Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Mấy vấn đề trong cơ bão dịch COVID-19

03:44 09/04/2020

Từ khi phát hiện thêm ca nhiễm COVID-19 thứ 17, cộng đồng mạng lan truyền đủ các thông tin làm xôn xao dư luận. Nhiều người bắt đầu lo lắng khi đi đến nơi đông người. Có người thì oán trách bệnh nhân sao có nguy cơ rồi mà tại sao còn trốn khai báo, nhưng lại tự cho mình cái quyền về quê tránh dịch khi không may ở trong vùng lẽ ra phải cách ly. Nhiều chia sẻ trên mạng còn cho rằng việc trốn tránh cách ly và không thật thà khai báo lịch sử hành trình khi nhập cảnh, để gây ra lây nhiễm dịch bệnh cho người khác cần được xử lý nghiêm minh.

Bên cạnh đó, trên mạng xã hội những thông tin giả tràn lan, gây ra tâm lý lo sợ cho cộng đồng. Ở góc độ nào đó, tới thời điểm hiện tại COVID-19 vẫn không phải loại dịch bệnh có tỷ lệ tử vong cao. Nhưng điều khiến COVID-19 nguy hiểm đó là sự lan truyền với tốc độ lây nhanh và khả năng lây lan rộng. Đáng lo ngại hơn, việc mà COVID-19 đe dọa đến con người chính là nỗi sợ hãi, hoang mang được lan nhanh hơn cả tốc độ của vi rút gây bệnh. Suy cho cùng, COVID-19 có nguy hiểm thật, nhưng không phải là không có cách phòng tránh. Vì vậy, cần bình tỉnh, cần suy nghĩ và hành động một cách hiệu quả, theo dõi thông tin từ nguồn chính thống, nên yên tâm và tin tưởng vào cơ quan chức năng và chuyên môn của y, bác sĩ; hạn chế tụ tập đông người. Khi nghe một thông tin truyền miệng hoặc thông tin trên mạng xã hội, có nội dung khác thường thì cần phải hỏi lại ở người quen có chuyên môn để xác minh. Mọi người không nên hoang mang, lo lắng; mà cần thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế và cơ quan chức năng để chung tay ngăn chặn dịch bệnh. Cách để giúp chính phủ chống dịch thành công là chính mỗi người đừng để mình mắc bệnh. Hãy động viên, chỉ bảo, nhắc nhở nhau phòng dịch theo hướng dẫn; đó mới là việc nên làm.

Hiện có nhiều kẻ xấu tung tin dịch bệnh lan rộng, khuyên mọi người mua thực phẩm dự trữ. Những nguồn tin này đã gây ra sự xáo trộn nếp sinh hoạt gia đình, tâm lý bất an cho cộng đồng. Lúc đó, mọi người sẽ lo chen chúc mua hàng mà quên đi những biện pháp phòng dịch cơ bản. Khi chen lấn mua gom hàng hóa là lúc chúng ta tập trung đông người, là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh lây lan nhanh. Khi chú tâm mua hàng, chúng ta sẽ quên mất việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh như: mang khẩu trang, rửa tay sau tiếp xúc, tránh đưa tay lên mắt mũi, miệng, ăn chính uống chín. Dẫn tới nguy cơ cao thành người mắc bệnh hoặc chính chúng ta sẽ là người phát tán mầm bệnh nếu bản thân đã nhiễm bệnh mà chưa có triệu chứng.

Hiện nay, theo lời kêu gọi của chính phủ, cả nước đang cùng nhau đánh giặc, kẻ giặc đó là dịch bệnh COVID-19. Chúng ta đã thấy những bà mẹ may khẩu trang phát miễn phí cho người nghèo, chúng ta đã thấy doanh nghiệp hỗ trợ 50 tấn gạo làm lương thực cho các khu cách ly. Sắp tới, người dân chúng ta sẽ chung tay đóng góp nguồn lực, cùng Đảng, nhà nước chung tay chống dịch thành công. Đóng góp ít nhất cũng phải là mỗi người dân không để mình mắc bệnh, không để mình trở thành người phát tán mầm bệnh cho người xung quanh.

Chống giặc - dịch COVID-19 nhất quyết thành công.

Nguyễn Minh Thời

TTYT huyện Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang