Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Long Xuyên chủ động phòng, chống sốt xuất huyết, tay chân miệng bùng phát

08:48 04/10/2019

Trước bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn còn nhiều nguy cơ gia tăng trong toàn tỉnh An Giang nói chung, tại thành phố Long Xuyên trong thời gian qua, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng và chính quyền, sự ủng hộ của các Ban, Ngành, đoàn thể, Trung tâm Y tế đã nỗ lực làm tốt công tác phát hiện ca bệnh, điều trị, quản lý, tiến hành vệ sinh môi trường, phun xịt đúng theo quy định.

Ngay từ đầu năm ngành cũng đã chủ động xin kinh phí từ UBND thành phố Long Xuyên thực hiện xử lý ca tản phát, chiến dịch vệ sinh môi trường, phun thuốc diện rộng trong công tác phòng chống dịch, mô hình tác động chuyển đổi hành vi, mô hình tổ xung kích trong công tác phòng chống dịch. Do chu kỳ dịch bệnh, thời tiết và khí hậu diễn biến phức tạp nên số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Tp. Long Xuyên tính đến ngày 10/09/2019 là 568 ca tăng 163 ca so cùng kỳ, có số ca mắc cao thứ 2 trong tỉnh, sau huyện Chợ Mới.

Trước tình trên, Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân thành phố Long Xuyên nhanh chóng tổ chức triển khai tháng cao điểm phòng chống dịch diễn ra từ ngày 01/10/2019 đến ngày 31/10/2019. Tại hội nghị, các địa phương có số ca mắc cao báo cáo hoạt động phòng chống dịch 09 tháng đầu năm 2019; đồng thời nêu lên những thuận lợi, khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh tại phường Mỹ Thạnh, Mỹ Phước, Mỹ Thới, Mỹ Hòa Hưng.

Tuy nhiên, hiện nay công tác phòng, chống dịch bệnh còn gặp nhiều khó khăn do các bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh; hoạt động phòng, chống chủ yếu dựa vào sự tham gia của cộng đồng, ý thức tự phòng bệnh của người dân… ngoài ra, cũng còn các nguyên nhân chủ quan như: khó khăn trong quản lý đối tượng, một số địa phương khi thực hiện vệ sinh môi trường thì nhà đóng cửa, không có lực lượng thực hiện ngoài giờ và giám sát hộ dân có thực hiện hay không, có nơi chưa thật sự vào cuộc quyết liệt, còn phó mặc cho y tế; một bộ phận người dân chưa hợp tác với chính quyền, lực lượng y tế trong công tác phòng, chống dịch, chưa có ý thức chủ động thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, loại trừ các ổ lăng quăng (bọ gậy), dọn dẹp phát hoang bụi rậm, khai thông cống rảnh…

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Phú - Phó Chủ tịch UBND thành phố Long Xuyên nhấn mạnh:

1. Các phường, xã cần xây dựng, triển khai kế hoạch thực hiện Tháng cao điểm phòng, chống dịch bệnh; sau khi kết thúc chiến dịch cần báo cáo kết quả thực hiện về Trung tâm Y tế và UBND thành phố Long Xuyên.

2. Từ ngày 01/10 đến ngày 05/10/2019, các phường xã tổ chức chiến dịch ra quân vệ sinh môi trường kết hợp triển khai các hoạt động mô hình chuyển đổi hành vi phòng, chống sốt xuất huyết của hộ gia đình và ưu tiên phun hóa chất tại những địa phương có số ca mắc cao. Trước khi ra quân và phun hóa chất, các phường xã phối hợp Trung tâm Y tế thành phố tổ chức họp dân tại những khu vực phun hóa chất để người dân biết và phối hợp thực hiện.

3. Trung tâm Y tế thành phố có kế hoạch phun hóa chất ở các trường học thuộc địa bàn có số ca mắc cao như Mỹ Hòa Hưng, Mỹ Phước, Mỹ thới, nhất là các trường có số học sinh mắc bệnh.

4. Công an thành phố chỉ đạo lực lượng cảnh sát khu vực và bảo vệ dân phố tham gia bảo vệ đoàn phun hóa chất.

5. Phòng giáo dục và đào tạo thành phố: Chỉ đạo tất cả các Trường học ra quân vệ sinh trường học từ ngày 01 - 05/10/2019. Giao lãnh đạo Phòng giáo dục, lãnh đạo ngành Y tế thành phố, Trưởng Trạm Y tế phường, xã kiểm tra việc thực hiện của các Trường, không để tình trạng trong khuôn viên trường còn các vật dụng chứa nước có lăng quăng. Xây dựng kế hoạch phát động thi đua xây dựng trường học Xanh-Sạch-Đẹp trình UBND thành phố phê duyệt.

6. Công tác truyền thông: đài truyền thanh thành phố phối hợp ngành Y tế thành phố xây dựng chuyên mục phát thanh tuyên truyền về tháng cao điểm phòng, chống dịch bệnh; các phường xã ngoại ô bố trí xe lưu động để phát thanh. Họp dân thông báo về các khu vực nóng và lịch phun hóa chất; các hội đôàn thể tuyên truyền đến các hội viên về công tác phòng, chống dịch bệnh trong các buổi sinh hoạt tại các chi bộ ở các khóm, ấp; tuyên truyền trực tiếp đến các giáo viên, nhân viên và học sinh tại các trường học.

Trung tâm Y tế phối hợp Trung tâm Văn hóa - Thể thao thành phố thực hiện băng rôn truyên truyền trên các trục đường chính, nội dung tuyên truyền do ngành Y tế cung cấp, treo băng rôn tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Trung tâm Y tế thành phố trao đổi với Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe tỉnh hỗ trợ về tài liệu bướm. Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố phối hợp tiếp nhận và phát cho các trường học.

UBND phường, xã thực hiện treo băng rôn, áp phích tại các khu vực chợ, khu dân cư và đường nội bộ của địa phương.

Ds. Khổng Thị Hồng Duy

Phòng KHNV - TTYT Tp. Long Xuyên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang