Bệnh viện Tim Mạch An Giang thành tựu chăm sóc sức khỏe tim mạch của năm 2020

02:10 15/03/2021

Bệnh viện Tim mạch An Giang, tiền thân là Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh, được thành lập từ năm 1991, là một bệnh viện (BV) chuyên khoa tim mạch đầu tiên của đồng bằng sông Cửu Long. Trong suốt chặng đường gần 30 năm xây dựng và phát triển, BV Tim mạch An Giang đã không ngừng phấn đấu vươn lên, từ một BV khởi đầu điều trị nội tim mạch, từ tháng 7/2013 triển khai can thiệp tim mạch, tháng 12/2017 đã thực hiện thành công phẫu thuật tim hở và tháng 3/2019 đã triển khai thành công kỹ thuật thăm dò điện sinh lý, điều trị rối loạn nhịp tim bằng sóng cao tần. BV được đầu tư các trang thiết bị y tế hiện đại từ ngân sách tỉnh và quỹ phát triển sự nghiệp đơn vị để phục vụ công tác khám, chữa bệnh, bao gồm: 01 hệ thống DSA can thiệp tim mạch; 01 hệ thống thăm dò điện sinh lý; thiết bị y tế của 02 phòng mổ tim; máy CT scan 128 lát cắt; máy điện tâm đồ gắng sức; các máy siêu âm màu, holter huyết áp, holter điện tim, hệ thống máy thở, máy theo dõi sinh tồn, máy xét nghiệm sinh hóa, miễn dịch, khí máu động mạch được trang bị tại các khoa lâm sàng, cận lâm sàng…

Việc ứng dụng khoa học công nghệ cao của các dịch vụ kỹ thuật không xâm lấn và xâm lấn trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tim mạch, BV đã thu hút số lượt bệnh nhân khám ngoại trú từ 95.000 đến 205.000/năm, số lượt bệnh nhân nội trú từ 10.000 đến hơn 20.000/năm (số lượt khám ngoại trú, nội trú tăng gấp 2 lần). Từ tháng 7/2013 đến nay, BV đã thực hiện được 7.300 lượt chụp và can thiệp mạch vành, trong đó 70% là can thiệp mạch vành cấp cứu, tỷ lệ thành công trên 90%. Từ quý IV/2017 đến nay, đã phẫu thuật thành công 80 trường hợp bệnh tim bẩm sinh, bệnh van tim, bắc cầu động mạch vành. Từ tháng 3/2019, BV đã triển khai kỹ thuật thăm dò điện sinh lý - điều trị rối loạn nhịp bằng đốt điện sóng cao tần, đến nay đã thực hiện thành công 110 trường hợp.

Để tăng cường cải tiến chất lượng điều trị, BV Tim mạch đã triển khai quy trình báo động đỏ nội viện đối với bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp và đột quỵ cấp từ năm 2017, kết quả ghi nhận tỷ lệ có chỉ định can thiệp mạch vành cấp cứu ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên là trên 90%, tỷ lệ cải thiện chức năng thần kinh sau khi sử dụng thuốc tiêu sợi huyết ở bệnh nhân đột quỵ cấp là 43%, từ đó đã giúp tái thông động mạch vành, động mạch não kịp thời cho người bệnh, làm tăng khả năng hồi phục bệnh, giảm biến chứng và giảm tỷ lệ tử vong. Trong thời gian tới, BV tiếp tục đẩy mạnh các kỹ thuật cao đã triển khai thành công đồng thời chuẩn bị triển khai phẫu thuật- can thiệp mạch máu, lọc thận cấp cứu, bóng đối xung trong động mạch chủ.

Trên đây là những bước tiến chuyên môn của đơn vị từ lĩnh vực nội khoa đến ngoại khoa tim mạch, giúp người dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận được khám chữa bệnh tại địa phương, giảm tỷ lệ chuyển bệnh nhân đến các bệnh viện tuyến trên./.

ThS.Bs Bùi Hữu Minh Trí - Giám đốc Bệnh viện Tim Mạch An Giang