Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Những tiến bộ trong công tác xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh trong lĩnh vực y tế dự phòng

04:35 20/08/2020

Thời gian qua, bám sát chức năng, nhiệm vụ, Khoa Xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang đã chủ động phối hợp triển khai lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán căn nguyên gây bệnh, dịch góp phần ngăn chặn khống chế kịp thời dịch bệnh xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Labo xét nghiệm vi sinh các chỉ tiêu nước, thực phẩm, môi trường

Duy trì phòng xét nghiệm khẳng định HIV, các xét nghiệm phát hiện bệnh nghề nghiệp, Khoa XN-CĐHA-TDCN đã được:

* Văn phòng công nhận chất lượng (BoA) công nhận phòng xét nghiệm phù hợp theo tiêu chuẩn ISO/IEC17025: 2017 về lĩnh vực hóa và lĩnh vực sinh với các chỉ tiêu đã được đăng ký;

* Được Viện Pasteur TP HCM công nhận về các chỉ tiêu vi sinh vật gây bệnh: Tả, lỵ, thương hàn, …

* Được Sở Y tế đánh giá và công nhận phòng xét nghiệm khẳng định HIV

* Là đơn vị đầu tiên trong tỉnh đạt và duy trì phòng xét nghiệm An toàn sinh học cấp II.

Xét nghiệm là một trong những kỹ thuật y học chẩn đoán thuộc khối cận lâm sàng. Khoa xét nghiệm có nhiệm vụ vận hành và sử dụng các trang thiết bị xét nghiệm, ứng dụng kiến thức khoa học y tế phối hợp với các kỹ thuật y tế dự phòng để hỗ trợ trong việc chẩn đoán và điều trị của khối lâm sàng.

Khoa xét nghiệm – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang có các phòng chức năng: Sinh hóa, Miễn dịch; Huyết học; Lý hóa; Vi sinh; Ký sinh; Lao; HIV; Chẩn đoán hình ảnh… đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về xét nghiệm bệnh nghề nghiệp, công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm – nước và phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Một số hoạt động Khoa xét nghiệm đang triển khai hiệu quả như:

– Thực hiện sinh hóa miễn dịch bằng máy sinh hóa tự động, máy huyết học tự động… có độ chính xác cao (chức năng gan, chức năng thận, đường máu, công thức máu, …) đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.    

– Thực hiện kỹ thuật xét nghiệm nước, thực phẩm bằng các phương pháp mới nhất với các trang thiết bị hiện đại như máy Quang phổ hấp thu nguyên tử (AAS), máy sắc ký lỏng cao áp (HPLC),… đáp ứng các yêu cầu của khách hàng về công bố sản phẩm, kiểm tra định kỳ các các mẫu nước và thực phẩm với kết quả chính xác cao.

– Tổ chức hoạt động của khoa theo đúng quy chế công tác khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng;

– Công tác lấy mẫu, nhận bệnh phẩm và đảm bảo công tác thường trực;

– Thực hiện kỹ thuật chiếu, chụp X quang kỹ thuật số, siêu âm và đảm bảo kết quả chính xác đúng thời gian quy định;

– Phối hợp với các khoa lâm sàng tổ chức thực hiện các kỹ thuật đúng theo quy định và nâng cao chất lượng trong Xét nghiệm và Chẩn đoán hình ảnh./.

CN.CKI Nguyễn Quốc Anh – Khoa XN-CĐHA-TDCN, TT.KSBT AG

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang