Người thầy thuốc gương mẫu

09:29 23/03/2021

29 năm công tác gắn bó với nghề Y, 25 năm tuổi Đảng, 10 năm liên tục là Đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã, thị trấn, luôn tâm huyết, hết lòng tận tụy với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Đó là quá trình công tác của đồng chí Huỳnh Văn Beo - Trưởng trạm Y tế thị trấn Chợ Mới, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Sinh ra và lớn lên tại xã Long Điền A, huyện Chợ Mới, nơi có sự kiện lịch sử treo lá cờ Đảng đầu tiên trên đỉnh Cột Dây thép vào năm 1930 thời kỳ chống Pháp, giàu truyền thống cách mạng, sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Y tế tỉnh An Giang, với mong muốn đem những kiến thức đã được học, được đào tạo trên ghế nhà trường để cống hiến cho địa phương.

Vào tháng 6/1992, đồng chí nhận quyết định nhận nhiệm vụ tại Trạm Y tế xã Long Điền A ở cương vị nhân viên. Là một xã phát triển về nông nghiệp, cuộc sống người dân lúc bấy giờ còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhất là việc thụ hưởng quyền lợi về chăm sóc sức khỏe.

Đồng chí cho biết: “Những năm đầu khi mới về công tác, ban đầu Trạm Y tế xã chỉ là dãy nhà cấp 4, cơ sở vật chất, trang thiết bị còn nghèo nàn, thiếu thốn, đơn sơ; đội ngũ cán bộ nhân viên trạm chưa đủ theo qui định dân số, cả Trạm Y tế chỉ có 4 đến 5 người, trình độ chuyên môn còn hạn chế nhưng phải kiêm nhiệm nhiều công việc, từ tiêm phòng và khám, chữa bệnh ban đầu, đến công tác phòng bệnh cho người dân tại địa bàn xã. Có những lúc Trạm Y tế tiếp nhận những ca cấp cứu nặng, vượt khả năng của một Trạm Y tế cấp xã, nhưng với trách nhiệm và suy nghĩ cứu người, như cứu hỏa, bản thân đã vận dụng những kiến thức đã được học, phối hợp cùng đồng nghiệp tiến hành sơ cấp cứu ban đầu và chuyển lên tuyến trên kịp thời”. Khó khăn là vậy, nhưng với niềm đam mê, tâm huyết trong nghề, với trách nhiệm và lương tâm của người thầy thuốc, đồng chí Beo đã không ngừng nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của người thầy thuốc.

Sau hơn 7 năm cố gắng nỗ lực phấn đấu, vận dụng kiến thức đã được học và học hỏi kinh nghiệm người đi trước, đến ngày 06/10/1999 với kết quả đã đạt được trong quá trình công tác, đồng chí được đồng nghiệp, cấp trên tin tưởng trao trọng trách là Phó trưởng Trạm Y tế xã Long Điền A, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang và ở vị trí Trưởng Trạm Y tế từ ngày 09/09/2002. Đến tháng 5/2007, được cấp trên luân chuyển đến Trạm Y tế thị trấn Chợ Mới, huyện Chợ Mới, An Giang làm việc đến nay.

Năm 2019, thị trấn Chợ Mới được công nhận đô thị loại IV, tương lai sẽ chuyển thành thị xã, thuận lợi là cơ bản, song hoạt động tại trạm còn rất nhiều khó khăn, nhất là còn thiếu về biên chế (Bác sĩ). Với tốc độ đô thị hóa, dân số cơ học tăng nhanh, dịch bệnh diễn biến phức tạp và các điều kiện của thị trấn là đô thị,... đều tác động ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn. Nhưng dù trong hoàn cảnh nào, khó khăn đến đâu, với vai trò của người đứng đầu, đồng chí đã vượt lên trên tất cả, cùng với đội ngũ cán bộ nhân viên Trạm Y tế đã khắc phục mọi khó khăn, đạt chuẩn Quốc gia về y tế xã năm 2007. Duy trì và đạt chuẩn Quốc Gia về y tế và tiên tiến về Y học cổ truyền  giai đoạn 2011 – 2020.

Trong suốt 29 năm công tác, đồng chí Beo đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn, đồng thời chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân. Vì vậy, nhiều năm liền các chỉ tiêu kế hoạch đều đạt và vượt kế hoạch giao. 100% số trẻ trong độ tuổi được tiêm đủ vắc xin phòng bệnh; tất cả trẻ từ 6 tháng đến 36 tháng tuổi được uống bổ sung Vitamin A; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thấp còi, nhẹ cân đều giảm hằng năm. Phụ nữ có thai được khám thai đầy đủ theo định kỳ; Người có công, các đối tượng chính sách và người cao tuổi trên địa bàn hàng năm luôn được tổ chức khám bệnh chu đáo; Nhiều năm liền trên địa bàn không có dịch lớn và không có các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Vừa làm công tác quản lý, vừa trực tiếp khám, chữa bệnh, đồng chí luôn thực hiện đúng 12 điều y đức và lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, chăm sóc bệnh nhân tận tình, chu đáo. Hình ảnh của đồng chí Trưởng Trạm Y tế ân cần, chu đáo khi khám bệnh cho người dân, đặc biệt, khi đồng chí đến từng gia đình hướng dẫn cách phòng chống dịch,... đã in đậm trong mỗi người dân. Đồng chí luôn suy nghĩ: “Một người thầy thuốc phải luôn lấy y đức làm trọng, ngoài việc tận tụy khám chữa bệnh cho bệnh nhân còn phải chu đáo tận tình với bệnh nhân, luôn có tấm lòng y đức và trách nhiệm trong công việc, đồng thời thường xuyên phấn đấu học tập làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về những gương sáng trong ngành Y, học tập nâng cao kiến thức chuyên môn”.

Với sự năng động trong công tác quản lý, điều hành công việc của một trưởng trạm, sự tận tình của một thầy thuốc, đồng chí luôn gương mẫu trong công việc và xây dựng trạm hoạt động nề nếp, hiệu quả. Tập thể cán bộ, nhân viên Trạm Y tế nhiều năm liền được Sở Y tế An Giang công nhận tập thể lao động tiên tiến. UBND tỉnh tặng bằng khen tập thể lao động xuất sắc; bằng khen các chương trình… Duy trì, nâng chất và giữ vững Trạm Y tế đạt chuẩn Quốc gia về y tế và tiên tiến về Y học cổ truyền. Bản thân đồng chí nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Lao động tiên tiến”, Bằng khen của UBND tỉnh, Ban Chấp hành Liên đoàn lao động tỉnh An Giang, Giấy khen của Ủy ban nhân dân huyện, Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới.

Qua sự nỗ lực, cố gắng phấn đấu của đồng chí, năm 2014 được Bộ Y tế tặng kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân. Đồng chí Huỳnh Văn Beo luôn xứng đáng là tấm gương tiêu biểu để mọi người học tập noi theo./.

Nguyễn Cẩm Nhung - TYT thị trấn Chợ Mới, Chợ Mới