụng cụ, đồ dùng dạy học và khuôn viên trường luôn được vệ sinh sạch sẽ trước khi học sinh trở lại lớp học. Thực hiện đo thân nhiệt tại cổng trường cho tất cả các học sinh trong những ngày đầu trở lại trường học nhằm kịp thời xử trí các trường hợp có dấu hiệu bất thường, tránh lây lan nhanh trong trường học.

Bên cạnh đó, ngành Công an huyện thực hiện tốt phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” đã rà soát kịp thời tất cả các trường hợp ngoài địa phương đến và phối hợp Trung tâm Y tế huyện thực hiện khai báo y tế các đối tượng có nguy cơ.

Phòng Y tế cũng thường xuyên ra quân kiểm tra giá bán các thiết bị y tế tại các hiệu thuốc, cửa hàng kinh doanh hộ gia đình. Các hoạt động phát khẩu trang y tế, nước rửa tay diệt khuẩn miễn phí cũng đã được các tổ chức, cá nhân thực hiện… Qua đó, đã tạo nên tinh thần cộng đồng chủ động, ý thức về việc tuân thủ phòng tránh dịch bệnh khá tốt./.

Bs.Trương Thị Kiều Hoa –TTYT Phú Tân