Tin tức Sự kiện

Hội nghị trực tuyến triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế

04:39 16/08/2019

Sáng 16/8/2019 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế. Chủ trì hội nghị có ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế và Trưởng đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP). Tại điểm cầu An Giang, ông Trần Anh Thư - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Bs. CKII Trịnh Hữu Thọ - Phó Giám đốc Sở Y tế cùng lãnh đạo các đơn vị Y tế tuyến tỉnh, huyện.

(Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu An Giang)

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi các cơ sở y tế trong toàn quốc chung tay thực hiện các giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa trong hoạt động khám, chữa bệnh; tăng cường tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn, tập huấn truyền thông cho nhân viên y tế, người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế và cộng đồng về giảm thiểu chất thải nhựa tại đơn vị; tăng cường sử dụng thuốc bằng đường uống, sử dụng các vật dụng, vật tư, thiết bị y tế, bao bì, dụng cụ đóng gói, chứa đựng thuốc, hóa chất làm từ vật liệu thân thiện môi trường, hoặc có thể tái sử dụng trong quá trình khám chữa bệnh, trong nghiên cứu, kiểm nghiệm, kiểm định và các hoạt động chuyên môn y tế khác. Phấn đấu tiến tới chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng vật liệu nhựa dùng một lần và ni-lông khó phân hủy. Bộ Y tế cũng đề nghị đưa tiêu chí giảm thiểu chất thải nhựa vào nội quy, quy chế hoạt động nội bộ của từng đơn vị và đưa vào tiêu chí để đánh giá chất lượng bệnh viện; rà soát, phân loại triệt để chất thải nhựa, ni-lông khó phân hủy để thu gom, tái chế; phát động phong trào thi đua, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong giảm thiểu chất thải nhựa tại đơn vị; công tác đấu thầu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế cần mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường; đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện, định kỳ hàng năm báo cáo kết quả thực hiện về cơ quan quản lý cấp trên.

(Lễ ký cam kết có sự chứng kiến của ông Trần Anh Thư - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các đơn vị Y tế tại An Giang)

Tại điểm cầu An Giang, cũng diễn ra lễ ký cam kết thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa giữa lãnh đạo các đơn vị Y tế và lãnh đạo Sở Y tế. Thông qua hội nghị nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tế; sự phối hợp tham gia của người bệnh, người nhà người bệnh; các cấp, ban, ngành, đoàn thể và cộng đồng về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế.

Thanh Phú – T4G