1. Khi đi mua thực phẩm
- Không sử dụng thịt động vật bị ôi, hỏng; tuyệt đối không tiếp xúc, sử dụng thịt động vật chết do bị bệnh, vì đây là những nguồn gây bệnh nguy hiểm.
- Tránh xa khu vực chứa chất thải và nước thải trong chợ.
- Rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn ngay sau khi tiếp xúc với gia súc, gia cầm và các loại thịt sống.
- Lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo chất lượng.
2. Khi chế biến thực phẩm
- Sử dụng tạp dề, găng tay, khẩu trang khi chế biến.
- Sử dụng dao và thớt riêng khi nấu ăn để tránh nhiễm chéo từ thực phẩm sống vào đồ ăn chín.
- Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch để loại bỏ các mầm bệnh sau khi tiếp xúc với thực phẩm sống hoặc trước khi tiếp xúc với thực phẩm chín.
- Nấu chín các loại thịt, trứng gia cầm trước khi ăn để đảm bảo tiêu diệt các mầm bệnh như virus, vi khuẩn…
3. Ăn uống đảm bảo vệ sinh, đầy đủ dinh dưỡng
- Luôn ăn chín, uống sôi để hạn chế nguy cơ lây bệnh qua thực phẩm.
- Không sử dụng đũa, muỗng cá nhân để lấy các món ăn dùng chung nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus, vi khuẩn qua đường ăn uống.
- Hạn chế ăn uống nơi đông người, hàng quán gần khu vực ô nhiễm hoặc không đảm bảo vệ sinh.
- Ăn đảm bảo đủ chất, đủ dinh dưỡng (chất tinh bột có trong gạo, ngô, khoai; chất đạm có trong cá, thịt và ăn nhiều rau xanh, hoa quả).
Bên cạnh đó, không nên dùng các chất gây nghiện, chất kích thích và tập thói quen sinh hoạt đúng giờ giấc giúp cơ thể khỏe mạnh và có hệ miễn dịch tốt.
Phan Thị Ngọc Bích
Khoa ATTP, TTYT huyện Thoại Sơn
|