Thông tin sức khỏe

Tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 từ Trung ương đến địa phương trước diễn biến mới

03:16 24/12/2020

Dịch COVID-19 tại nhiều nơi trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, ở một số nước Châu Âu có nguy cơ tiếp tục có làn sóng dịch tiếp theo. Tại Việt Nam, tính đến 10h30 ngày 03/12/2020 có tổng số 1.358 ca nhiễm, đang điều trị 119.

Theo báo cáo của Bộ Y tế (tính đến 10h ngày 01/12/2020), sau 88 ngày không ghi nhận trường hợp mắc tại cộng đồng, ngày 30/11/2020, Bộ Y tế ghi nhận trường hợp bệnh nhân COVID-19 (BN1347) có tiền sử tiếp xúc với tiếp viên hàng không trong thời gian cách ly tại nhà và sau đó được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (BN1342). Đây là trường hợp COVID-19 lây nhiễm thứ phát từ trường hợp về từ vùng dịch đã được ngành y tế TPHCM điều tra và xử lý kịp thời.

Từ diễn biến trên cho thấy, chúng ta càng phải cần chủ động phòng, chống dịch bệnh, không lơ là mất cảnh giác. Việt Nam tiếp tục nỗ lực đoàn kết toàn dân để thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch COVID–19, điều đó thể hiện rõ qua các chỉ đạo quyết liệt từ Chính Phủ. Chiều 01/12/2020, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 báo cáo tình hình và các biện pháp phòng chống. Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thời gian qua, chúng ta đã tích cực triển khai các biện pháp phòng chống, đề cao cảnh giác, chứ không phải “mất bò mới lo làm chuồng”. Thủ tướng chỉ đạo TPHCM và Bộ Y tế có biện pháp mạnh hơn trong phòng, chống dịch bệnh: “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”.

Ngày 30/11/2020 UBND An Giang cũng ban hành văn bản số:1255/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Quy định rõ nhiệm vụ các ban, ngành đoàn thể trong tỉnh.

Đối với cộng đồng, người dân cần thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, chủ động thực hiện tốt thông điệp 5K.

KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

KHÔNG TỤ TẬP: đông người.

KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng  NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ: https://www.bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 hoặc đường dây nóng của y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn./.

Ths. Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó Khoa TT-GDSK, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang