Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Vai trò của y tế ấp trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

01:40 27/08/2020

An Phú là một huyện nằm ở đầu nguồn của tỉnh An Giang, có đường biên giới giáp với lãnh thổ Campuchia. Tổng diện tích toàn huyện là 226,42 km2; dân số 45.037 hộ với 180.147 người; có 4 dân tộc sinh sống: Kinh, Chăm, Hoa, người Khơmer chiếm số ít. Tổng số xã và thị trấn trên địa bàn huyện là 12 xã, 02 thị trấn và 58 ấp. Tình hình bệnh tật của nhân dân trên địa bàn huyện khá phức tạp và đa dạng. Nhu cầu đời sống của nhân dân ngày càng tăng, mô hình dịch bệnh diễn biến trên địa bàn huyện ngày càng khó kiểm soát. Các bệnh mãn tính ngày càng gia tăng, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch ngày càng nhiều, nhất là bệnh Tăng huyết áp, đái tháo đường, gút, ung thư... Với những đặc điểm đó nên An Phú là một trong những địa phương luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra nhiều dịch bệnh.

Nhân viên y tế ấp tuyên truyền giúp người dân nâng cao nhận thức trong phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng

Vì vậy việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là rất quan trọng, trong đó vai trò của y tế thôn bản (y tế ấp) không thể thiếu được. Những năm qua, y tế ấp đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe, y tế cộng đồng tại địa phương. Dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng với tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, đội ngũ y tế ấp trên địa bàn vẫn miệt mài cống hiến, đóng góp công sức của mình cho công tác chăm sóc sức khỏe người dân, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa. Qua đó giúp các tuyến y tế nắm bắt được những thông tin về tình hình sức khỏe của người dân để có những biện pháp xử lý kịp thời, không để xảy ra các dịch bệnh trên diện rộng.

Đến nay mạng lưới y tế ấp đã phủ đều khắp 58 ấp trong toàn huyện An Phú. Với vai trò là lực lượng y tế cuối cùng trong hệ thống tổ chức của ngành y tế, các nhân viên y tế ấp tại huyện An Phú đã tích cực, chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Tham gia hiệu quả vào việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ tại cộng đồng; thực hiện các hoạt động chuyên môn về y tế tại cộng đồng; chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em và kế hoạch hoá gia đình; sơ cứu ban đầu và chăm sóc bệnh thông thường; tham gia thực hiện các chương trình y tế tại địa phương; các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế như tiêm chủng mở rộng, phòng chống sốt rét, chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống các dịch bệnh… do có sự tham gia hiệu quả của đội ngũ nhân viên y tế ấp nên đều đạt kết quả cao, tình hình dịch bệnh trên địa bàn được khống chế kịp thời, không có dịch lớn xảy ra. Dù mức hỗ trợ hằng tháng đối với nhân viên y tế ấp còn hạn chế nhưng những người làm công tác y tế tại các ấp vẫn nhiệt tình truyền tải tới người dân những thông tin về y tế. Trước mỗi đợt tuyên truyền phòng chống dịch bệnh hay khám chữa bệnh tại cộng đồng, các cán bộ y tế ấp sẽ tới từng nhà vận động người dân sắp xếp thời gian, công việc để tới địa điểm thăm khám. Từ những buổi khám bệnh này, nhiều trường hợp người dân mắc bệnh được phát hiện và chuyển lên tuyến trên chữa trị kịp thời.

Bây giờ, mỗi khi có dấu hiệu bệnh tật, người dân đều chủ động đến các trạm y tế để được khám và điều trị sớm. Nhờ mạng lưới y tế ấp được triển khai rộng khắp nên công tác chăm sóc y tế khu vực vùng sâu, vùng xa của huyện An Phú đã có những bước thay đổi đáng kể, đời sống của người dân được nâng cao nhờ tiếp cận các dịch vụ y tế ngay tại nơi mình sinh sống. Công tác khám, chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, ở tuyến xã đã thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh ban đầu, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, tiêm chủng mở rộng đạt trên 96%. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng cân nặng/tuổi giảm còn 10,9%; thực hiện chiến dịch Vitamin A đạt 98,2%; bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được uống Vitamin A đạt 95%...

Đồng hành với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ngành Y tế huyện An Phú đã có nhiều nỗ lực, phấn đấu đạt nhiều thành quả trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Trong thành công chung đó có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ những người làm công tác y tế ấp. Chính sự nhiệt tình, tận tụy và lòng yêu nghề của các nhân viên y tế ấp đã giúp ngành Y tế địa phương thực hiện tốt các hoạt động của cộng đồng trong công tác nâng cao sức khỏe, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, tăng tỷ lệ tiêm chủng mở rộng và phòng chống dịch bệnh hiệu quả. Đội ngũ y tế ấp thật sự là “cánh tay nối dài” của ngành Y tế, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông, chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn./.

Thái Hoàng Để - TTYT huyện An Phú

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang