Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Thuốc lá và lứa tuổi học đường

08:49 28/05/2020

Trong thời gian qua, trên các kênh thông tin đại chúng cũng như các ngành chức năngvẫn thường xuyên tuyên truyền nhiều về tác hại của hút thuốc lá. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa hiểu hết tác hại của nó đối với sức khoẻ con người. Do đó, tình trạng hút thuốc vẫn diễn ra phổ biến không chỉ ở người lớn mà cả trong giới trẻ; đặc biệt là ở lứa tuổi học đường đang có chiều hướng gia tăng.

Trong sinh hoạt hàng ngày, chúng ta không khó để bắt gặp tình trạng thanh, thiếu niên, học sinh hút thuốc lá trong các quán net, quán cà phê vỉa hè hay trong giờ nghỉ giải lao giữa các tiết học. Không chỉ ở nơi công cộng, mà ngay cả ở nhà, có nhiều em cũng vô tư nhả khói. Những em này hút thuốc vì nghĩ đó là một trò tiêu khiển vô hại, để khẳng định bản thân, đua đòi, chứng tỏ sự trưởng thành hay để thỏa sức tò mò. Ngoài ra, còn có một nguyên nhân dẫn đến tình trạng hút thuốc lá ở lứa tuổi học đường ngày càng tăng là do môi trường sống. Ở lứa tuổi này, do tâm lý chưa vững vàng nên dễ bị bạn bè lôi kéo, hoặc do hoàn cảnh gia đình dẫn đến việc các em hút thuốc. Cùng với đó, cũng do điều kiện có thể dễ dàng mua được thuốc lá ở bất cứ nơi nào có người bán; hay sự quản lý của gia đình, nhà trường đôi khi còn lỏng lẻo, chưa quan tâm đúng mức và có biện pháp can thiệp kịp thời khi bắt gặp các em hút thuốc.

Ở lứa tuổi Thanh, thiếu niên là giai đoạn đang phát triển, đang định hướng và trưởng thành về tâm sinh lý và nhân cách. Giai đoạn này các em chịu tác động và ảnh hưởng không nhỏ của gia đình, môi trường sống xã hội và giáo dục của nhà trường nên dễ học đòi, nhiễm các thói quen xấu như hút thuốc lá. Nhưng nên nhớ rằng tập hút thì rất dễ nhưng để bỏ thuốc thì là cả một vấn đề khó khăn. Hơn nữa các em cũng không phải là tuổi để nghĩ và hiểu về những hậu quả của khói thuốc lá gây ra. Các em đâu có biết rằng, với thể chất còn non nớt, đang phát triển của mình, thuốc lá có sức tàn phá mạnh mẽ. Bởi, thuốc lá có thể gây ung thư, ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thần kinh, mạch máu, nội tiết, tim mạch, đột quỵ và rất nhiều loại bệnh khác. Như vậy, thuốc lá sẽ xâm chiếm và từng bước làm nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe cho chính các em và ngay cả những người xung quanh khi hàng ngày hít phải khói thuốc. Thuốc lá ngoài gây ô nhiễm môi trường sống, nó còn làm giảm chất lượng học tập và hiệu quả làm việc, bào mòn sự thông minh, sáng tạo của thế hệ trẻ và tất nhiên sẽ làm mất dần chất xám của dân tộc, lứa tuổi mà hiện nay chúng ta đang rất quan tâm đào tạo và bồi dưỡng để sau này phục vụ đất nước

Hiện nay, ở các trường học đều nghiêm cấm việc học sinh sử dụng thuốc lá và các cơ sở kinh doanh không được bán thuốc lá phía ngoài cổng trường. Cùng với đó, Luật phòng chống tác hại thuốc lá đã được triển khai, nên nhiều hoạt động ở nhà trường được thường xuyên tổ chức như: Sinh hoạt ngoại khóa, chào cờ, sinh hoạt lớp. Các hoạt động tuyên truyền này nhằm mục đích giúp các em hiểu được những tác hại của thuốc lá và đã đạt được một số kết quả nhất định.Tuy nhiên, để tiếp tục đẩy lùi tình trạng hút thuốc lá trong lứa tuổi học đường; các gia đình, nhà trường cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp: Ở nhà trường cần tổ chức nhiều buổi sinh hoạt hướng đến những hình ảnh về lối sống khoẻ mạnh và tích cực thu hút các em tham gia; trong đó chú trọng tới các giải pháp để ngăn chặn và có hình thức xử lý phù hợp nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng cơ sở giáo dục không khói thuốc. Còn các gia đình cần phối hợp chặt chẽ với nhà trường và thường xuyên quan tâm, quản lý chặt sinh hoạt hàng ngày của các em về thời gian, các mối quan hệ bạn bè và đặc biệt cần làm gương để các em noi theo. Khi ý thức và nhận thức được nâng lên, thì các em sẽ trở thành người không hút thuốc. Việc đó sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe cho một thế hệ tương lai; giảm được gánh nặng bệnh tật, kinh tế cho mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

Nguyễn Minh Thời

TTYT Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang