Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Cuộc chiến chống dịch bài học ngàn vàng

04:13 09/04/2020

“Muốn làm một việc gì đó trước tiên phải nghỉ đến hậu quả của nó”

Thật vậy, cuộc sống này luôn công bằng, không cho không ai điều gì và cũng không vô tình lấy đi của ai bất cứ điều gì mà không có sự bù đắp, trả giá. Cuộc sống có những chuyện phải trải qua mới trưởng thành, có những nỗi đau phải kinh qua mới có thể hiểu thấu. Những câu nói hay về cuộc sống và tình yêu, chứa đựng bên trong là biết bao ý nghĩa, triết lý về cuộc sống, bạn chỉ mất vài phút để đọc và cảm nhận nhưng có thể chúng sẽ làm thay đổi cuộc đời bạn, giúp bạn nhận ra chân lý cuộc đời, mang đến cho bạn những cái nhìn tích cực về cuộc sống và sống hạnh phúc, an lạc hơn.

Đất nước Việt Nam nói chung, An giang nói riêng. Có thể nói, An Giang vùng đất Phật. Vùng đất hiền hòa, thiên nhiên ưu đãi, trù phú; con người hiền hòa, chân chất, nhân hậu, mến khách, giàu lòng thương người. Thực tế thời gian qua chứng minh dù có giông tố bão bùng nơi đâu, dịch bệnh hoành hành thế nào, với quyết tâm chính trị cao nhất của Đảng bộ, chính quyền, sự đồng lòng của nhân dân, cùng sự linh thiêng huyền thoại của vùng đất An Giang nơi đây vẫn bình yên, vượt qua mọi khó khăn thách thức. Tin rằng cuộc chiến chống dịch bệnh cũng không ngoại lệ.

Mấy ngày nay, trên mạng xã hội và dư luận xôn xao thông tin: huyện Chợ Mới và Châu Phú phát hiện 2 ca dương tính COVID-19

TP. Long Xuyên là địa phương đầu tiên và duy nhất trong tỉnh chủ động đưa 3 người trở về từ các nước có dịch bệnh COVID-19 đến cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh. Bên cạnh đó, địa phương còn làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh tại từng phường, xã, trường học, cơ quan, đơn vị, như: kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở tập trung đông người, nơi làm việc, tiếp dân, trường học…; tổ chức truyền thông bằng nhiều hình thức: phát thanh trên hệ thống loa phường, phát thanh tại trạm y tế đầu giờ khám bệnh mỗi ngày, những buổi tiêm chủng, phát loa lưu động lồng ghép với tuyên truyền các dịch bệnh khác tại khu vực đông dân cư sinh sống.

Về việc bắt buộc đeo khẩu trang là rất khó, nhưng nếu ý thức hơn về sức khỏe thì ai cũng làm được. Quả thật, khảo sát nhanh về những lý do không mang khẩu trang, chúng tôi nhận khá nhiều đáp án, kiểu như: “không quen”, “không cần thiết”, “sợ bạn bè nói làm lố”, “có dịch bệnh đến đây đâu?”.

Ở một góc nhìn khác về chiếc khẩu trang nhưng “sáng sủa” và ý nghĩa hơn, đó chính là sự lan tỏa của phong trào tặng khẩu trang y tế, may khẩu trang vải tặng miễn phí cho cộng đồng những ngày qua.

Với tâm nguyện đóng góp phần công sức nhỏ để cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID-19, người trong cuộc không mong gì hơn nhằm góp phần giải tỏa “cơn khát” khẩu trang trên thị trường như hiện nay.

Khởi đầu từ những nhóm tự nguyện nhỏ, tổ chức tôn giáo, hiện nay, phong trào lan tỏa trong Hội Liên hiệp Phụ nữ các xã, thị trấn, Đoàn Thanh niên, giáo viên, cơ sở tư nhân, cán bộ, thầy thuốc về hưu… Con số mỗi nơi phát tặng cộng đồng được tính từ hàng trăm đến hàng ngàn cái/ngày, đặc biệt ưu tiên cho người nghèo, lao động thu nhập thấp, người tàn tật, cơ sở từ thiện, các cơ quan nhà nước…

Việc sử dụng khẩu trang vải không chỉ giải quyết được nhu cầu trước mắt, mà còn hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường, vì khẩu trang vải có thể giặt và sử dụng nhiều lần. Hành động nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn này được khởi phát từ những vùng thôn quê, đã có những tác động rất tích cực đến cộng đồng và môi trường xung quanh...

Chúng ta đang sống trong những ngày căng mình phòng chống dịch bệnh COVID-19, sự lo lắng là có thật nhưng niềm tin và sự lạc quan cũng có. Quan trọng hơn hết là ý thức của mỗi cá nhân để chung sức cùng cộng đồng phòng, chống dịch bệnh, hưởng ứng điều tích cực tốt đẹp và cần thiết, chứ đừng đi ngược. Mang khẩu trang và rửa tay thường xuyên là biện pháp căn bản phải “nằm lòng” để ngăn chặn dịch bệnh.

Chúng ta có thể bình tĩnh và hiểu rằng, tình huống bệnh dịch tương tự có thể đã xảy ra trong lịch sử và rồi chúng sẽ đi qua. Hoặc chúng ta có thể hoảng loạn và coi như đây là tận thế. Vì vậy, lựa chọn thái độ tiêu cực chỉ gây hại nhiều hơn cho bản thân bạn, chứ không có lợi.

Nguyễn Tấn Lợi

TTYT huyện An Phú

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang