Hội thảo giới thiệu mô hình cấp cứu đột quỵ nhồi máu não cấp tỉnh An Giang

03:41 09/12/2020

Ngày 3/12, Sở Khoa học và Công nghệ An Giang tổ chức hội thảo giới thiệu mô hình cấp cứu đột quỵ nhồi máu não cấp năm 2020 tại Bệnh viện đa khoa khu vực tỉnh, nhằm thông tin kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở của đề tài: “Nghiên cứu mô hình cấp cứu đột quỵ nhồi máu não cấp tại Bệnh viện đa khoa khu vực tỉnh An Giang”, xây dựng kết nối mạng lưới cấp cứu đột quỵ từ người bệnh, cơ sở y tế ban đầu, hệ thống xe vận chuyển cấp cứu và bệnh viện có khả năng điều trị đột quỵ gần nhất; tạo điều kiện cập nhật, cung cấp kiến thức mới về bệnh lý đột quỵ cấp cho cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật các Sở, ban ngành trong tỉnh.

Ảnh: Quang cảnh tại hội thảo mô hình cấp cứu đột quỵ, nhồi máu não cấp

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe tổng quan về đột quỵ, kết quả những tiến bộ về điều trị đột quỵ tại An Giang và mô hình cấp cứu cứu đột quỵ tại Bệnh viện  đa khoa  khu vực tỉnh , một số kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ lĩnh vực y dược tỉnh An Giang giai đoạn 2015 - 2020.

Người bệnh đột quỵ nhồi máu não cấp cần tới bệnh viện trong “thời gian vàng” từ 3 đến 4,5 giờ kể từ khi khởi phát triệu chứng đột quỵ để được điều trị cấp cứu bằng thuốc tiêu huyết khối (rTPA) hoặc lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học (dụng cụ stent trevo, solitaire…), sẽ hạn chế được tỉ lệ tử vong và di chứng về sau. Tuy nhiên, theo thống kê, tỉ lệ người bệnh đột quỵ tại An Giang đến bệnh viện điều trị sớm trong thời gian vàng khoảng 3,5 – 5%. Sự chậm trễ này thường do gia đình và cộng đồng còn thụ động,   chưa nhận biết các dấu hiệu của đột quỵ, lực lượng cấp cứu ngoại viện hành động chưa kịp thời, phân loại bệnh chưa tốt và do quy trình cấp cứu tại bệnh viện: khám bệnh nhân, chẩn đoán hình ảnh tiến hành chậm do vướng quá nhiều thủ tục;điều trị, chăm sóc cấp cứu bệnh nhân chưa chuyên sâu.

Ảnh: Bs. CKII Trịnh Hữu Thọ - Nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang trình bày báo cáo tổng quan về đột quỵ

Theo kết quả điều trị tiêu sợi huyết tại Bệnh viện đa khoa khu vực tỉnh từ tháng 4 đến tháng 10/2019  có 43 trường hợp đột quỵ cấp vào viện trong khung giờ vàng đủ tiêu chuẩn dùng rtPA (thuốc điều trị tiêu huyết khối), có đặc điểm sau: nhập viện trong thời gian vàng chiếm  8,7% (43/494 trường hợp đến bệnh viện); tuổi thấp nhất 43 tuổi, cao nhất 88 tuổi; 55,8% bệnh nhân tự đến. Thời gian từ lúc khởi phát đột quỵ đến lúc vào viện  thấp nhất 30 phút, dài nhất 160 phút;  . Kết quả điều trị sau khi dùng thuốc tiêu huyết khối tĩnh mạch trong nghiên cứu: tỉ lệ phục hồi hoàn toàn 55,8%, không thay đổi 39,7%, nặng hơn 4,7%. Đây là bước thành công lớn khi triển khai thực hiện kỹ thuật này tại bệnh viện.

Bệnh viện đa khoa  khu vực tỉnh An Giang được Sở Y tế đồng ý thành lập  Đơn vị can thiệp nội mạch để điều trị cấp cứu bệnh nhân đột quỵ cấp kịp thời trong giờ vàng. Để đáp ứng cho tiêu chuẩn thời gian vàng cho cấp cứu đột quỵ bệnh viện đã xây dựng phác đồ cấp cứu đột quỵ theo các khuyến cáo mới nhất và ứng dụng công nghệ thông minh nhằm giảm tỷ lệ tử vong và tàn tật cho người bệnh./.

Thanh Phú – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật AG