Gương tốt về tâm huyết, đam mê với nghề Y và hết lòng vì bệnh nhân

09:08 06/12/2019

Với tâm niệm “nghề y là nghề cao quý, cứu sống mạng người”, bởi vậy, bác sĩ Võ Thanh Vân luôn coi người bệnh như là những người thân của mình, hết lòng điều trị, chăm sóc sức khoẻ cho họ. Bác sĩ trực tiếp tham gia cấp cứu kịp thời các ca bệnh nặng, điều hành công tác khám điều trị bệnh. Thực hiện tốt việc báo cáo sai sót chuyên môn và đề ra hướng khắc phục đúng đắn, đưa ra nhận xét hay trong cuộc họp bình bệnh án để rút ra kinh nghiệm cho các bác sĩ trong chẩn đoán điều trị bệnh.

Tốt nghiệp Đại học Y Cần Thơ, ngành Y đa khoa, năm 2001 bác sĩ Võ Thanh Vân, sinh năm 1978, ấp Trung Hòa, xã Tân Trung, huyện Phú Tân về nhận công tác tại Bệnh viện Đa khoa nay là Trung tâm y tế huyện Phú Tân. Trải qua nhiều khoa phòng, đến năm 2002 bác sĩ Thanh Vân về làm Khoa Hồi sức cấp cứu và được ban lãnh đạo Trung tâm, đồng nghiệp tín nhiệm đề bạt làm Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu đến nay. Với vai trò là Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, bác sĩ Võ Thanh Vân đã không ngừng nỗ lực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, hết lòng hết sức phục vụ bệnh nhân.

Công việc của bác sĩ cấp cứu là luôn phải đối mặt với các tình huống khẩn cấp, đòi hỏi bác sĩ phải thành thạo kỹ thuật cấp cứu, quyết đoán, chuẩn đoán và xử trí nhanh mới kịp thời cứu chữa bệnh nhân. Bệnh nhân vào viện cũng là những người bệnh nặng, nguy kịch có chức năng sống bị đe dọa cần phải hỗ trợ nên đòi hỏi người bác sĩ phải tâm huyết, đam mê với nghề, bởi vì trong công việc có rất nhiều khó khăn, niềm vui lẫn nỗi buồn. Bác sĩ Thanh Vân – Trưởng khoa hồi sức cấp cứu Trung Tâm y tế huyện chia sẻ: “Trong sự nghiệp làm cấp cứu cũng có những chuyện vui mình được cứu nhiều người thoát khỏi cơn nguy kịch. Nhưng cũng có chuyện rất buồn khi mình điều trị thất bại do bệnh nặng, chịu áp lực từ người nhà bệnh nhân, rồi có những ca trăn trở suy nghĩ rút kinh nghiệm nên đòi hỏi mình phải tiếp tục học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn. Tuy nhiên, do mình đã yêu nghề này, nghề thiêng liên cao quý cứu sống người nên bản thân luôn tâm quyết hết lòng vì bệnh nhân.”

(Bác sĩ Thanh Vân – Trưởng khoa hồi sức cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Phú Tân

thăm hỏi tình hình sức khỏe của người bệnh đang được điều trị tại khoa)

Để nâng cao chất lượng chẩn đoán điều trị bệnh của khoa và đơn vị, Bác sĩ Thanh Vân còn tích cực tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị ứng dụng thực tiễn cao như: đề tài “các yếu tố thúc đẩy cơn tăng huyết áp nặng nhập viện khoa hồi sức cấp cứu; đề tài “Mô hình bệnh tật và tử vong tại khoa Hồi sức Cấp cứu”; tình hình xuất huyết tiêu hóa trên điều trị nội trú,v.v.....Ngoài ra, bác sĩ còn tham gia cùng tập thể khoa nghiên cứu đề tài đặc điểm hạ đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường, nhằm định hướng việc khám, điều trị, chăm sóc, tư vấn giáo dục sức khỏe, dự trù thuốc đầy đủ và phù hợp tại khoa hồi sức cấp cứu giúp bệnh nhân sớm khỏi bệnh và có kiến thức phòng bệnh tốt hơn.  Y sĩ Thái Văn Khích - Điều dưỡng khoa hồi sức cấp cứu Trung tâm y tế huyện Phú Tân cho biết thêm: “Bác sĩ Vân rất tích cực trong công việc, luôn chia sẻ, giúp đỡ đồng nghiệp, hướng dẫn về công tác chuyên môn cũng như là chăm sóc tốt sức khỏe cho nhân dân. Bên cạnh đó, Bác sĩ Vân rất nhiệt tình với bệnh nhân, thường xuyên thăm, khám cho bệnh nhân và làm những kỹ thuật cần thiết giúp người bệnh mau hết bệnh để về với gia đình.

Bệnh nhân Lê Hữu Thọ, đang điều trị khoa hồi sức cấp cứu Trung tâm y tế huyện Phú Tân cho biết: “Vào nhập viện ở đây cũng lâu, tôi thấy bác sĩ rất ân cần, quan tâm bệnh nhân, thể hiện thiêng chức của lương y như từ mẫu.”

Còn cô Trần Thị Lệ Em, người thân bệnh nhân đang điều trị khoa hồi sức cấp cứu Trung tâm y tế huyện Phú Tân cho biết thêm: “Vào đây thấy bác sĩ nào cũng đối xử rất tốt với bệnh nhân, trong đó bác sĩ Vân rất vui vẻ, tận tình với bệnh nhân, túc trực suốt đêm và kịp thời can thiệp khi bệnh nhân lên cơn đau.”

Với những cống hiến của mình Bác sĩ Thanh Vân đã được các cấp, các ngành ghi nhận và khen thưởng xứng đáng. Nhiều năm liền Bác sĩ Thanh Vân được sở y tế An Giang khen thưởng đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh. Vinh dự hơn nữa Bác sĩ Thanh Vân được huyện tuyên dương gương điển hình tiên tiến trong phong trào Thi đua yêu nước giai đoạn (2011-2015). Mới đây, Bác sĩ được sở y tế gởi danh sách về chủ tịch nước phong tặng danh hiệu thầy thuốc ưu tú. Bác sĩ Võ Thanh Vân xứng đáng là một tấm gương sáng để đội ngũ y, bác sỹ học tập và noi theo.

Ds. Trần Văn Chí

TTYT Phú Tân