Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Chúng ta cần hành động chống lại các hành vi tự tử

09:53 16/09/2019

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước có khoảng một triệu người đã tự tử thành hay không thành mỗi năm. Tự tử nằm trong số 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở mọi nước và là một trong số ba nguyên nhân đứng đầu gây tử vong ở nhóm người từ 15 đến 35 tuổi. Trung bình cứ 40 giây sẽ có 1 người chết do tự tử, số lần cố gắng tự tử của nhiều người lên đến 25 lần. Trong đó 78% các ca tự tử xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Nhân ngày phòng ngừa tự tử 10/9 tôi xin bàn về tự tử và cách nhận biết, phòng ngừa.

Tầm quan trọng của vấn đề tự tử: Một trong những điều tồi tệ nhất mà chúng ta phải đối mặt là tự tử. chúng ta cảm nhận hoài phí, mất tin tưởng, tức giận và lúng túng cho 1 mạng người kèm theo đó là những khó khăn trong quan hệ với gia đình, bạn bè người tự tử. Tác động về tâm lý và xã hội của tự tử lên gia đình và xã hội thì không thể đo lường được. Trung bình một trường hợp tự tử tác động sâu sắc tới ít nhất sáu người khác.

Tự tử thường xãy ra ở những trường hợp trầm cảm không được nhận biết và không được điều trị. Người ta ước lượng rằng 30% bệnh nhân đã đến thầy thuốc là bị trầm cảm. 60% những người này đã được điều trị ban đầu tại các bác sĩ đa khoa; trong nhiều trường hợp, các dấu hiệu bệnh trầm cảm đã bị che mờ đi và bệnh nhân chỉ trình bày về các triệu chứng về cơ thể. Các dấu hiệu của bệnh trầm cảm điển hình là:

+ Mệt mỏi

+ Buồn chán

+ Thiếu tập trung

+ Lo lắng

+ Cáu kỉnh

+ Rối loạn giấc ngủ

+ Đau ở nhiều bộ phận của cơ thể

Các triệu chứng cảnh báo tự tử là

+ Mất ngủ dai dẳng

+ Thờ ơ với bản thân

+ Bệnh nặng (đặc biệt là trầm cảm có loạn thần)

+ Suy giảm trí nhớ

+ Lo âu

+ Các cơn hoảng sợ

Các yếu tố dưới đây làm tăng nguy cơ tự tử ở người bị trầm cảm:

+ Tuổi dưói 25 ở nam

+ Lạm dụng rượu

+ Giai đoạn trầm cảm có rối loạn cảm xúc hỗn hợp (hưng cảm - trầm cảm)

+ Nghiện rượu mức độ nặng.

+ Các yếu tố dân số xã hội như giới (nam giới tự tử nhiều hơn nữ giới); Tuổi (người lớn tuổi (trên 65) và người trẻ tuổi (15 - 30) tăng nguy cơ tự tử); những người ly hôn, goá bụa và độc thân. Chúng ta có thể đối mặt với các tình trạng khác nhau liên quan với hành vi tự tử như một nam giới cao tuổi, mới góa đang được điều trị trầm cảm, sống cô đơn, có tiền sử doạ tự tử và một phụ nữ trẻ bị bạn trai bỏ rơi vói một ít vết cào xước ở cẳng tay là hai ví dụ trái ngược nhau.

Để giúp đỡ người này từ bỏ ý định tự tử, các chuyên gia y tế khuyến cáo:

Hãy nói một cách chân thành cho họ hiểu bạn rất quan tâm tới họ và họ không cô đơn.

Lắng nghe họ và khuyến khích họ nói ra, trút bỏ những nỗi đau, sự giận dữ. Hãy điềm tĩnh, chấp thuận những lời họ nói mà không phán xét, không tranh luận đúng sai về những gì họ đang nói.

Tạo niềm tin, hy vọng cho họ để họ nhận ra rằng căng thẳng, trầm cảm chỉ là tạm thời, xung quanh họ còn nhiều sự giúp đỡ, còn nhiều người thân, nhiều việc quan trọng với họ và cuộc sống của họ rất có ý nghĩa.

Tìm sự giúp đỡ, hỗ trợ từ gia đình, bạn bè của họ; liên lạc với các chuyên gia tâm lý, nhân viên công tác xã hội, nhân viên y tế để họ có các biện pháp trị liệu phù hợp.

Hãy chủ động và tự tin vào khả năng giúp đỡ của bạn sẽ ngăn chặn được tự tử, khuyến khích họ thay đổi lối sống lành mạnh, lạc quan, như lôi kéo họ vào các hoạt động thể dục thể thao, ăn, ngủ điều độ, không sử dụng các chất kích thích.

Cung cấp cho họ những thông tin, địa chỉ cần thiết để khi gặp khó khăn bế tắc họ có thể liên lạc tìm kiếm sự giúp đỡ. Tiếp tục theo dõi, giúp đỡ họ kể cả khi họ nói không còn ý tưởng tự tử nữa. Họ rất cần sự gần gũi, giúp đỡ của mọi người xung quanh để cần bằng cuộc sống.

Tóm lại, Tự tử là một cái chết có thể được ngăn chặn, điều quan trọng đối với mỗi chúng ta là không ngừng quan tâm, chăm sóc sức khỏe tinh thần của bản thân, gia đình, bạn bè và cộng đồng để phòng ngừa các bệnh rối nhiễu tâm trí và bệnh tâm thần.

Bs. Lê Minh Uy

PGĐ. Trung tâm TT-GDSK AG

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang