Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Lương Y như tình thân

01:42 13/03/2020

Hơn 30 năm trong nghề Lương Y Lê Hữu Phương - Chủ tịch Hội Đông Y xã Long Điền B đã tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân, phần nào hiểu được nỗi đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần của người bệnh, với bàn tay tài hoa đã chữa bệnh miễn phí cho hàng trăm lượt bệnh nhân nghèo. Nhiều trường hợp khó khăn được ông giúp đỡ. Giọng nói nhỏ nhẹ, thái độ ân cần là ấn tượng đầu tiên khi gặp Lương Y Lê Hữu Phương tại Chi Hội ấp Long Qưới 1, xã Long Điền B, Chợ Mới, An Giang.

Năm 1988, ông bắt đầu vào Hội Đông y và được bầu làm Chi hội Trưởng quản lý khám chữa bệnh, châm cứu bốc thuốc đông y cho bà con. Ông kết hợp chi hội vận động bà con hỗ trợ thuốc đông y và những hội viên trong xã hiến đất trồng vườn thuốc nam được 15.000 m2. Với nhiệt huyết và lòng yêu nghề ông vẫn làm và được Ủy ban Nhân Dân xã Long Điền B hỗ trợ sinh hoạt phí cho Hội Đông y mỗi tháng là 500.000đ. Ông cũng mở một phòng khám đông y nhỏ với mục đích dùng kiến thức, chuyên môn của mình chữa bệnh cho người nghèo.

 Việc mở phòng khám cũng là cách để ông duy trì nghề tự mình phát triển, trau dồi kinh nghiệm thực tế và cứ thế phòng khám nhỏ của ông ngày nào vẫn còn đó. Theo thời gian, tấm biển ghi tên phòng khám đã mờ dần, ông bảo “bệnh nhân đến đây chủ yếu là người quen, hoặc người lao động đi ngang qua rẽ vào chứ mình không quảng cáo, phô trương, càng nhiều bệnh nhân đến mình càng vui. Ông có bài thuốc trị cơ xương khớp bằng thuốc nam không phản ứng phụ và bài thuốc về hiếm muộn. Đây đều là hai bài thuốc có nguyên liệu từ cây thuốc nam, sẽ là cứu cánh cho nhiều bệnh nhân nghèo không may mắc bệnh.

Không chỉ khám, chữa miễn phí cho người nghèo tại nhà, ông còn tham gia tổ y tế ấp Long Phú 1 và là cộng tác viên dân số kết hợp bốc thuốc nam tại trạm y tế xã Long Điền B để phục vụ cho bà con. Với tuổi nghề, tuổi đời cộng thêm kinh nghiệm cùng tấm lòng nhân ái Lương Y Lê Hữu Phương trao đi yêu thương và tạo thêm niềm tin yêu cho bà con vào cuộc sống muôn màu.

Nguyễn Thị Xuân Hương

Trạm Y tế xã Long Điền B, Chợ Mới

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang