Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Kết quả phấn đấu hoàn thành tiêu chí 15 trong xây dựng nông thôn mới của Trạm Y tế xã Lạc Quới

09:13 22/08/2019

Lạc Quới là xã nông nghiệp với đa số người dân sống bằng nghề nông. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của các ngành, các cấp, bắt tay tiến hành xây dựng cơ sở vật chất, kỹ thuật, thúc đẩy phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn, nâng cao đời sống nông dân đã đạt được những thành tựu quan trọng. Tuy nhiên, công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch chưa đáp ứng yêu cầu phát triển; tỷ lệ lao động qua đào tạo còn thấp; tỷ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo chiếm tỷ lệ cao, tiện nghi phục vụ nhu cầu sinh hoạt còn thiếu thốn. Các ấp chưa có nơi tổ chức sinh hoạt cộng đồng vui chơi, giải trí…

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã và đang triển khai trên phạm vi cả nước, nhằm mục tiêu phát triển hệ thống hạ tầng  kinh tế - xã hội thiết yếu ở nông thôn theo chuẩn nông thôn mới; phải tạo được bộ mặt làng quê đẹp đẽ; người dân phải có việc làm, mức thu nhập được nâng cao, giảm tỷ lệ hộ nghèo; nâng cao tỷ lệ hộ khá, giàu;  nhà cửa khang trang; con em được đến trường; các thiết chế văn hóa phục vụ nhu cầu vui chơi, giả trí cho người dân được hoàn chỉnh, có nhà văn hóa để sinh hoạt, gia đình có thêm tiện nghi; việc chăm sóc sức khỏe ban đầu được thực hiện tốt hơn; phải xây dựng người nông dân mới là những người năng động, sáng tạo, không thụ động, được dạy nghề, có kỹ thuật, có định hướng để làm giàu. Nhằm từng bước thay đổi dần bộ mặt của xã, đưa xã Lạc Quới vươn lên cùng phát triển với quá trình phát triển mạnh mẽ của đất nước, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa thành thị với nông thôn. Do đó, Kế hoạch  xây dựng xã nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020 của xã Lạc Quới là hết sức cần thiết, nhằm đánh giá trung thực, khách quan tình hình phát triển nông thôn và đời sống nhân dân trong thời gian qua. Từ đó, xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp để tiếp tục phấn đấu, giải quyết kịp thời các vấn đề phát triển nông thôn và nâng cao đời sống nhân dân của xã trong thời gian tới.

Trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), có tiêu chí 15 quy định tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đạt 70% và y tế xã phải đạt chuẩn quốc gia.

Từ năm 2016 đến nay xã Lạc Quới triển khai xây dựng NTM  vì vậy nhiệm vụ đặt ra cho ngành y tế rất nặng nề và khó khăn.

Tuy nhiên, để hoàn thành chỉ tiêu về y tế, ngoài việc trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia, thì chính quyền xã phải tiến hành hỗ trợ công tác tuyên truyền để cho người dân tham gia  BHYT. Trạm Y tế cũng tăng cường phối hợp với ngành Giáo dục & Đào tạo để tuyên truyền, vận động, giới thiệu trong các trường học để giáo viên và học sinh mua BHYT.

Đối với việc sử dụng thẻ BHYT thì  “Người dân thường có suy nghĩ, tham gia BHYT lúc đi khám và chữa bệnh sẽ không được phục vụ, chăm sóc nhiệt tình và thuốc bảo hiểm không tốt. Vì vậy, người dân không mặn mà với việc tham gia đóng BHYT tự nguyện. Xã Lạc Quới trước đây, ngoài các đối tượng chính sách như hưu trí, hộ nghèo, cận nghèo được cấp miễn phí thẻ BHYT thì số người tham gia tự nguyện rất ít. Để người dân tin tưởng và tham gia BHYT tự nguyện, Trạm Y tế đã cải thiện chất lượng các dịch vụ khám, chữa bệnh; đội ngũ y bác sỹ  nâng cao trình độ chuyên môn, thay đổi cách ứng xử với người bệnh, phải nhiệt tình, niềm nở và làm việc có trách nhiệm”.

Thực hiện nhiệm vụ góp phần xây dựng nông thôn mới, ngành y tế đã tập trung tổ chức tốt các hoạt động thông tin, tuyên truyền, phổ biến về chủ trương, chính sách để người dân hiểu nhiều hơn về lợi ích từ việc tham gia bảo hiểm y tế. Đặc biệt, trong đội ngũ thầy thuốc và nhân viên y tế của Trạm đã đề cao nguyên tắc ứng xử với người bệnh, với người nhà bệnh nhân, đúng với tinh thần của ngành “Lương y như từ mẫu”; không phân biệt bệnh nhân đóng BHYT và bệnh nhân thường, các loại thuốc trong danh mục BHYT đảm bảo và đầy đủ.

Sau 4 năm phấn đấu đến nay tỉ lệ BHYT của xã đã đạt được tỉ lệ khá cao từ 57% (năm 2016) lên 85% (năm 2019).

Có được kết quả như ngày hôm nay là một sự cố gắng của cả một hệ thống chính trị trong đó là sự thay đổi từng ngày về cách ứng xử, đặc biệt là sự phân đấu không ngừng để năng cao tay nghề chuyên môn của tất cả nhân viên Trạm Y tế để ngày càng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân: tăng sự hài lòng, sự tin tưởng của người dân đối với đội ngũ cán bộ y tế tai xã.

Lê Thị Xuân - TYT xã Lạc Quới, Tri Tôn

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang