Tin tức Sự kiện

Thanh tra Bộ Y tế đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

02:04 19/11/2019

Sáng ngày 18/11/2019, tại Hà Nội, Thanh tra Bộ Y tế vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất; Kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống Thanh tra Việt Nam và 55 năm ngày thành lập Ban thanh tra thuộc Bộ Y tế.

Tham dự buổi Lễ, có Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương; Ông Trần Ngọc Liêm, Phó tổng Thanh tra Chính phủ; cùng các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Bộ Y tế; các Ban; Ủy ban của Trung ương Đảng, Quốc hội; các Bộ, Ngành Trung ương, các đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế, Thanh tra Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các cơ quan truyền hình thông tấn Trung ương, Hà Nội đã về dự và đưa tin cho buổi Lễ.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng

Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba cho 4 cá nhân

Ngày 08/9/1964, Thủ tướng Phạm Văn Đồng thay mặt Hội đồng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 138/CP thành lập Ban Thanh tra thuộc Bộ Y tế. Năm 1991 sau khi có Luật Bảo vệ sức khỏe Nhân dân, Pháp lệnh Thanh tra và các văn bản hướng dẫn thi hành, ngày 05/12/1991, Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quyết định số 1087/BYT-QĐ thành lập tổ chức Thanh tra Nhà nước về Y tế. Tại các địa phương, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố cũng thành lập tổ chức Thanh tra nhà nước về Y tế gọi tắt là Thanh tra Sở Y tế. Từ đó hệ thống Thanh tra Y tế được hình thành trong cả nước với tên gọi “Thanh tra Nhà nước về Y tế” gọi tắt là Thanh tra Y tế. Năm 2010, sau khi Quốc hội thông qua Luật thanh tra sửa đổi, các cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra được mở rộng tại các Cục, Tổng Cục thuộc Bộ và Chi cục thuộc sở đã tạo thêm cánh tay nối dài cho hệ thống Thanh tra y tế nhằm giúp lãnh đạo Ngành Y tế ngày càng làm tốt hơn trong công tác thanh tra, góp phần làm tốt công tác quản lý nhà nước về y tế. Với sự nỗ lực cố gắng của toàn thể lãnh đạo, công chức Thanh tra Y tế trong toàn Ngành, Thanh tra Y tế nói chung, Thanh tra Bộ Y tế nói riêng đã đạt được nhiều thành tích, luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, được các cấp lãnh đạo ghi nhận, khen thưởng.

Thừa Ủy quyền của Thủ tưởng Chính phủ, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Sau 55 năm kể từ khi Ban Thanh tra thuộc Bộ Y tế được thành lập (1964 – 2019) và sau 28 năm hình thành hệ thống Thanh tra Nhà nước về y tế (1991 – 2019), với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Y tế và Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Y tế đã có những bước phát triển vượt bậc, vừa được kiện toàn về tổ chức, tăng cường về lực lượng, không ngừng được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, đồng thời đổi mới phương thức hoạt động, Thanh tra Y tế đã có những đóng góp quan trọng trong công tác quản lý nhà nước về Y tế. Công tác thanh tra Y tế từ chỗ thanh tra việc thực hiện các chế độ chính sách và xem xét giải quyết khiếu nại tố cáo là chủ yếu, đến nay đã mở rộng sang tất cả các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Ngành Y tế và được thực hiện một cách có kế hoạch, mang tính chủ động, dự phòng; chất lượng các cuộc thanh tra được nâng lên, hiệu lực và hiệu quả thanh tra được tăng cường, góp phần đáng kể cho việc làm tốt công tác quản lý Nhà nước về Y tế bằng pháp luật. Đối với công tác phòng, chống tham nhũng, trong nhiều năm qua Thanh tra Bộ Y tế đã tham mưu cho Lãnh đạo Bộ xây dựng kế hoạch hành động hằng năm về phòng, chống tham nhũng; tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra liên quan công tác phòng, chống tham nhũng. Qua đó góp phần hạn chế và kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc tham nhũng có hiệu quả.

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà công tác thanh tra đã đạt được trong thời gian qua. Để làm tốt hơn nữa công tác thanh tra trong thời gian tới đồng chí Bộ trưởng, Trưởng Ban mong muốn rằng toàn Ngành sẽ khắc phục khó khăn phát huy những kết quả đã đạt. Cùng với đó toàn Ngành cần hoàn chỉnh hệ thống pháp luật về Y tế và các quy định về thanh tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế; tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho toàn xã hội và cán bộ, nhân viên y tế cũng như kiện về tổ chức, tăng cường lực lượng thanh tra Y tế từ Trung ương đến địa phương đồng thời tăng cường công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác thanh tra trong lĩnh vực Y tế, tăng cường và nâng cao hiệu quả phối hợp liên ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra; kết hợp chặt chẽ giữa các lực lượng bao gồm Thanh tra Y tế với các lực lượng chức năng như Công an, Quản lý thị trường, Khoa học và Công nghệ,…

Nhân dịp này, thay mặt Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Thanh tra Bộ Y tế và Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba cho 4 cá nhân; Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen cho 17 tập thể và 51cá nhân trong hệ thống thanh tra Y tế vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác thanh tra; Thanh tra Chính phủ tặng kỉ niệm chương cho 20 cá nhân thuộc thanh tra Bộ Y tế có nhiều thành tích trong công tác thanh tra.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, thay mặt Bộ trưởng trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Thanh tra

Ông Trần Ngọc Liêm, Phó tổng Thanh tra Chính phủ trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp thanh tra

moh.gov.vn