Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Cuộc sống đáng yêu

09:49 16/09/2019

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới hàng năm có khoảng 1.500.000 người tự tử, và tự tử đứng hàng thứ 10 trong số những nguyên nhân dẫn đến tử vong trên thế giới. Đặc biệt ở độ tuổi thanh thiếu niên và người lớn dưới 35 tuổi. Trong thời đại ngày nay tỷ lệ tử vong do tự tử ngày càng cao.

Tự tử là hành động tự cướp đi sinh mạng của mình, mạng sống rất quan trọng. Tất cả mọi người đều muốn sống, đều mưu cầu hạnh phúc, dù cho nghèo khó hay giàu sang,trí thức hay thất học con người đều hy vọng được thỏa mản hạnh phúc riêng của mình, mưu cầu hạnh phúc là bản năng thầm kín của con người. Vậy thì tại sao có những người tự tìm đến cái chết, tự kết liễu sinh mạng của mình.

Các nhà tâm lý học phân tích rất nhiều căn nguyên dẫn đến hành vi nầy.

Những rối loạn tâm thần, như tâm thần phân liệt, bệnh trầm cảm nặng, sang chấn tâm lý ..

Lạm dụng chất kích thích, rượu ,bia, ma túy..

Những nguyên nhân do các bệnh về sinh lý như các bệnh nan y, bị khuyết tật, mất khả năng lao động do tai nạn đột ngột gây ra.Những tổn thương sinh lý này gây ra thiểu năng trong quá trình nhận thức dẫn đến hành vi tự tử ngày càng nhiều.

Tự tử còn xảy ra như một phong trào,Theo Abenma Times, một nhà văn người nhật (Teurumi) đã cho xuất bản một tác phẩm rất độc đáo mang tên Cẩm nang tự tử. Bất ngờ đã tạo nên một hiệu ứng lan tràn rất nhanh chóng tại Nhật. Vào thời điểm đó, Tsurumi, 29 tuổi, đã mô tả cụ thể các cách tự tử khác nhau trong cuốn sách được xuất bản vào năm 1993, chẳng hạn như uống thuốc độc, treo cổ, nhảy lầu, tự thiêu... Anh còn phân tích hệ quả sau cái chết và hiệu quả khi thực hiện. Cuốn sách cũng giới thiệu nhiều loại thuốc khác nhau có thể mua trên thị trường, và "thánh địa tự tử" nổi tiếng ở Nhật Bản.

Và cuối cùng là các tác nhân mà chúng tôi đề cập đến trong phạm vi bài viết nầy là nguyên nhân môi trường xã hội

Cuộc sống luôn muôn màu muôn vẻ con người luôn không bằng lòng với hiện tại,hạnh phúc luôn ở phía trước,con người luôn tìm cách thỏa mãn mưu cầu ngày càng cao, và luôn không bằng lòng với hiện tại. Khi đối diện với những thất bại con người thất vọng trước hoàn cảnh, tình huống hiện tại không như mình mong muốn. Ý nghĩ tự tử xuất hiện như là một lối thoát duy nhất để giãi quyết vấn đề. Đó là nhận thức vô cùng sai lằm, chúng tôi có vài tâm sự, chia sẻ:

Bạn tự tử là “mất giá” trong mắt mọi người rồi. Muôn đời sau người ta cũng không xem đó là hành vi anh hùng, không xem đó là hành vi cao thượng vì tự mình chối bỏ trách nhiệm của mình ở phía sau. Tự tử là hành vi yếu đuối chứ không phải mạnh mẽ. Mình hy sinh vì gia đình, bạn bè, đất nước mới là mạnh mẽ. Còn tự tử là tự mình tìm một lối thoát ích kỷ, lối thoát cho một mình bạn trong phút chốc rồi thôi. Nhưng sau đó để lại biết bao nhiêu gánh nặng cho cha mẹ, bạn bè và cho chính bạn.

Khi bạn “ra đi”, mọi người trong xã hội sẽ có những điều suy ngẫm. Tên của bạn, trường bạn đang học vì thế cũng sẽ bị ảnh hưởng. Khi bất đồng với cha mẹ, bạn nghĩ cái chết của mình sẽ làm cho cha mẹ phải suy nghĩ lại. Nhưng chết rồi, bạn sẽ không còn cơ hội nhìn thấy sự thay đổi đó của cha mẹ. Cha mẹ nào cũng thương con, tuy nhiên có lẽ do điều kiện khó khăn hay phương pháp giáo dục không đúng gây tổn thương cho bạn. Bạn không còn, sẽ ảnh hưởng đến nhiều người trong gia đình như anh, em của bạn.

Đời còn dài, tương lai của bạn vẫn còn sáng nếu bạn cố gắng. Khi có ý định tự tử là bạn có nhận thức còn non nớt, không đủ kinh nghiệm xã hội để giải quyết. Nhận thức của bạn chưa tường minh và bị lúng túng, không đủ kỹ năng để kiềm chế cảm xúc. Bạn cho rằng cái chết là chỗ dựa, để chứng minh bạn không phải như bạn hiện nay. Nhưng bạn hãy nghĩ lại xem đó có phải là cách chứng minh tốt nhất hay không.

Bạn “ra đi” rồi sẽ để lại những niềm tiếc thương. Đặc biệt đó là sự tiếc thương của cha mẹ bạn. Bạn để lại cho cha mẹ sự triền miên lo lắng, ân hận suốt cả cuộc đời không lý giải được tại sao con mình lại như thế. Bạn nên tội nghiệp cho cha mẹ mình. Họ sẽ phải đối diện với dư luận xã hội, sự dằn vặt bên trong vì cho rằng mình có lỗi.

Bên cạnh đó, chắc chắn khi bạn tự tử, bạn bè của bạn sẽ hụt hẫng. Đặc biệt, bạn bè sẽ hoang mang và cảm thấy bất an. Bạn để lại nỗi ngậm ngùi cho chính người bạn của mình. Khi có ý định tự tử, chắc chắn có điều gì đó làm bạn bức xúc. Nhưng nếu hành động nông nổi, bạn sẽ để lại một cuộc sống mênh mông phía sau.

Tự tử, bạn không còn cơ hội chứng minh sự vô tội của mình nếu như bị oan ức. Bạn không còn cơ hội được chứng tỏ bản lĩnh của mình. Bạn cũng chẳng còn cơ hội để chứng minh sự vươn lên của mình sau những lỗi lầm vấp phải. Bạn học kém, tự tử rồi chẳng có cơ hội để chứng minh mình sẽ học tốt. Mình muốn chứng minh phải có thời gian. Còn tự tử, chẳng làm được gì cả và sẽ bị thua thiệt.

Có lẽ bạn cô đơn, lạc lõng không tìm được lối thoát và cho mình cơ hội vượt qua. Nhưng trước khi quyết định, bạn hãy nghĩ đến những điều trên.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra suy nghĩ muốn tự tử. Hầu hết các suy nghĩ tự tử là kết quả của các cảm xúc bạn không thể đối phó được khi bạn phải đối mặt với vấn đề quá sức của cuộc sống. Nếu bạn không có hy vọng gì cho tương lai, bạn có thể nghĩ sai lệch rằng tự tử chính là cách giải quyết. Bạn có thể trải qua tình trạng gọi là tầm nhìn đường hầm, là tình trạng giữa cuộc khủng hoảng bạn tin rằng tự tử là lối thoát duy nhất. Tự tử và suy nghĩ tự tử luôn là những quan niệm sai lầm và rất đáng phê phán.

Bs. Lý Thanh Sơn

Khoa HSCC, TTYT Tp. Châu Đốc

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang