Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Tân Lập thực hiện tốt công tác tiêm chủng mở rộng

08:59 19/01/2021

Tiêm chủng là việc đưa chất kháng nguyên vào cơ thể nhằm kích thích hệ thống miễn dịch phát triển sự miễn dịch thích ứng đối với một căn bệnh. Vắc xin có thể ngăn ngừa hoặc cải thiện các hiệu ứng lây nhiễm của nhiều tác nhân gây bệnh. Không giống các can thiệp y tế khác, vắc xin giúp cho dự phòng và bảo vệ sức khỏe con người, góp phần phát triển nguồn nhân lực. Xác định tiêm chủng là một trong những biện pháp phòng bệnh hữu hiệu, giúp cơ thể có sức đề kháng cao, chống lại bệnh tật. Những năm qua, công tác tiêm chủng mở rộng tại xã Tân Lập đã đạt được những thành quả đáng khích lệ, góp phần đáng kể trong việc hạn chế tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở trẻ nhỏ.

Trong những năm qua, nhờ  làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên nhận thức của người dân về công tác tiêm chủng mở rộng được nâng lên rõ rệt. Đáng ghi nhận là người dân đã ý thức hơn trong việc đưa con em mình đến trạm y tế xã để tiêm chủng  đầy đủ, phòng tránh các bệnh truyền nhiễm. Trạm Y tế xã thường xuyên phối hợp với cộng tác viên y tế tại các ấp tư vấn, giải thích về sự cần thiết, cũng như lợi ích, tính an toàn của việc tiêm vắc-xin phòng bệnh... Ngoài ra, còn tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã; kết hợp tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt, họp dân, chi hội phụ nữ...Theo đó, hàng tháng, trước mỗi buổi tiêm chủng, cán bộ y tế của Trạm đều tiến hành rà soát các đối tượng trong diện tiêm chủng; thông báo thời gian, địa điểm, nội dung tiêm qua hệ thống loa truyền thanh, tin nhắn qua điện thoại và gửi thơ mời trực tiếp đến các gia đình có con em trong độ tuổi tiêm chủng để người dân đưa con, em đến tiêm đầy đủ, đúng lịch. Lịch tiêm được ấn định vào ngày 10  và ngày 20 hằng tháng.  Đặc biệt, trong quá trình tiêm luôn bảo đúng quy trình an toàn tiêm chủng. Sau khi tiêm, trẻ lưu lại tại Trạm Y tế  30 phút để theo dõi phản ứng với vắcxin, dưới sự giám sát trực tiếp của cán bộ chuyên môn. Đồng thời, phụ huynh được hướng dẫn cách chăm sóc, theo dõi trẻ sau khi tiêm chủng tại gia đình...

Từ việc xác định những lợi ích thiết thực do tiêm chủng mang lại, nên công tác tiêm chủng của xã Tân Lập trong nhiều năm qua được duy trì thường xuyên và đã đi vào nề nếp, chất lượng tiêm chủng không ngừng được nâng lên. Trong năm 2020 tỷ lệ trẻ được tiêm chủng đạt 96%, tỷ lệ phụ nữ mang thai được tiêm VAT2+ đạt 98% . Cụ thể từng loại vaccine như sau:  BCG 95/ 95  đạt 100%, SII392/ 95 đạt 97%, Sởi  92/ 95 đạt 97%,  IPV 91/95 đạt 96%; tiêm đầy đủ đạt 91/95 96%,  tiêm VAT2+ 83/ 85 đạt 98% , chiến dịch Td 80/80 đạt 100%, chiến dịch Sởi-Rubella 476/ 486 đạt 98%, chiến dịch Sabin 452/464 đạt  97,5%. Nhìn chung, công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng được thực hiện tốt, chưa phát hiện  trường hợp phản ứng  sau tiêm chủng.

Trong thời gian tới, Trạm Y tế xã Tân Lập sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức, tầm quan trọng của việc tiêm chủng cho trẻ; Tăng cường rà soát, cập nhật để không bỏ sót trẻ. Thực hiện đầy đủ quy trình tiêm chủng an toàn. Qua đó góp phần phòng ngừa dịch bệnh xảy ra, bảo vệ tốt sức khỏe nhân dân, nhất là trẻ nhỏ trên địa bàn./.

                                                                     Bích Vân- Đài TT xã Tân Lập

                                                                               Huyện Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang